Dagur - Tíminn - 14.09.1996, Síða 14
26 - Laugardagur 14. september 1996
3Dagur-®htrám
|Dagur-®mttmi;
nf)
Kitei
eimilis-
hortiið
er flatt út í tvær ca. 15 sm
breiðar lengjur. Fyllingin er sett
á miðju deigsins og kantarnir
lagðir yfir. Búið til krans og
setjið á bökunarpappírsklædda
plötu. Látið hefast í 30-40 mín-
útur. Smyrjið hrærðu eggi yfir
kransinn og stráið möndluspón-
um og perlusykri yfir. Bakið við
200°C í ca. 25 mínútur.
Súkkulaðibúðingur
125 g suðusúkkulaði
2 dl vatn
1 l mjólk
100 g maisenamjöl
80gsykur
2 tsk. vanillusykur.
Súkkulaðið er brætt í vatninu.
Maisenamjölið hrært með
mjólkinni ogybætt út í. Látið
sjóða. Hrært í allan tímann.
Sykri og vanillusykri bætt út í.
Blöndunni helt í skál og hún
látin kólna.
Borinn fram með þeyttum
rjóma.
Sunnudagskransinn
50 g ger
3 msk. vatn
2 egg
/ tsk. salt
1 dl sykur
'/ tsk. kardimommur
150 g smjör
400-450 g hveiti.
Fylling:
50 g smjör
75g sykur
1 egg
75 g möndlur
möndluspœnir
perlusykur.
Gerið er hrært í volgu vatninu.
Egg, salt, sykur og kardi-
mommur hrært út í. Smjörið
því næst mulið saman við hveit-
ið og öllu blandað saman og
hnoðað í mjúkt deig. Látið hef-
ast í ca. 30 mínútur. Mjúkt
smjörið er hrært með sykrinum
og muldum möndlunum. Deigið
Blómkál í karrýsósu
Fyrir Jjóra
1 stórt blómkálshöfuð
vatn
salt
sósa:
20 g smjör
2 tsk. karrý
2 msk. hveiti
l'/ dl rjómi eða mjólk
salt og pipar
ca. 200 g skinka
2 harðsoðin egg
1-2 msk. steinselja.
Sjóðið blómkálið í léttsöltuðu
vatni í um 15 mínútur. Vatninu
hellt af, geymt í sósuna. Haldið
blómkálinu heitu.
Sósan er gerð þannig að
smjörið er brætt í potti, karrý-
1. Þegar við festum tölu á
regnkápu er gott að
setja heftiplástur á röng-
una. Þá er auðveldara
að sauma og verður
sterkara.
2. Þegar strauja á blússur
með skrauthnöppum er
gott að hafa teskeið við
hendina og verja hnapp-
ana með henni.
3. ísmolarnir verða fallegri
ef við notum soðið vatn
á ísbakkann.
4. Ef við þurfum að nota
rækjur beint úr frystin-
um, er gott ráð að láta
þær í skál með köldu
vatni, strá smávegis salti
á, og þær verða tilbúnar
að nokkrum mínútum
liðnum.
5. Ef við setjum smávegis
mjólk og sítrónusneiðar í
vatnið þegar við sjóðum
blómkál heldur kálið sér
hvítt.
inu stráð út í og þvínæst er
hveitinu bætt út í. Þynnt út með
blómkálssoðinu og rjómanum.
Hrært vel í á milli. Sósan látin
sjóða í 3-4 mínútur. Steinseljan
skorin í ræmur, sett út í sósuna.
Blómkálshöfuðuð sett á fat, sós-
unni hellt yfir og skreytt með
söxuðum eggjunum og stein-
selju.
Ostahorn
25 g ger
2’/ dl mjólk
i egg
l'/ dl rifinn ostur
ca. 350 g hveiti
egg (til að pensla hornið með)
gróft salt.
Ylvolgri mjólkinni er hellt yfir
gerið í skál með einni matskeið
af hveiti. Hrært saman og ostin-
um og egginu bætt út í. Afgang-
urinn af hveitinu er settur sam-
an við og deigið hnoðað þar til
það er orðið mjúkt og gljáandi.
Látið lyfta sér í tvöfalda stærð
sína. Deigið hnoðað aftur og
flatt út í þríhyrning sem er rúll-
að saman frá breiðari endanum
í stórt horn. Hornið látið hefast
aftur í 20-30 mínútur. Smurt
með hrærðu eggi og smávegis
grófu salti stráð yfir. Bakað við
200°C í 20-30 mínútur.
M
issirþú að...
1. í Kína er mesta hrís-
grjónarækt í heimi.
2. Ella Fitzgerald, fræga
jasssöngkonan, dó í júm'
s.l. 78 ára að aldri.
3. Synir Nóa hétu Sen,
Kam og Jafet.
4. Lém'n var lögfræðingur
að mennt.
5. Downingstræti 10 er
heimilisfang forsætisráð-
herra Breta.
6. Diazepam er róandi lyf.
7. Pokafoss og Þórufoss eru
í Laxá í Kjós.
8. Guðmundur Arnlaugs-
son var fyrsti rektor
Menntaskólans við
Hamrahlíð.
Aðalheiður Eiríksdóttir var nýkomin úr ferðalagi
þegar hún las það íDegi-Tímanum að skorað vœri á
hana að koma með sínar bestu uppskriftir í nœsta
Matarkrók og ekki laust við að hún yrði undrandi.
Hún var þó ekki í vandrœðum með að hrista nokkrar
Ijúffengar uppskriftir fram úr erminni. „Bestu upp-
skriftirnar mínar eru þetta þó ekki, enda eru þœr að
sjálfsögðu algjört hernaðarleyndarmál, “ segir hún
og hlœr. Aðalheiður er búsett í Glœsibœjarhreppi en
vinnur á Akureyri, þar sem hún er fjármálastjóri hjá
Slippstöðinni Odda. Hún skorar á hjónin Björn Ósk-
ar Björnsson, rafvirkjameistara, og Ástu Einarsdótt-
ur hjá gleraugnasölunni Geilsa að mœta með upp-
skriftir að viku liðinni.
Chili rœkjuréttur
(fyrir fjóra)
400 g rœkjur
50 g gulrœtur
50 g paprika
50 g púrrulaukur
2 hvítlauksrif
smjörlíki
maisienamjöl
1 dós sýrður rjómi
chiliduft
salt og pipar.
Grænmetið er brúnað á pönnu.
Sýrða rjómanum er blandað
saman við ásamt kryddinu og
örlitlu maisienamjöli ef þurfa
þykir. Rækjurnar eru settar út í
og suðan látin koma upp.
Berið fram með ristuðu
brauði og smjöri.
Aðalheiður Eiríksdóttir.
Svínakótelettur í
karrý
(fyrirfjóra)
4-8 svínakótilettur (eftir stœrð)
smjörlíki
Mynd: JHF
karrý
salt og pipar
1 dós ananashringir
/ lítri rjómi.
Stráið salti, pipar og karrý á
kótéletturnar og steikið á
pönnu við vægan hita. Hellið
mestu af feitinni af pönnunni og
brúnið ananashringina á henni.
Takið ananashringina af pönn-
unni og hellið rjóma á hana
ásamt hluta af ananassafanum
og kryddið sósuna með karrý,
salti og pipar.
Berið fram með bökuðum
kartöflum og maískorni.
Chili hakkréttur með
pasta
(fyrir fjóra)
600ghakk
2-3 hvítlauksrif
1 stk. stór laukur
1 stk. rauð paprika
1 dós niðursoðnir sveppir
1 dós niðursoðnir tómatar
1 lítil dós tómatkraftur
2-3 dl vatn
smjörlíki
chiliduft
salt og pipar.
Brúnið hvítlaukinn í smjörlíki á
pönnu. Setjið hakkið saman við
og brúnið það einnig ásamt
kryddinu. Bætið lauknum og
paprikunni saman við og látið
krauma smá stund. Setjið síðan
sveppina, tómatana, tómat-
kraftinn og vatnið út f og sjóðið
í hálfa klukkustund.
Berið fram með eggjapasta í
strimlum, parmesanosti og
snittubrauði eða hvítlauks-
brauði eftir smekk. AI