Dagur


Dagur - 13.09.1990, Qupperneq 16

Dagur - 13.09.1990, Qupperneq 16
BIODROGA fyrlr J>ig Nýjuhaust- ogvetrarhtxmirkomnir VÖRUHÚS KEA Slátrun hófst í Sláturhúsi KEA í gær og var þessi mynd tekin við það tækifæri. Sláturtíðin hófst í gær: 42.300 dilkar felldir í ár hjá Sláturhúsi KEA - segir Óli Valdimarsson, framkvæmdastjóri Sláturtíðin er hafín. Fyrstu lömbunum var slátrað í Slátur- húsi KEA á Akureyri á hádegi í gær. Slátursala hefst n.k. föstudag. Að sögn Óla Valdi- marssonar, framkvæmdastjóra Sláturhúss KEA og Kjötvinnslu- stöðvar KEA er áætlað að slátra 42.300 dilkum af Eyja- fjarðarsvæðinu, en það er nokkru minna en í fyrra. Eitt hundrað og tuttugu manns eru nú að störfum hjá Sláturhúsinu í sláturtíðinni, en hún stendur til 24. október. fyrra, örlítið hærra vegna umbúðakostnaður," sagði Óli Valdimarsson. Sláturhúsið selur einnig kinda- kjöt í heilum skrokkum, ófrosið, en sé kjötið keypt þannig þá er það 10,60 kr. ódýrara pr. kg. Sé óskað eftir niðursögun á kjötinu þá er það gert og sögunargjald tekið. „Kindakjötsneysla íslendinga hefur dregist saman nú síðari ár en birgðir í landinu eru nú 1700 tonn, sem er með minnsta móti. Neyslan í ágúst var 1000 tonn. „Við reiknum með mikilli sölu og nú þegar er búið að panta mikið magn sláturs til mötuneyta, skóla og stærri matsölustaða. Við búum að vönu og góðu starfsfólki og sláturtíðin hefur alltaf gengið vel hér. Frágangur er afar góður á sláturvörum frá Sláturhúsi KEA og slátursalan er opin alla virka daga frá kl. 10,00 til kl. 17,00 nema föstudaga þá til kl. 18,00,“ sagði Óli framkvæmda- stjóri Sláturhúss og Kjötvinnslu- stöðvar KEA. ój Loðskinn hf. á Starfsfólk fe Starfsfólk hjá sútunarverk- smiðjunni Loöskinn hf. á Sauðárkróki fékk í gær útborgað, eftir að hafa þurft að bíða launa fyrir síðasta mánuð í nokkurn tíma. Birgir Bjarnason, rekstrarstjóri sagði að þetta sýndi að endur- skipulagningin væri á réttri leið, bara spurning hvenær allt smelli saman. Loðskinn hefur nú fengið já- kvætt svar frá Sauðárkróks- kaupstað varðandi framlagn- l Sauðárkróki: er útborgað ingu hlutafjár vegna hlutafjár- aukningar. Birgir kvað það vera gott að bærinn tæki svona vel í þetta og taldi miklar líkur vera á því að ákvarðanir yrðu teknar í sambandi við hlutafjáraukn- inguna í næstu viku. Hann ásarnt fleirunt er nú á leiðinni á sýningu eriendis þar sem skoðaðar verða hugntyndir ann- arra í skinnaverkun, markaðir o.ll. Fyrr en því er lokið sagði Birgir að ekki væri hægt að gcfa út neinar yfirlýsingar varðandi verksmiðjuna. SBG Söltunarféla Samninguru rúnar til Pai Geröur hefur verið samning- ur um kaup Straumness hf. á Patreksfírði á skipi Söltunar- félags Dalvíkur, Heiðrúnu EA-28, sem fyrirtækið keypti fyrr í sumar af Gylfa Bald- yinssyni, útgerðarmanni á Árskógsströnd. Gert er ráð fyrir aö með Heiðrúnu fylgi 50 tonna kvóti. Samkvæmt upplýsingum Dags vantar einungis formlega staöfestingu lánastofnana fyrir kaupum Straumness á skipinu. Allar líkur eru á að það fáist innan tíðar og mun stefnt að því ig Dalvíkur: m sölu Heið- treksfjarðar að afhenda skipið síðar í þess- um mánuði. Ætlun Straumnesmanna mun vera að færa kvóta eins af bát- um fyrirtækisins, Tálkna, yfir á Heiðrúnu og gera hana út á línu. Straumnes rekur bæði frystingu og söltun. Heiðrún EA er 183 brúttó- lesta stálskip, smtðað í Harstad í Noregi árið 1963. Hún hefur 400 tonna þorskígildakvóta og að auki síldarkvóta og 98 tonna rækjukvóta. Eins og áður segir er gert ráð fyrir að skipinu fylgi 50 tonna kvóti vestur á Patreks- fjörö. óþh Þormóður rammi á Siglufirði: Patreksfjarðartogari veiðir upp í kvóta Stapavíkur „Að jafnaði vinna fjörutíu manns hér í Sláturhúsinu við stórgripaslátrun, slátrun svína og þau störf sem til falla, en við fjölgum alltaf á haustin þegar tekið er til við að slátra fénu. Já, verð á slátrinu er hagstætt. Verð á heilslátri með sviðnum haus, hreinsaðri vömb og kepp ásamt einu kílói af mör er kr. 490,- Sé slátrið pakkað og fryst er verðið kr. 520.- Þetta er svipað verð og í Stálvík SI: Seldi í Þýskalandi fyrir 9,5 milljónir Siglufjarðartogarinn Stálvík seldi á Þýskalandsmarkaði í gærmorgun fyrir 9,5 milljónir króna. Aflinn var karfí. Róbert Guðfinnsson, fram- kvæmdastjóri Þormóðs ramma hf. sem gerir skipið út, segir að meðalverð á kíló hafi verið 92 kr. en togarinn seldi 107 tonn. Róbert segir að togarinn hafi ver- ið með mjög góðan fisk og miðað við hvernig markaðurinn hafi verið í gær teljist þetta verð gott. Sé hins vegar borið saman við hæsta verð sem nást hafi teljist þetta verð ekki gott. JÓH Kartöflumygla hrellir bændur í Þykkvabæ: Iitil hætta á slíku í Eyjafirði - „maður á þó aldrei að segja aldrei“ „Maður á aldrei að segja aldrei en hættan á því að þessi kart- öflumygla berist til okkar er hverfandi,“ sagði Ólafur Vagnsson, ráðunautur hjá Búnaðarsambandi Eyjafjarð- ar, um þann skæða sjúkdóm sem hrjáir kartöflur hjá bænd- um í Þykkvabæ. Þykkvabæ takist að drepa grösin með eitri skipti því öllu máli, tak- ist það strax verði framleiðslu Þykkvabæjarbænda borgið en dragist það mjög megi afskrifa allt tal um offramboð á kartöflum á þessu hausti. JÓH Togarinn Látravík frá Pat- reksfírði mun á næstu mán- uðum físka fyrir Þórmóð ramnia á Siglufírði. Látravík- in er í eigu Odda hf. á Pat- reksfírði en skipið hefur lokið við kvóta sinn og mun á næstu dögum hefja veiðar fyrir Þórmóð ramma hf. Róbert Guðfinnsson, fram- kvæmdastjóri Þormóðs rarnrna, segir að Látravíkin muni veiða hluta af kvóta Stapavíkurinnar sem lagt var um síðustu áramót Róbert segir að á árinu sé búiö að veiða nokkuð af kvóta Stapavíkurinnar en Látravíkin muni vciða umtalsvert ntagn af þessurn kvóta. Hvort skipiö verði að til áramóta sé ekki Ijóst nú en öllum afla þess vcrði lagt upp hjá fyrirtækinu. Mjög tregur afli er hjá togur- unum þessa dagana en Róbert segir þaö ekki þurfa aö koma á óvart, hér sé um að ræöa árvisst aflaleysi í septembermánuði. JÓH Sláturhúsið á Húsavík: „Lömbin frekar smá en holdgóð“ - meðalvigt 14,7 kg fyrsta daginn Kartöflumyglan er mjög skæð- ur sjúkdómur sem gerir það að verkum að kartöflur sem koma undan sýktum grösum eru ónýtar til sölu. Þessi sjúkdómur berst hratt miili grasanna en þessi sýk- ing getur komið upp við þær aðstæður þegar mikill hiti er samhliða miklum raka. Þær aðstæður eru afar sjaldgæfar á ræktunarsvæðum bænda í Eyja- firði. Eins dauði getur verið annars brauð í þessu máli. Ólafur segir að fari svo að verulegur hluti uppskerunnar í Þykkvabæ eyði- leggist af þessum sökum gefi það auga leið að auðveldara verði að selja framleiðsluna frá eyfirskum bændum. Hvenær bændum í Sauðfjárslátrun hófst í Slátur- húsi Kaupfélags Þingeyinga á Húsavík sl. þriðjudag. Um 1000 dilkum var slátrað fyrsta daginn en áætlað er að tala sláturfjár verði um 40 þúsund. „Lömbin eru frekar smá en holdgóð og flokkast þokkalega, aðeins í fituflokk en ekki óeðli- lega mikið,“ sagði Þorgeir Hlöð- versson, sláturhússtjóri í samtali við Dag. Meðalvigt dilkanna fyrsta daginn var 14,7 kg en fyrsta daginn í fyrra var hún 14,3. Þorgeir sagði að þessi fallþungi þyrfti þó ekki að vera dæmigerð- ur fyrir haustið því fyrstu dagana væri nokkurskonar forslátrum, þar sem bændur fengju að koma með lömb sem komið hefðu af fjalli og verið heimavið. Slátrun gekk vel fyrsta daginn en fór hægt af stað, að sögn Þor- geirs. Enn vantar talsvert af vön- um mönnum í lykilstörf, s.s. flán- ingu, en Þorgeir sagðist vona að þeir skiluðu sér á næstu dögum. Um 120-130 manns vinna við slátrunina og mikið framboð hef- ur verið af fólki til starfa á hús- inu. Slátursala hófst strax kl. 9 á þriðjudagsmorguninn og sagðist Þorgeir vilja hvetja fólk til að koma snemma í sláturtíðinni til sláturkaupa til að forðast biðrað- ir síðustu dagana. Telur Þorgeir ódýr og góð matarkaup í slátrun- um sem kosta 520 kr. með full- verkaðri og snyrtri vömb, en í húsinu hefur verið lögð sérstök áhersla á að vanda til verkunar- innar. Slátur með kalóneraðri vömb kostar 480 kr. IM

x

Dagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.