Dagblaðið Vísir - DV - 21.03.1995, Síða 6

Dagblaðið Vísir - DV - 21.03.1995, Síða 6
6 ÞRIÐJUDAGUR 21. MARS 1995 Neytendur Irmflutningur bíla stórminnkar ár frá ári og skrjóðunum flölgar: Tæki 20 ár að endur- nýja bílaflotann - innílutningur helmingi minni í fyrra en árið 1991 „Við skoðun á bílainnflutningi kemur í ijós að þriðja árið í röð hefur hann dregist verulega saman og var innan við 6 þúsund bifreiðar. Eru það aðeins um 54% af því sem innflutn- ingurinn var árið 1991 en það ár voru fluttar til landsins um 11 þúsund nýjar bifreiðir sem taldist meðaltal innflutnings næstu 10 ára á undan. Sá fjöldi telst eðlileg endurnýjun til viðhalds bílaflota landsmanna sem er nú um 130 þúsund bílar. Miðað við innflutninginn á síðasta ári tekur yfir 20 ár að endurnýja flotann," seg- ir í grein eftir Jónas Þór Steinarsson, framkvæmdastjóra Bílgreinasam- bandsins, í nýjasta hefti Verslunar- tíðinda. Hann telur brýna nauðsyn á endumýjun í mörgum stórum ár- göngum bíla á landinu Jónas Þór telur að lítill innflutn- ingur bfla síðustu ár kalli á umtals- verða aukningu innflutnings í fram- tíðinni. Fyrir hggi á næstu árum brýn endurnýjunarþörf. Hann telur nauðsynlegt að móta stefnu sem dregur úr sveiflum í innflutningi til frambúðar og gera hinum almenna bíleiganda kleift að endurnýja bíl sinn á sem hagkvæmastan hátt. Jónas Þór segir að þegar litið sé á sveiflur í bflainnflutningi síðustu 20 jafn mörg mögur ár og nú og eins og lega aukningu á bílainnflutningi á ára komi í ljós að aldrei hafi komið horfur séu nú sé ekki útlit fyrir veru- þessu ári. Spumingar og svör um fjöleignarhús og húsaleigu Sérfræðingar Húseigendafélags- ins svara hér spurningum sem DV hefur borist um nýju fjöleignar- húsalögin og lögin um húsaleigu. 1. Ef meirihluti samþykkir að leggja hitalögn í bilsskúrslengju, ásamt heitu og köldu kranavatni, eru allir eigendur skyldugir til að taka þátt í því? Ef hér er átt við eigendur bíl- skúrslengjunnar þá teljum við að hér sé um að ræða atriði sem meiri- hluti geti tekið ákvörðun um. Ef hér er hins vegar átt við alla eig- endur í húsinu getur greiðslu- skylda ekki hvílt á þeim sem ekki eiga bflskúr. 2. Samhljóða samþykkt húsfélags liggur fyrir um að endursteypa 4 svalir af 16, ásamt öðrum minni- háttar steypuskemmdum. Hvar eru mörkin á hlutdeild húsfélagsins og séreignareigenda? Á miðjum vegg? Ber séreignareigandi kostnað af Ný lög eru komin um fjöleignarhús. frágangi þeim sem inn snýr, svo sem pússningu og frágangi gólfs? Samkvæmt fjöleignarhúsalögun- um er allt ytra byrði svala og stoð- og burðarvirki þeirra, svo og svala- handrið, í sameign en hins vegar er innra byrði, svalaveggir og gólf- flötur svala í séreign. Það er erfitt að draga almennar línur um hvar mörkin milli séreignar og sameign- ar liggja í þessu sambandi og verð- ur að skoða hvert tilvik fyrir sig. Viö teljum þó að séreignin nái ekki inn í miðjan vegg. í meginatriðum veröur að svara síðasta lið spurn- ingarinnar játandi, þ.e.a.s að eig- andi eigi að kosta frágang á svölun- um sem inn snýr, svo sem pússn- ingu og frágangi gólfs. 3. Allar svalirnar eru af sömu stærð en stærðir séreignanna, sem eiga svalirnar, eru misstórar. Er kostn- aður greiddur eftir hlutfallstölum eignarhluta eða jafnt skipt? Sá hluti kostnaðar vegna svala sem er sameiginlegur á að skiptast eftir hlutfallstölum íbúða. 4. Lögð hefúr verið fram tillaga um að loka svölunum með gleri, að hluta til eða öllu leyti. Dugar ein- faldur meirihluti til samþykktar? (Vitað er um kröfu um samþykktar teikningar hjá borgarverkfræð- ingi.) Það er okkar álit að einfaldur meirihluti nægi ekki í þessu tflviki heldur þurfi að minnsta kosti 2/3 hluti eiganda, bæði miðað við fjölda og eignarhluta, að samþykkja þessa breytingu. Umsagnir um vín ÁTVR hefur sent frá sér nýja verðskrá með töluvert breyttu sniði sem kemur neytendum væntanlega til góða. Brotinu hefur verið breytt, prentað er í lit og hverri tegund vína og líkjöra fylgir nú stutt umsögn um vínið. Um rauðvínið Riunite segir t.d.: Ungt, með blóma. Ilmur af sveskj- um og banana. Frekar létt og sætt, með nokkuö góðurn ávexti og geijunarbragði." Þessi nýjung á sjálfsagt eftir aö mælast vel fyr- ir og auðvelda hinum almenna neytanda valið. oft lyklum? Öryggisþjónustan VARI býður fólki nú að kaupa af henni svo- kallaða öryggislyklakippu sem líklegt er að skfli sér til eigandans ef hún týnist. Þeir sem festa kaup á slíkri kippu skrá nafn sitt, heimilisfang og síma hjá fyrirtækinu undir ákveðnu númeri sem einnig er á kippunni. Öryggið felst í þvi að ef kippan týnist getur finnandinn skilað henni til VARA en á henni • er heimilisfang fyrirtækisins I skráð skýrum stöfum. Lyklar gagnast engum nema þeim sem . þá eiga, svo framarlega sem I finnandinn viti ekki að hverju þeir ganga, svo liklegt verður aö teljast að þeim verði komi til | skila. Nikkel bannað „Það kemur mjög bráðlega út reglugerð hjá okkur líkt og í Dan- mörku sem bannar nikkei í skart- gripum og annarri vöru sem kemst í snertingu við húðina,“ sagði Elín Guðmundsdóttir, efna- fræðingur hjá Hollustuvemd rík- isins. Að sögn Elínar er reglu- gerðin unnin upp úr tilskipun I ESB, sem er hluti af EES-samn- ingnum, og tók hún gildi á Evr- ópska efnahagssvæðinu þann 1. | febrúar sl, E Nýlega var birt viðtal hér á neytendasíðunni viö Steíngrím » Daviðsson húðsjúkdómafræðing * þar sem hann varaöi foreldra viö því að setja göt í eyru barna sinna. Hann sagði fjölmargar rannsóknir hafa sýnt fram á auknar líkur á nikkelofnæmi við þaö að setja göt í eyrun. d li." _J _l _l Lambakjöt f karrísósu. Handa fjórum 1 kg lambakjöt með beini, t.d. framhryggur eða bógur Vatn 1- 2 tsk salt hvítur eða svartur pipar úr kvörn 2- 3 negulnaglar (má sleppa) 1 laukur, saxaður gróft Sósa: 1 1/2 msk smjörlfki 1-2 tsk karrí 2 1/2-3 msk hveiti 5 dl af soði Kjötið er snyrt og sett í pott ásamt kryddinu og lauknum. Vatm er hellt á svo að fljóti yfir. Suðan er látin koma upp og froðan veidd vandiega ofan af. Kjötið er soðið í 30-45 mínútur eða þar til það er meyrt og rétt aðeins laust frá beinunum. Kjötið er fært upp og skorið í bita en beinin tekin burt. Smjörlíkið er brætt I potti og karríið látiö krauma í því í 1-2 mínútur. Hveitið er síðan hrært saman við. Þá er heitu soðinu hellt út í smám saman og hrært vel á milli. Sósan er látin sjóða í nokkrar mfnútur og kjötið sett út í. Rétturinn er borinn fram með hrísgrjónum og einnig er gott að hafa með honum guirætur sem eru þá soðnar með kjötinu. Annar réttur fæst með því að sleppa karríinu og krydda sósuna í staðinn með 3 msk af söxuðu nýju dilli (eða 2 tsk af þurrkuðu), 1-2 msk af sítrónusafa og, ef þurfa þykir, 1/4 tsk af sykri. mwnmWb i i i 5

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.