Morgunblaðið - 18.01.1995, Síða 7
MORGUNBLAÐIÐ
MIÐVIKUDAGUR 18. JANÚAR 1995 C 7
FRÉTTIR
Morgunblaðið/Sverrir
NÝJAR vörur hjá dótturfyrirtæki SH í París, Icelandic France S.A. Á myndinni eru Jóhanna Guð-
mundsdóttir hjá Skoðunarstofu SH, Jón Ólafur Svansson, framleiðslustjóri hjá ísfélagi Vestmaiina-
eyja, Gylfi Guðfinnsson, framleiðslustjóri hjá Haraldi Böðvarssyni hf. á Akranesi og Sigurður Sigur-
bergsson, framleiðslusljóri hjá Soffaníasi Cecilssyni í Grundarfirði.
Vaxandi sérvinnsla hjá
framleiðendum innan SH
SÉRVINNSLA sjávarafurða jókst
verulega hjá framleiðendum innan
SH á síðasta ári. Mesta aukning
sérvinnslu á árinu varð í karfaaf-
urðum. Smásöluvörur og vörur til
heimsendingarþjónustu náðu um
2.000 tonnum í þessari tegund.
Aðalmarkaður er í Þýskalandi og
séð er fram á mjög vaxandi þátt
þessarar vinnslu karfaflaka. Fimm
stórir framleiðendur SH taka þátt
í vinnslu smásölupakkninga.
Mikil aukning í rækju
og hörpudfski
Sérvinnsla ufsa jókst einnig
verulega árið 1994. Mest áhersla
er lögð á sérskorna flakabita fyrir
veitingahús á meginlandi Evrópu
í kjölfar vel heppnaðs markaðsá-
taks hjá skrifstofum SH í Ham-
borg og París. Á árinu 1994 hófst
einnig vinnsla skarkola í smásölu-
pakkningar. Gerðir hafa verið
samningar við sölufyrirtæki innan
stærsta matvælafyrirtækis Evrópu
um sölu ufsa- og kolaflaka í smá-
söluverslunum í Ungveijalandi.
Framleiðsla og sala neytenda-
pakkninga fyrir skelfisk jókst mik-
ið árið 1994. Árið var fyrsta heila
ár Hraðfrystihúss Sigurðar Ág-
ústssonar hf. í Stykkishólmi í
rækjuvinnslu fyrir smásölumark-
að. Þessi vinnsla þar, svo og fram-
leiðsla á sjófrystri rækju fyrir neyt-
endamarkað, nam um 1.000 tonn-
um á árinu. Hörpudiskur var á
sama hátt seldur í umtalsverðu
magni í Frakklandi í 500 g pakkn-
ingum.
Þessar upplýsingar komu meðal
annars fram á verkstjórafundi SH
í lok síðustu viku. Þróunarmál
fengu þar einnig mikla umfjöllun.
Sagt var frá verkefnum þróunar-
deildar í samstarfi við framleiðend-
ur um allt land og lýst árangri
ýmissa sérverkefna en hjá SH
vinna þróunardeild, markaðsdeild
og innkaupadeild náið með fram-
leiðendum að allri vöruþróun.
Mest selt af karfa
í markaðsmálum er bjartsýni
ríkjandi. Karfi er nú sú fisktegund
sem er unnin og seld í mestu
magni. Karfi er seldur á öllum
markaðssvæðum SH, en langmest
er salan til Japans og Þýskalands.
Karfavinnslan í fyrra hjá íslensk-
um framleiðendum var rúm
22.000 tonn en erlend frystiskip
framleiddu tæp 12.000 tonn að
auki.
Þorskframleiðslan í fyrra nam
20.400 tonnum, ýsuframleiðslan
var um 5.800 tonn, ufsaframleiðsl-
an um 7.200 tonn og grálúðufram-
leiðslan 6.600 tonn.
Sýning á nýjum afurðum
Á verkstjórafundinum var sett
upp sýning á um 40 nýjum fram-
leiðsluvörum hjá Icelandic France
í París. Vörurnar mynda heildstæð-
ar línur undir Icelandic-merkinu
og eru allar seldar á neytenda-
markaði, þ.e. í smásölu, veitinga-
húsum og með heimsendingarþjón-
ustu. í þessum nýju afurðum eru
þorskur, ufsi, karfi, steinbítur, grá-
lúða, lax, rækja, hörpudiskur og
kavíar. Sala þessara nýju afurða
nam um 1.600 tonnum á síðasta
ári og búist er við 2.000 tonna
sölu í ár.
Seljendur kyrrahafslaxins
sækja á á mörkuðunum
Á SÍÐUSTU
Lá við markaðshruni í fyrra Saxin^fur
veefna vinsælda eldislaxins Atiantshafs-
° laxinn, stoðugt
verið að auka markaðshlutdeild sína á kostnað villta Kyrrahafslaxins og
fyrir aðeins rúmu ári virtist sem laxaiðnaðurinn í Alaska væri að hruni
kominn, Þá var brugðið á það ráð að vinna hann meira, gera úr honum
alls konar rétti, sem unnt er að hafa á boðstólum allan ársins hring, og
hafa viðtökurnar við þeim verið ákaflega góðar. Standa vonir til, að með
þessu hafi tekist að snúa vörn í sókn.
Villtum laxi við vesturströnd
Bandaríkjanna og Kanada hefur
fækkað mikið en í Alaska er ástand-
ið allt annað og betra. Var vertíðin
á síðasta sumri mjög góð en gallinn
er bara sá, að markaðurinn fyrir
ferskan og frosinn Kyrrahafslax
hefur horfið með uppganginum í
laxeldinu. Lax verður sífellt vin-
sælli í veitingahúsum um allan heim
en þar er um að ræða alinn Atlants-
hafslax, ekki Kyrrahafslax.
Eldið meira en veiðarnar
Síðasta áratuginn liefur gengið
á ýmsu fyrir Kyrrahafslaxinum.
Einu sinni komu 40% allrar laxa-
framleiðslunnar frá Norður-Kyrra-
hafssvæðinu og 90% framboðsins í
Bandaríkjunum en á síðasta ári fór
eldið fram úr villta laxinum um all-
an heim.
Japanir hafa lengi verið helstu
kaupendur Kyrrahafslaxins en þeir
hafa verið að snúa sér að eldislaxin-
um í æ ríkari mæli. Afleiðingin er
sú, að Kyrrahafslaxinn hefur ekki
gengið út og í Alaska hafa allar
frystigeymslur verið fullar síðustu
tvö árin. Það bætir svo ekki úr skák,
að áhugi bandarískra neytenda á
niðursoðnum bleiklaxi hefur minnk-
að mikið en þessi laxategund hefur
aðallega verið soðin niður.
Þegar vertíðin hófst í Alaska á
síðasta ári virtist raunar sem iðnað-
urinn væri að hruni kominn en
ýmislegt varð þó til að bjarga hon-
um fyrir horn. Veiðin var mikil og
verðið hækkaði örlítið en það, sem
gerði gæfumuninn, var, að menn
áttuðu sig loksins á, að þeir hefðu
gleymt að laga sig að breyttum
tíma. Það er ekki aflamagnið, sem
öllu máli skiptir, heldur fullvinnsl-
an, nýir réttir, sem hægt er að bjóða
upp á allan ársins hring. Árstíða-
bundið framboð af Kyrrahafslaxin-
um á ekki minnstan þátt í, að hann
hefur farið halloka fyrir Atlants-
hafsláxinum eða eldislaxinum.
Tímarnótaár
Nýju laxaréttirnir eru ákaflega
fjölbreyttir og þeim hefur verið afar
vel tekið meðal almennings og í
mötuneytum skóla og annars stað-
ar. Síðasta ár verður því vafalaust
skráð í annála laxaiðnaðarins í Al-
aska. Það hófst með horfum á hruni
í greininni en lauk með von um
nýja og betri tíma.
Staðsetningartæki og
leiðréttingarbúnaður
KBR-90 leiðréttingarbúnaður algjörlega sjálfvirkur, leiðréttir
staðsetningu, stefnu og hraða. Tengist öllum GPS tækjum.
KGP-98 nýtt GPS tæki, sýnir staðsetningu hvort sem er
í lengd og breidd eða lóran-
tölum. 6 rása GPS viðtæki.
fyrir þd sem gera kröfur
radiomidun
Grandagarði 9 • 101 Reykjavík • Sími (91) 62 26 40
RAÐ/AUGí ÝSINGAR
Verkstjóranámskeið
fiskvinnslunnar
Starfsfræðslunefnd fiskvinnslunnar boðar til
námskeiðs fyrir verkstjóra í fiskiðnaði.
Fjallað verður um öryggisvinnugreiningu og
vinnusálfræði.
Leiðbeinendur: Ágúst Þorsteinsson, öryggis-
ráðgjafi, og Guðfinna Eydal og Álfheiður
Steinþórsdóttir, sálfræðingar.
Námskeiðið verður haldið 26.-28. janúar nk.
í Hótel Stykkishólmi.
Upplýsingar og skráning:
Sjávarútvegsráðuneytið, sími 560 9670
(Gissur Pétursson eða Sigurbjörg Óladóttir).
t ' Starfsfræðslunefnd
fiskvinnslunnar
KVáíftTABANKINN
Vantar þorsk til leigu og sölu.
Sími 656412, fax 656372, Jón Karlsson.
Þorkskvóti
Tilboð óskast í leigukvóta, þorsk, 15-20 tonn.
Tilboðum sé skilað til afgreiðslu Mbl. merkt:
„K - 123“ fyrir 20. janúar.
KVttftTABANKINN
Hagræðingasjóður
Leigjum fyrir þig aukategundir svo sem karfa,
grálúðu og skarkola.
Sími 656412, fax 656372, Jón Karlsson.
Eitt blab fyrir alla!
- kjarni málsins!