Dagblaðið Vísir - DV - 30.04.1983, Page 6
6
DV. LAUGARDAGUR 30. APRtL 1983.
Sælkerinn
Sælkerinn
Sælkerinn
Sælkerinn
Amsterdam — borg þeirra sem unna fögrum listum og þá auðvitað
einnig hinnigöfugu matargerðarlist.
Eru allir ítalir
gengnir i SÁÁ?
Eru aUir ítaUr gengnir í SÁÁ?
Það mætti halda það því að þeir
drekka stöðugt minna vín. Hver ítali
drekkur nú um þaö bU 75 lítra af létt-
vínum á ári. Okkur þykir þetta nú
aUnokkuö en fyrir 25 árum drakk
hvert mannsbam á ítalíu 105 lítra á
ári að meðaltaU. Frakkar drekka 90
lítra á ári að meðaltaU á mann. Þaö
Kjötpakkinn er svo opnaður rétt áður
en kjötið er skorið niður á diskana.
Með þessum rétti er gott að hafa hrá-
salat og pönnusteiktar smákartöflur
eða smælki sem steinselju er stráö
yfir. Gott er aö hafa kalda sósu meö
sem búrn er til úr sýrðum rjóma og
krydduð með salti og pipar. Þá er
piparrót blandað saman viö eftir
smekk. Þar með er þessi rétturtUbú-
inn. Jú — ekki má gleyma því að
nauðsynlegt er aö hafa gott brauö frá
handverksbakara með. Það skal tek-
ið fram að rauðvín passar ekki með
reyktum mat enda mæUr Sælkerasíð-
an með pilsner, nú eða rósavínl Mun-
ið að vefja álpappírnum vel utan um
kjötið svo að tryggt sé að vökvinn úr
kjötinu renni ekki út.
skal þó tekið fram aö ItaUr eru
mestu vínframleiðendur í heiminum.
Nei, ekki eru SÁÁ menn famir að
starfa á ItaUu. Ástæðan fyrir minnk-
andi vínneyslu Itala er breyttir lifn-
aðarhættir fólks. ItaUr fara nú al-
mennt ekki heim í hádegismat leng-
ur en áöur snæddu menn volduga
máltíö heima í hádeginu og drukku í
það minnsta 1/2 Utra af víni með. I
dag hafa menn mcð sér nesti í vinn-
una og drekka bjór eða gos með. Aö
auki hafa vín hækkað í verði og á
ItaUu er veröbólga og atvinnuleysi.
Fólk kaupir því minna af léttvínum.
Þá eykst stöðugt framboö af gos-
drykkjum á ttaUu. Einnig hefur bjór-
drykkja aukist verulega og æ fleúi
drekka frekar hvítvín en rauövín.
Hvítvínin em ekki eins sterk. Hins
vegar framleiða ItaUr mun minna af
hvítvínum en rauðvínum. Flestöll
ítölsk vín á að drekka ung — þau
geymast ekki vel. Italskir vínbændur
kvarta því sáran. Aðdáendur
ítalskra vína í Norður-Evrópu ættu
þó að gleöjast því að á næstunni
munu fjölmörg ítölsk gæðavín koma
á markaðinn á hagstæðu verði. Væri
nú ekki athugandi fyrir ÁTVR að
bæta við nokkrum góðum tegundum
af ítölskum gæðavínum. Nú er rétti
tíminn og hér eru fá ítölsk vín á boð-
stólum.
Léttreykt
HVÍTLAUKSLAMB
Nú fer sá tími aö koma þegar gæði
íslenska lambakjötsins fara að
dvína, enda kjötið búið aö liggja í
frysti í nokkra mánuöi. Nú er hægt
að fá í verslunum svokallaö London-
lamb, þ.e.a.s. léttreykt lambakjöt.
Að mati Sælkerasíðunnar mætti
reykja kjötiö minna — reykbragðið á
ekki að yfirgnæfa kjötbragöiö. Ein-
staka sinnum fylgir uppskrift að
Londonlambinu og í aðalatriðum er
hún þannig að það á aðsjóða London-
lambið í potti, setja það í ofn, strá
yfir það sykri og glóða það í nokkrar
mínútur. Ekki er þetta nú gimileg
uppskrift. I stuttu máli má helst
finna það aö Londonlambinu að það
er of mikiö reykt. Hér í Reykjavík
eru starfandi nokkur reykhús og er
því auðvelt fyrir einstaklinga að fá
kjöt reykt. Nú einnig aðstoða góðir
kjötkaupmenn viðskiptavini sína við
að koma kjöti í reykingu. Léttreykt
lambakjöt getur veriö ljómandi góð-
ur matur og hér kemur skemmtileg
dönsk uppskrift sem sennilega er af
þýskum uppruna. Þaö skal þó enn
tekið fram að í þessari uppskrift er
ætlast til að kjötið sé minna reykt en
hið svo kallaöa Londonlamb en lík-
legast verðum við þó að notast við
það nema við látum reykja sérstak-
lega fy rir okkur. Þetta er sáraeinföld
uppskrift og það sem þarf er:
Léttreykt lambakjöt (læri eða hrygg-
ur)
Léttreykt lambakjöt
(lærieðahryggur)
2 h vítlauksrif
8 einiber (þau fást þurrkuð í
flestum betri verslunum)
álpappír (væn örk)
Skerið hvítlaukinn í þunna stafi og
stingið honum undir himnuna á kjöt-
inu eða með beini. Stingið ekki í sjálf-
an vöövann. Myljið nú einiberin og
klappið þau inn í kjötiö. Kveikið nú á
ofninum og stillið hann á 200°. Pakk-
iö þá kjötinu í álpappirinn þannig að
öruggt sé aö enginn vökvi nái að
renna út. Kjötið er svo bakaö í ofnin-
um. Sem dæmi um bökunartíma
mætti nefna að læri sem er 2 kg að
þyngd þarf að vera 11/2 tíma í ofnin-
um en 2 kg hryggur svona 50 mín.
Áskorim til borgar-
stjórnar Reykjavíkur
0
Sælkerasiðan skorar á borgarstjórn
að láta reisa fiskmarkað við
höfnina.
an svip á bæinn og eru þeir öruggt
merki um að voriö sé að koma. Svo
eru erlendu ferðamennimir famir að
sjást á götum Reykjavíkur og fara
þeir flestir niður að höfn. Hvemig
væri nú að borgaryfirvöld létu
byggja lítinn fiskmarkaö við höfn-
ina? Þetta þurfa ekki aö vera viða-
mikil mannvirki. Þarna gætu grá-
sleppu- og trillukarlamir haft að-
stöðu og selt fisk. Svona fiskmark-
aður mundi setja svip á bæjarlífiö og
yröi vinsælt myndefni fyrir ferða-
menn. Ekki væri úr vegi að t.d.
Bæjarútgerðin og fisksalar seldu
þarna fisk og þá kannski sjaldgæfar
tegundir sem ekki eru oft á boðstól-
um. Maikaöurinn yrði opinn yfir
sumartímann, t.d. frá 15. apríl til 1.
sept. Utimarkaðir eru af skiljanleg-
um ástæöum ekki algengir hér á
landi en það ætti að vera kjöriö að
reka lítinn fiskmarkað. Það eina sem
þarf er rennandi vatn og þak. Mark-
aðurinn ætti svo að vera smáútgerð-
armönnum frjáls til afnota. Reykja-
víkurhöfn gæti annast rekstur mark-
aðsins. Það hefur áður veriö minnst
á þetta mál hér á Sælkerasíðunni.
Sælkerasíöan vill enn vekja athygli á
þessarihugmynd.
Þessa dagana má sjá „grásleppu-
karlana” á götuhomum og niðri við
höfn að selja grásleppu sína og rauð-
maga. Karlamir setja skemmtileg-
Amsterdam
— mennlng og matur
Sælkerasíöan og Sælkeraklúbbur-
inn hafa nú í 4 ár skipulagt sælkera-
ferðir til útlanda. Að þessu sinni, eða
föstudaginn 6. maí, veröur farin
helgarferötil Amsterdam. Unnendur
hinnar göfugu matargerðarlistar og
lista almennt þyrpast árlega til
Amsterdam, þar eru meö bestu lista-
söfnum í heiminum og í Amsterdam
mætist evrópska og austurlenska
eldhúsið. Það er komið sumarveöur í
Amsterdam og hefur hið fjöl-
skrúðuga götulíf vaknað af dvala
eftir veturinn, enda verður byrjað á
að fara í gönguferð um miöborgina
og um kvöldiö veröur svo brasilískur
matsölustaöur heimsóttur en þar er
hægt aö fá frábærar nautasteikur.
Laugardaginn 7. maí verður svo far-
ið á flóamarkaðinn en þar er mann-
líf skrautlegt ekki síöur en munirnir
sem þar er boðnir til sölu. . . Um
kvöldið gefst svo þátttakendum kost-
ur á aö kynnast indónesískri matar-
geröariist eins og hún gerist best.
Umsjón:
Sigmar B.
Hauksson.
Sunnudaginn 8. maíverðursvo hið
stórkostlega Vincent van Gogh lista-
safn skoðað en það er ógleymanlegt
öllum þeim er það hafa heimsótt.
Seinna um daginn veröur svo siglt
um síki Amsterdamborgar og hún
skoðuð. Um kvöldið verður svo hinn
frábæri veitingastaöur De Boerderij
heimsóttur. Mánudaginn 9. maí má
svo nota til að versla og um kvöldiö
verður svo fariö á franskan veitinga-
staö og auövitað þann besta. Amster-
dam er borg lista, þátttakendur geta
því sótt tónleika og söfn, nú eða bara
notið vorsins. Allir sælkerar sem
heimsækja Amsterdam ættu að nota
tækifærið og kaupa krydd því að úr-
valið er stórkostlegt. Þeir sem áhuga
hafa á þessari menningarferö geta
látið skrá sig eða beðið um nánari
upplýsingar hjá Ferðaskrifstofunni
Flugferðum, Vesturgötu 17, sími
10661.