Alþýðublaðið - 14.08.1968, Síða 6
Eins og skýrt hefur verið frá hér í blaðinu, var
á Landbúnaðarsýningunni sýnikennsla á tilreiðslu
grænmetis, sem stúlkur úr Húsmæðrakennaraskóla
íslands önnuðust, en Sölufélag garðyrkjumanna lagði
til grænmetið.
Og þar sem þetta er aðalgrænmetistími ársins virðist
okkur ekki úr vegi að birta þær grænmetisuppskrift
ir, sem sýndar voru á Landbúnaðarsýningunni, og
eru bæði fyrirhafnarlitlar og ljúfengnar.
Notið grænmetið meðan það
er nýtt. Geyrnið það ekki að
óþörfu.
Þvoið allt grainmeti vand-
lega áður en það er matbúið.
Búið hráu grænme'tissalötin
til rétt áður en þau eru borin
á borð, þó má geyma þau stund
arkorn í kæliskápnum í lok-
uðu íláti, hellið þá sósunni yf-
ir um leið og salatið er borið
á borð eða berið hana með.
Gefið grænmetissalat með
hverri aðal máltíð.
Geymið áhöld, sem notuð
eru við salatgerðina, þar sem
fljótlegt er að grípa til þeirra.
Veljið fallega salatskál eða
djúpt fat, berið salatið fram á
smádiskum þegar það hentar
betur. Blandið salötin með
tveimur göfflum eða salat-
áhöldum, gaffli og skeið.
Búið til hæfilega stóran
skanunt, svo að hægt sé að
Ijúka salatínu, geymið það
ekki frá einni máltíð til ann-
arar.
Reynið nýjar uppskriftir og
prófið það sem *yður dettur í
hug.
Kaupmannasamtök íslands
efna til ráðstefnu að Bifröst í
Borgarflrði dagana 25—27 ágúst
næstkomandi.
RáðsteÆnan er fyrir imiaitvöru-
og 'kjötkaupm'enn af öllu land-
imu, og á toenni munu verða
rædd ýmis vandamál varðandi
matvönudreifingu í landinu.
Nokkrír aðilar utan stéttar-
innar hafa verið fengnir til að
gera skil ýmisum málaíflakfcum,
SERVÍETTU-
PRENTUN
SSm 32-101.
Blandað grænmetissalat (6).
2 salathöfuð
1 spanskur pipar, sneiddur
1— 2 tómatar, skornir í báta
Vz agúrka, skorin í bita
2 harðsoðin egg, skorin
í báta.
Hristið saman:
5 matsk. salatolíu
1 matsk. vínedik
Vi tesk. salt
Vi tesk. hvítlaukssalt
nýmalaðan pipar.
Raðið grænmetinu í skál með
leggjabátum. innanum, leggið
sólseljugreinar yfir, ef til eru.
Hellið sósunni á salatið um
ileið og Iþað er borið á borð,
hrærið í því með salatáhöld-
unum áður en það er skammt-
að á diskana.
Grænt salat með eplum (6).
2— 3 salathöfuð
3 epli
1 matsk. vínedik
3 matsk. salatolía
1 matsk. púðursykur.
len isíðan munu ráðstefnuaðilJar
sjálfir ræða málin.
Pétur Sigurðsson, formaður
Kaupmanniasamitaifca ísliands mun
seitja ráðsitefnuna kl. 14, sunnu-
daginn 25. ágúst.
Þá mun BjörgVin Guðmunds-
son, viðskiptafræðingur, flytja
erindi um kvöld- og he'lgarsölu
verzlaná.
Þá verður flutt erindi um
verðlagsmál, samstarf k'aup-
tmiainnia og heildverzlana, auk
annars.
Ráðstefnunni Verður slitið kl.
19, þriðjudaginn 27. ágúst, og
geriir það Sigurður Magnússon,
frkv.stj. Kaupmann'asamtaka ís-
lands.
Blandið saman ediki, olíu óg
sykri, skerið eplin í smáa sal-
atbita út í. Raðið græn,um sal-
atblöð.um á smádiska, skiptið
eplunum ofaná. Skreytið með
sólselju (dill) eða steinselju.
Gulrófnasalat og gulrótnasalat
Rifnar gulrófur má nota eins
og þær koma fyrir, bæði með
kjöt- og fiskréttum. Með bví
að blanda sítrónusafa eða súr-
um ávöxtum samanvið fæst
ljúffengt salat. Fallegt er að
hafa græn salatblöð undir í
skálinni og strá kryddgræn-
imeti yfir svo sem steinselju,
karsa eða sólselju. Gulrætur
notaðar á sama hsátt. Ef söx-
uðura döðlum, rúsínum eða
gráfíkjum er blandað í fæst
sætt salat, sem mörgum þyk-
ir gott.
Ame'rískt salat
Stundum er gott að fá íburð-
armikið og saðsamt salat, sem
er hollt og orkuauðugt í senn.
Heliið 2 matskeiðum af
salatoliu yfir Vz hvítleiksgeira
eða krydaið olíuna með V4—Vá
tesk. ai hvítlaukssalti; látið
bíða. Glóðarbakið tvo fulla
bolla af nveitibrauðsteningum.
Fyllið stóra salatskál með nið-
urrifnum kældum, stökkum
salatblöðium. Hellið þar yíir
1 dl af salatolíu, 1 dl af rifn-
,um sterikum mjólkjurosti. Hell
ið þar yiir 1 dl af salatolíu, 1
dl af rifnum sterkum mjólkur-
osti, 1 di af gráðaosti. Brjótið
1 hrátt egg útí, bætið safa úr
tvejnur sitrónum í með egg-
inu. Blandið öllu varlega sam-
an með tveirpur göfflum, bæt-
ið salti og pipar í eftir þörf.
Takið hvítlaukinn uppúr olí-
unni, heilið henni á brauðten
ingana og stráið þeim yfir um
leið og þér framreiðið salatið.
Sólst'ljuedlk (dilledik)
1 1 vínedik
2 matsk. sykur
1 matsk. salt
1 tesk. piparber
200—300 g sólselja.
Þvoið sólseljuna, látið vatnið
síga af, leggið í hrein glös eða
flöskur. Sjóðið saman edik,
sykur, salt og pipar, kælið og
hellið yfir sólseljiuna. Lokið
glösunum. Nothæft eftir mán-
aðartíma.
Sólseljuedik er gott að nota
í salátsósur síldarrétti og
ýmsan mat, sem kryddaður er
með ediki.
Salatsósa á hrá jurtasalöt
1 dl sólseljuedik
3 dl salatolía
.1 dl tómatsósa
salt, piparrót.
Hristið saman í flösku, krydd-
ið eftir smekk.
Salatsósa á grænt salat
1 matsk. edik
3 matsk. salatolía
V4 tesk. salt
V4 tesk. paprika
2—3 matsk. gráðostur
1 tesk. rifinn laukur.
Þeytið saman og hellið yfir
salatið um leið og það er fram
reitt.
Sæt sósa á grænmetis- eða
ávaxtasalat
2 egg
2 niatsk. sykur
2 matsk. sítrónusafi eða
vínedik
2 matsk. ananassafi
1 matsk. smjör, salt á
hnífsoddi
2 dl rjómi.
Þeytið saman allt annað en
rjómann, hitið að suðu við
mjög vægan hita, hrærið stóð-
ugt í á meðan. Kælið. Þeytið
rjómann og blandið saman
við.
Fylltur spánskur pipar (4)
4 piparhulstur (paprikur)
200 g hakkað nautakjöt
1 matsik. brauðmylsna
21/2 matsk. rjómi
Vz tesk. hvítlaukssalat
Vz tesk. salt, pipar
egg
% pk. spaghetti, salt, vatn
Vi dl tómatkraftur
2 matsk. smjör
4 matsk. rifinn sterkur
ostur.
Skerið lok af piparhulstrunum
við stilkinn, hreinsið fræin
innan úr og skolið úr köldu
vatni. Blandið saman brauð-
mylsnu og rjóma, hrærið því
út í kjötið og lcryddið með
salti, pipar og hvítlauk, bæt-
ið egginu í og meiri vökva
ef þarf. Fyllið hulstrin með
deiginu, leggið lokin yfir og
látjð þau í sm,urt eldfast mót.
Bakið í vel heitum ofni í 35
mínútur.
Sjóðið spaghetti í söltuðu
vatni. Látið síga vel af því,
Kaupmannasamtök
in eina til ráðstefnu
6 14. ágúst 1968 - ALÞÝÐUBLAÐIÐ
blandið smjöri og tómatkrafti
í. Setjið spaghetti í kring um
piparhulstrin og rifinn ost yf-
ir. Bakið áfram í 5—10 mín.
Bakað blómkál (4)
2 blómkálshöfuð
vatn, salt
2 matsk. smjör
4 matsk. hveiti
3 dl kálsoð og mjólk
1—2 egg
4 matsk. rifinn ostur
pipar eða paprikka.
Sjóðið blómkálið, látið það í
heilu lagi í smjurt eldfast mót.
Búið til jafning úr smjöri,
hveiti, kálsoði og mjólk. Bland
ið eggjarauðum og þeyttum
hvítum í jafninginn, kryddið
hann og hellið yfir kálið. Strá
ið rifnum osti yfir. Setjið mót
ið í glóðarofn eða vel heitan
ofn þar til fallegur bökunar-
ilitur er kominn á réttinn.
Hægt er að sleppa jafningn-
•um, en smyrja þess í stað olíu
sósu yfir kálið, strá osti yf-ir
og baka. Góður miðdegisverð-
arréttur með hrærðu smiöri
og kártöflum. Forðist að of-
sjóða blómkálið.
' ' ■ si
Fljótleg blómkálssúpa (4)
1 r kjötsoð eða grænmetis-
soð
30 g smjör {\Vi matsk.)
30 g hveiti <3 matsk.)
1 lítið blómkálshöfuð
Vz dl rjómi eða eggjarauður
Salt, nýmalaður pipar.
Hitið soðið. Hi-ærið saman í
skál smjör og hveiti, látið það
út í soðið og hrærið í með
þeytara. Skiptið kálinu í hrisl
ur, skerið stilkinn í bita, sióð-
ið það í súpunni við vægan
hita, unz það er hæfilega
rneyrt. Bætið salti og pipar í
íSÚpuna eftir þörf. Þeytið
rjóma eða egg í súpuskálinni,
ausið súpunni út í.
Blaðlaukssúpa (4)
4 blaðlaukar
40 g smjör
Vs tesk. karry
114 1 vatn
lVz dl rjómi
5 matsk. hveiti
1 dl vatn
2 tesk. salt
nýmalaður pipar
soðd;uft
söxuð steinselja.
Hreinsið blaðlaukinn, skerið
'upp í blöðin til þess að þvo
burt sand og mold. (Efsta
hluta igrænu blaðanna má binda
í vönd með öðrum kryddjurt-
um og sjóða í kjötsúp.u bann-
ig j,urtavendi má geyma í
frosti.) Látið vatnið síga vel
af blaðlauknum, skerið hann
í þunnar sneiðar. Hitið smjör-
ið í potti, látið sneiðarnar út
í og hitið um stund með karrý-
inu, hellið vatninu á. Hristið
vatn og hveiti saman og jafn-
ið súpuna með því, bætið
salti, pipar og soðdufti út í
og sjóðið í 15—20 mínútur.
Setjið rjómann í, látið suðuna
koma upp og kryddið eftir
smekk. Ostabrauð er gott með.