Dagur - 20.08.1992, Page 6

Dagur - 20.08.1992, Page 6
6 - DAGUR - Fimmtudagur 20. ágúst 1992 Vélavörður óskast á 147 tonna bát, Sólrúnu EA-351 frá Árskógs- sandi. Upplýsingar í síma 985-22551 og 96-61098. Berjatínur AKUREYRARBÆR Tungumálanám fyrir börn í september nk. stendur til aö bjóða að nýju upp á stuðningsnám í dönsku, ensku, norsku, sænsku og þýsku fyrir börn, yngri en 11 ára. Námið er hugsað fyrir börn sem dvalið hafa lang- dvölum erlendis og náð góðum tökum á viðkom- andi tungumáli. Fjöldi í námshópum er áætlaður hámark 10-12 nemendur en lágmark 5-6 nemendur. Námstíminn er 60 mín. einu sinni í viku í 14 vikur. Skólagjöld verða 2.900 kr. fyrir önnina. Skráning nemenda fer fram á skrifstofu skólafull- trúa, Strandgötu 19 B, sími 27245. Þareru einnig veittar nánari upplýsingar. Skráningu lýkur 1. september nk. Skólaf ulltrúi. ^w—mmmmJ HBikarmót ^yNorðurlands í hestaíþróttum verður haldið á nýjum og glæsilegum velli í Lög- mannshlíðarhverfi. DAGSKRÁ: Laugardagur 22. ágúst: Kl. 9.00 Hlíðnikeppni. Kl. 10.00 Hindrunarstökk. Kl. 11.00 Fjórgangur, unglingar. Matarhlé. Kl. 13.30 Fjórgangur, fullorðnir. Kl. 16.00 Fimmgangur. Kl. 18.00 Formannafundur í Skeifunni. Kl. 19.30 Grillveisla í Skeifunni. Sunnudagur 23. ágúst: Kl. 9.30 Tölt, fullorðnir. Kl. 11.30 Tölt, unglingar. Matarhlé. Kl. 14.00 Úrslit: Fjórgangur fullorðinna, fjórgangur unglinga, fimmgangur, tölt unglinga, tölt fullorðinna. Kl. 16.00 Gæðingaskeið. Verðlaunaafhending og mótsslit. Komið á eitt stærsta og glæsilegasta hestamót á Norðurlandi Í.D.L. Matur og máltíðir: „Soðin eða oftibökuð ýsa er enn algengasti réttur íslendinga“ - segir í grein dr. Laufeyjar Steingrímsdóttur, næringarfræðings og skrifstofustjóra Manneldisráðs Dr. Laufey Steingrímsdóttir næringarfræðingur er skril'- stofustjóri Manneldisráðs. í nýlegu hefti Helbrigðismála er grein eftir Laufeyju er nefnist „Matur og máltíðir“. Greinin er hin fróðlegasta þar sem höf- undurinn gerir grein fyrir könnun um neysluvenjur íslendinga á mat. Spurt var um morgunverð, millibita fyrir hádegi, hádegisverð, millibita eftir hádegi, sídegishressingu, millibita fyrir kvöldverð, kvöldverð og kvöldhressingu. Morgunverður Fram kemur að meira en helm- ingur fólks í öllum aldurshópum karla og kvenna borða morgun- verð daglega. Ungt fólk, og þá sérstaklega ungar stúlkur á aldr- inum 15 til 19 ára, sleppir morg- unverði oftar en aðrir. Tíunda hver stúlka borðar morgunverð aðeins einu sinni í viku eða sjaldnar og tíundi hver piltur borðar morgunverð þrisvar í viku eða sjaldnar. Bæði karlar og kon- ur á aldrinum 20 til 49 ára borða morgunverð að jafnaði sex daga vikunnar og aldurshópurinn 50 til 69 ára borðar nánast undantekn- ingarlaust einhvern morgunverð daglega. Kaffi og heilhveitibrauð með osti hafa greinilega vinninginn hvað varðar vinsældir í morgun- sárið. Súrmjólk fylgir fast á eftir og einnig margs konar morgun- verðarkorn með mjólk. Fjórði hver maður tekur lýsi og tólf af hundraði borða hafragraut. Níu af hundraði nefna sætabrauð sem morgunverð cn athygli vekur hversu sjaldséð egg eru á morg- unverðarborði íslendinga, aðeins einn af hundraði nefnir steikt egg í morgunverð og enn færri nefna soðin egg. „Pótt morgunverður sé oft tal- inn mikilvægasta máltíð dagsins virðist hann vera fremur lítilfjör- leg máltíð hér á landi með tilliti til orku og næringarefna. Morg- unverður veitir að jafnaði aðeins 14 af hundraði heildarorku dags- ins en til samanburðar veita síð- degishressing og millibitar samanlagt 29 af hundraði eða tvisvar sinnum meira en morgun- verður. Það skýtur óneitanlega skökku við að þótt morgunverðurinn sé yfirleitt lítil og létt máltíð er hann hlutfallslega mjög fituríkur. Fita veitir hvorki meira né minna en 46 af hundraði orku í morgun- verði karla og 43 af hundraði hjá konum. Engin máltíð önnur er hlutfallslega jafn fiturík. Ástæða þess er fyrst og fremst sú að al- gengustu fæðutegundir morgun- verðar, smurt brauð með osti og súrmjólk, eru mjög feitur matur ef brauðið er mikið smurt og ef súrmjólkin er borðuð ein og sér. Ungt fólk á aldrinunt 15 til 24 ára segist borða heita fiskmáltíð tíu til ellefu sinnum í mánuði. Öðru máli gegnir ef brauðið er lítið smurt eða kornmatur hafður með súrmjólk eða mjólk, hvort heldur er hafragrautur eða morg- unverðarkorn úr pakka. Sá mun- ur sem er á morgunverði karla og kvenna með tilliti til fituhlutfalls skýrist fyrst og framst af því að konur smyrja brauð minna og nota léttmjólk í ríkara mæli en karlar," segir Laufey. Heitar máltíðir Laufey fjallar um heitar máltíðir. Þar kemur fram að heitar máltíð- ir eru tiltölulega fyrirferðarmiklar í mataræði íslendinga bæði hvað varðar næringargildi og fjölda máltíða. Flestir borða eina heita máltíð á dag og þó nokkrir borða heitan mat tvisvar á dag. Það vekur athygli að karlar borða fleiri heitar máltíðir en konur í öllum aldurshópum. Fjöldi heitra máltíða er mis- munandi eftir atvinnu. Sjómenn borða fleiri heitar máltíðir í mán- uði en nokkur önnur starfsstétt, en bændur, ófaglærðir verka- menn og eftirlaunamenn fylgja fast á eftir. Konur í bændastétt borða heitan mat jafnoft körlum í bændastétt, en konur í öllum öðrum starfsstéttum borða sjaldnar heitan mat en karlar. „Heitu máltíðirnar eru tví- mælalaust næringarríkustu og veigamestu máltíðir dagsins. Þær veita rúman þriðjung heildarorku dagsins, hvorki meira né minna en helming próteina (hvítu) og járns og tæpan helming trefja- efna fæðunnar dag hvern. Lang- mestur hluti grænmetisneyslu er með heitum máltíðum og þegar þar við bætist að fituhlutfall heitu máltíðanna er gjarna minna en brauðmáltíða er greinilegt að heitar máltíðir skipta miklu máli urn hollustu fæðisins. Fjöldi fólks borðar aðalmáltíð dagsins í mötuneyti vinnustaða eða stofnana. Könnunin tók ekki til vistmanna stofnana, en samt sem áður sagðist um fimmti hver karl í þéttbýli á aldrinum frá tví- tugu til sjötugs borða heita máltíð í mötuneyti að staðaldri. Hins vcgar kom í Ijós að heitar máltíðir í mötuneytum eru oft töluvert frábrugðnar þeim heitu máltíðum sem fólk borðar almennt í heimahúsum. Þar mun- ar mestu að mötuneytismatur virðist mun feitari en annar sam- bærilega heitur matur. Á því leikur ekki vafi að máltíðir í mötuneytum vinnustaða hafa veruleg áhrif á mataræði fjölda fólks og geta skipt sköpum varð- andi hollustu fæðisins fyrir mik- inn hluta þjóðarinnar. Konur borða síður heitan mat í mötuneytum en karlar, og sér- staka athygli vekur að sá matur sem þær borða í mötuneytum er ekki eins fituríkur og matur karla. Eðli vinnustaðarins kann að hafa einhver áhrif; þær konur sem borða að staðaldri heita máltíð í mötuneyti starfa gjarna á sjúkrahúsum eða sjúkrastofnun- um en karlarnir eru við fjöl- breytileg störf. Ungt fólk á aldrinum 15 til 24 ára segist borða heita fiskmáltíð tíu til ellefu sinnum í mánuði að jafnaði (tvisvar til þrisvar í viku) en eldra fólk tólf til þrettán sinn- um í mánuði að jafnaði (þrisvar í viku). Kjöt og farsréttir eru oftar á borðum, eða sautján til tuttugu sinnum í mánuði hjá þeim yngri og sextán til nítján sinnum hjá þeim eldri. Eggja- eða grænmetis- réttir eru sjaldgæfir aðalréttir. Að jafnaði er aðeins ein heit aðalmáltíð í mánuði án kjöts eða fisks í báðum aldurshópum en einn af hverjum tíu borðar slíka máltíð einu sinni í viku eða oftar. Þótt fiskréttir séu sjaldnar á borðum en kjötréttir er soðin eða ofnbökuð ýsa tvímælalaust enn algengasti réttur íslendinga. Níu af hverjum tíu svarendum nefna þennan rétt og segjast borða soðningu fimm sinnum í mánuði að meðaltali. Fiskréttur hafnar einnig í öðru sæti útbreiðslu- listans því 77 af hundraði þátttak- enda nefna steikta ýsu og þeir hinir sömu segjast borða þennan rétt nánast vikulega að meðaltali. Algengustu kjötréttir eru steikt dilkakjöt og kjötkássa úr hakki en kjötbollur og soðið dilkakjöt eru einnig algengir réttir," segir næringarfræðingurinn og fjallar því næst um skyndibita. Skyndibitar Laufey segir að rétt sé að taka fram að matur frá söluskálum eða skyndibitastöðum reiknist ekki með í þessari samantekt og að í könnuninni var spurt alveg sérstaklega um hamborgara, pitsur, pylsur og aðra rétti af skyndibitastöðum. „Það kemur sjálfsagt fáum á óvart að ungt fólk neytir þessarar fæðu oftar en þeir sem eldri eru. Þriðji hver piltur á aldrinum 15 til 24 ára fær sér hamborgara á skyndibitastað að jafnaði einu sinni í viku og einn af hverjum fimm fær sér pylsu. Færri konur en karlar fara á skyndibitastaði til að fá sér hamborgara eða pylsur, en pitsa er jafnvinsæl hjá báðum kynjum. Að vísu eru tölur um pitsuneyslu ekki algjörlega sambærilegar við aðra skyndibita því pitsuneysla í Pitsan er jafnvinsæl hjá báðum kynjum. Mynd: Golii

x

Dagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.