Dagur - 07.07.1990, Qupperneq 12
f ♦■
matarkrókur
Hallfreður
Örgumleiðason:
Matarkrókur vikunnar:
Hversdagsréttir
Ilelenu Francis
Helena Francis Edwards-
dóttir er í matarkrók vik-
unnar að þessu sinni. Hel-
ena býður lesendum blaðs-
ins upp á nokkrar upp-
skriftir af því sem kalla
mœtti hversdagsmat, réttum
sem bœði eru fljótlegir, til-
tölulega ódýrir og falla vel í
kramið hjá yngri kynslóð-
inni. Uppskriftin að kœfu-
pœinu er hennar eigin
hugarsmíð en skoski brauð-
búðingurinn og pylsusnúð-
arnir eru, eins og nafn
brauðbúðingsins bendir til,
sóttir á hennar heimaslóðir í
Skotlandi. Lítum fyrst á
kœfupœið, rétt sem er í senn
ódýr og saðsamur.
Kœfupœ
Ca. 750 g bakaðar baunir
1 dós kindakœfa (270 g)
10 rneðalstórar kartöflur
(soðnar og stappaðar)
1 stór laukur
rifinn ostur
Brytjið niöur kæfuna í smá-
bita og setjið í eldfasta skál.
Hellið baununum í skálina og
stráið svo saxaða lauknum yfir.
Hrúgið kartöflustöppunni ofan
á, stráið svo rifnum osti yfir og
bakið við 190-200 gráður þang-
að til rétturinn er heitur í gegn.
Fallegan lit má einnig fá á ost-
inn með því að bregða fatinu
undir grill í stutta stund. Bera
má brúna sósu fram með þess-
um rétti en Helcna segir þennan
rétt njóta mikilla vinsælda á
heimilinu.
Skoskur brauðbúðingur
3 dl mjólk
15-20 g smjör eða smjörlfki
75 g brauð (helst franskbrauð)
170 g strásykur
2 meðalstór egg
4 matskeiðar sulta
1. Hitið mjólk ogsmjör í potti.
2. Þegar smjöriö er bráðnað
skal bæta við brauðmylsnunni.
Best er að rnylja brauðið niður í
blöndunartæki, þá eru engir
kögglar
3. Hrærið 50 g sykur sarnan við
með skeið og takið pottinn af
hitanum.
4. Skilja eggjarauðurnar frá og
setja eggjahvíturnar í skál
5. Bæta rauðunum í brauð-
blönduna.
6. Setjið í eldfasta skál og bak-
ið í ca. 20 mín. þangað til búð-
ingurinn er storknaður.
7. Smyrjið með sultu.
8. Þeytiö eggjahvíturnar þang-
aö til þær eru stífar. Bætið við
helmingnum af sykrinum sem
eftir er (60 g) og þeytið þangað
til hvíturnar eru stffar aftur.
9. Blandið afganginum af sykr-
inum varlega saman við með
skeið.
10. Hrúgiö marensblöndunni
ofan á sultuna og bakið aftur í
5-10 inínútur. (Þangaö til
oddarnir á marensinu eru ljós-
brúnir). Einnig má bæta við
nokkrum rúsínum í brauð-
blönduna áður hún er sett í ofn-
inn í fyrsta skipti. Þessi réttur er
fyrir fjóra og tekur um 30 inín.
að laga hann. Ofnhitinn skal
vera 190gráður.
Pylsusnúðar
1 plata smjördeig (ca. 750 g)
1 kg kjötfars
Fietjið smjördegið þunnt út
og skerið niður í bita, ca. 7x10
cm að stærð. Búið til „pylsur“
úr farsinu og leggið þvert á
smjördeigsferninginn. Rúllið
upp en athugið að loka ckki
endunum. Bakið á plötu við 180
gráður í u.þ.b. 20 mín. eða
þangað til snúðarnir cru orönir
fallega brúnir. Athugið að
stinga með gaffli á tveimur stöð-
um í hvern snúð áður platan er
sett í ofninn.
Þessi uppskrift er mátulega
stór ef nota á snúðana fyrr
kokteilsnakk en hana má
stækka og minnka að vild.
Athugið að nota ekki tilbúnar
pylsur - þá vcrða snúðarnir ekki
eins góðir.
Þá höfum við fengið hvers-
dagsrétti Helenu. Hún hefur
skorað á Michael John Clark,
tónlistarkennara á Akureyri í
næsta matarkrók og þar mun
vera á ferðinni ágætur kokkur.
JÓH
Hallfreður er þreyttur á umhverfisverndarbrölti eiginkonunnar, sem felst m.a. í sunnudagsbíltúr upp á öskuhauga
þar sem hún situr daglangt við sorpflokkun.
ff9 P fm _ V.V* '-f:— v r.:, « ’
12 - DAGUR - Laugardagur 7. júlí 1990
kannski ætlað að nota þær í
nýjasta ofnréttinn. Ég myndi
varla kippa mér upp við það.
- Það er stórhættulegt að
henda rafhlöðum. Þær menga
umhverfið, hélt konan mín
áfram. Hún reri tuldrandi í
gráðið og virtist fallin í trans.
- Það er umhverfismeng-
andi hvernig þú lætur, sagði ég
■og reyndi að slá á létta strengi.
Slíka léttúð hefði ég betur látið
vera því nú ærðist hún endan-
lega og fór að rifja upp hryll-
ingssögur af dekkjum, pappír,
rafgeymum, leysiefnum og
öðru sorpi sem ég hafði hent á
öskuhaugana.
- Endurvinnsla, umhverfis-
mengun, náttúra, endurmeng-
un; þannig röflaði hún í sífellu.
Ég hugsaði með skelfingu um
þróunina í sorpmálum
heimilisins. Konan safnar nú
tómum mjólkurfernum, göml-
um dagblöðum, eggjabökkum,
jógúrtdollum og aðskiljanlegu
sorpi í von um að þetta verði
einhvern tíma endurunnið á
Akureyri, sem auðvitað er
borin von.
Þetta ófremdarástand hefur
varað síðan Heimsmeistara-
keppnin í knattspyrnu hófst og
hef ég liðið miklar þrautir
vegna þessa. Konan er alltaf á
kafi við sorpflokkun þegar
leikirnir hefjast í sjónvarpinu
og skammirnar dynja á mér.
Ég má auðvitað hvorki reykja
né henda nokkrum hlut frá
mér. Allán úrgang þarf að
flokka sérstaklega.
Ég er þolinmóður og blíð-
lyndur dýravinur að eðlisfari
en það keyrði fyrst um þver-
bak þegar konan braust inn á
salerni til mín þar sem ég sat í
hægðum mínum við mikilvæga
athöfn.
- Hvert ætlarðu að láta
þetta fara? spurði hún með
þjósti og bénti á bakhluta minn
sem flæddiýfir sálernisskálina.
- Hvaö er þetta, kona! Má
maður ekki (xxx) lengur?
- Nei, ég ætla sko ekki að
láta þig drepa allt dýralíf í
Pollinum. Fjörurrtar eru orðn-
ar méngáðár af öþverranum úr
þér og nú skaltu gjöra svo vel
að safna þessu saman og með-
höndla sérstaklega.
Mér var öllum lokið. Nú var
þetta umhverfisbull komið út í
öfgar og tímabært að kveða
það niður. Ég hafði sætt mig
við sorpflokkunina á heimilinu
og sunnudagsferðirnar upp á
öskuhauga þar sem konan rót-
aði í ruslinu og skammaði
mannfólkið. En að trufla mig í
miðri athöfn er meira en ég læt
bjóða mér.
á ruslahaugum
Rótað
Góðan daginn, kæru lesendur.
Sem betur fer þurfum við
hjónin lítið að sjá um hið
nöturlega garðkropp sem lam-
ar heilu fjölskyldurnar yfir
sumartímann. Af þessum sök-
um eru frístundir fleiri en ella
og nota ég þær óspart við að
hugsa og rækta andann. Þessar
frjálsu stundir hafa þannig eflt
persónuleika minn en það
sama verður ekki sagt um and-
legt atgervi konu minnar. Því
hefur farið stöðugt hrakandi
og kenni ég þar um kolröngu
áhugamáli og of löngum fjar-
vistum frá heimilisverkunum.
Þessi ómstríða elska er nefni-
Iega orðin umhverfisverndar-
sinni án þess að vita hvað í
hugtakinu felst og held ég að
hún hefði frekar átt að halda
sig við uppvask og tiltekt.
Auðvitað er ekkert rangt við
það að bera umhyggju fyrir
umhverfinu, viðkvæmri nátt-
úru og þess háttar. Ég er ekk-
ert hrifinn af kjarnorkuúrgangi
í mannabyggðum og vil líka
gjarnan hafa ósónlag fyrir ofan
mig. Á hinn bóginn get ég ekki
sætt við mig að fá ekki að lifa
eðlilegu lífi fyrir öfgafullu
umhverfisblaðri. Maður má
ekki einu sinni láta frá sér sorp
með eðlilegum hætti. Tökum
bara dæmi frá hinu friðhelga
heimili í Glerárhverfi.
- Stopp! Þetta er óhæfa.
Ég kæri þig fyrir morðtilræði,
siðlausi karlafglapi.
Konan frísaði af gerðshrær-
ingu yfir ímynduðu voðaverki
mínu, en það eina sem ég hafði
gert var að taka rafhlöðurnar
úr skáktölvunni og henda þeim
í rusladallinn. Þetta er ofur
venjuleg athöfn sem allir
stunda. Foreldrar mínir hafa
gert þetta, amma og afi og líka
langafi. Reyndar átti hann
ekki skáktölvu. Ég var einfald-
lega að henda rafhlöðum líkt
og öðru sorpi en konan hefur