Dagur - 06.03.1999, Side 11
I^MT
LAUGARDAGUR 6. MARS 1999 - 27
Elín Sigurðardóttir er
farin að undirbúa ferm-
ingarveislu sonar síns.
Hann vildi mat - og
matarveislu fær hann.
Undirbúningurinn fyrir ferm-
ingu Brynjars Arnar Steingríms-
sonar hefur staðið frá því í haust
þegar Brynjar Orn byrjaði að
ganga til prestsins. Stra\ í októ-
ber var fermingardagurinn
ákveðinn sunnudagurinn 11.
apríl og þá var myndatakan líka
pöntuð til að hún gæti farið
fram sama daginn.
Brynjar Örn fermist í Hafnar-
ijarðarkirkju. Hann hefur gengið
til prestsins einu sinni í viku í
allan vetur og svo hefur hann
þurft að sækja átta messur með
foreldrum sínum eða aðstand-
anda. Kirkjusóknin er skráð í
þar til gerða bók og presturinn
kvittar fyrir. A sunnudaginn fyll-
ir hann kvótann og þá eiga
fermingarbörnin að taka virkari
þátt í messunni en venjulega.
Fjölskyldan á öll að koma með
kökur eða annað kaffimeðlæti.
Eftir messuna verða nefnilega
sýndar myndir úr fermingar-
ferðalagi í Vatnaskóg í október.
Lokaundirbúningur ferming-
arbarnsins er svo á þriðjudaginn
þegar hann tekur próf.
Elín Siguröardóttir, fermingarbarnið Brynjar Örn Steingrímsson og Eydís Stein-
grímsdóttir, 4 ára. Brynjar borðar ekki kökur, nema súkkuladiköku, svo að bann
fær matarveislu á fermingardaginn sinn 11. apríi. myndir: hilmar þór
Vatn er soðið og kælt. Hlaupið
meðhöndlað eftir Ieiðbeiningum
á pakkanum. Þessu er síðan
hellt smám saman í formið og
þrýst létt á fiskinn til að vökvinn
liggi ekki aliur ofan á heldur
renni alveg niður á botn.
Með fiskhlaupinu má gjarnan
bera fram tvenns konar sósur:
3 msk. majónes
2 msk. sýrður rjómi
tómatsósa og sinnep eftir smekk
þeyttur rjómi
3 msk. majónes
2 msk. sýrður rjómi
sweet relish eftir smekk
þeyttur rjómi
Hamborgarhryggm
1 kg hamborgarhryggur
hálfdós niðursoðinn ananas
2 msk. sinnep
1 msk. púðursykur
3 msk. brauðrasp
ananassafi úr dósinni
Hamborgarhryggurinn er sett-
ur í kalt vatn, suðunni hleypt
upp og hryggurinn soðinn í 10
mín. og látinn svo liggja í soðinu
í 15-20 mínútur.
Hrærið saman sinnep, púður-
sykur, brauðrasp og ananassafa
og smyrjið á hrygginn.
Hamboraarhryggur í
uppáhalai
Brynjar borðar ekki kökur, nema
helst súkkulaðiköku, og óskaði
þess vegna eftir matarveislu.
Uppáhaldsmaturinn er ham-
borgarhryggur og þess vegna
verður hann á boðstólum í veisl-
unni. Móðir hans er þegar búin
að velja uppskriftirnar og notar
hún meðal annars uppskrift úr
uppskriftasafni Nýrra eftirlætis-
rétta og gömlu tölublaði af Hús-
freyjunni. Hún kemur til með
að baka kökurnar fyrst og frysta.
Föstudaginn fyrir ferminguna
fer hún svo á fullt í matarundir-
búninginn.
Hér birtast uppskriftir að
nokkrum réttum sem verða í
fermingarveislunni.
Uppskriftir
Fiskihlaup
Elfn Sigurðardóttir er farin að
lætur matartilbúningmn biða framað^ ^
Brynjar fermist í svörtum
jakkafötum (19.900 kr.), skyrtu
(1.500), bindi (3.500) og svört-
um skóm (6.900). Búið er að
kaupa fermingargjöfina en hann
hafði
óskað sér sjónvarps með inn-
byggðu myndbandstæki, stereó-
græjur, golfsetti eða myndavél.
Ekki verður upplýst hér hvað í
pakkanum frá pabba og mömmu
leynist.
4-5 harðsoðin egg
1 lítil dós grænn aspas
300 g rækjur
1 kg soðin ýsuflök
1 pakki bouillon-hlaup
Eggin eru sneidd og þeim er
raðað í botninn á formi ásamt
aspasinum. Soðinn fiskurinn og
rækjurnar er svo lagður til skipt-
is í lögum í formið.
Raðið ananashringjum í botn-
inn á fati með grind.
Setjið hrygginn á griridina og
ofan á fatið með ananasinum.
Bakið í 250-300°C heitum ofni í
15-20 mín.
Með hryggnum og kjúklinga-
bitunum ætlar Elín að bjóða
upp á blandað soðið grænmeti,
rauðkál, brúnaðar kartöflur. Allt
kjöt verður borið fram kalt.
Rifsherjasósa
4 msk. rifsbeijahlaup
safi úr einni appelsínu
'A tsk. sinnepsduft
/ tsk. engifer
nokkrir dropar sérrí og
appelsínubörkur
Hrærið saman rifsbeijahlaupi,
appelsínusafa, sinnepsdufti,
engiferi, sérríi og fínrifnum app-
elsínuberki. Hleypið upp suðu.
Dajm-terta
3 eggjahvítur
150 g sykur
þeytt saman
150 g söxuðum möndlum
er bætt varlega í.
Bakað við 175°c í einum botni.
Krem
3 eggjarauður
75 g sykur
þeytt saman
tvö stór dajm-súkkulaði eru
mulin smátt og sett út í
'á 1 rjómi þeyttur og blandað
varlega saman við með sleif.
Botninn er settur á fat og krem-
ið sett ofan á. Kakan er fryst og
tekin úr frosti tveimur tímum
áður en hún er borin fram.
Kransakaka
1 kg möndlumassi
500 g strásykur
5 eggjahvítur
Þeytið eggjahvítur og sykur lítið
eitt í hrærivél.
Hrærið rúmlega helmingnum
af massanum smátt og smátt
saman við hvíturnar. Hnoðið
það sem eftir er í höndunum.
Veíjið plasti utan um deigið og
geymið á köldum stað í nokkrar
klukkustundir.
Hnoðið deigið í fingurlangar
Iengjur og mótið í misstóra
hringi sem bakaðir eru á pappír
eða kransakökumóti sem er
smurt með smjöri og stráð fínni
brauðmylsnu.
Bakið við 180-200°C á neðstu
rim þar til kökurnar °ru orðnar
ljósbrúnar.
Hvolfið á rist og kælið.
Sprautið þvert á hringina mjó-
um rákum af sykurhúð með
eggjahvítum eða bræddu
súkkulaði.
Ekki raða hringjunum saman
fyrr en þeir eru orðnir vel kaldir.
Framh. á hls. 28