Þjóðviljinn - 26.02.1960, Blaðsíða 10
10) — ÞJÓÐVILJINN — Föstudagur 26. febrúar 1960
Framkvæmd handknattleiksmótsins
Framhald af 9. síðu.
við það og mundi samt standa
til kl. 11 og er það ærið nóg.
Á leikkvöldum þessum er oft
ungt fólk sem ætti raunveru-
lega ekki að vera svona lengi
úti, og þarf að hafa það í huga
þegar leikskráin er samin
ihverju sinni.
Dómararnir á undanhaldi?
Á sínum tíma var það mál
manna að handknattleiksdómar-
ar hér væru nær því að túlka
handknattleiksreglurnar rétt,
og mikið nær því en dómarar
annarra landa. Þeir höfðu með
túlkun sinni náð því að útiloka
næstum ýmsar leiðar leikað-
ferðir sem liðust annarsstaðar,
og þessi túlkun fé'kk viðurkenn-
ingu dómara erlendis, og það
jafnvel þótt þeir treystust ekki
til að gera eins, af einhverjum
ástæðum.
þessar aðferðir mun meira.
Þetta er lýti á leiknum og
er gagnstætt anda hans og
eðli. Það er því fyrst og fremst
dómaranna að sjá því borgið
að reglum sé framfylgt og að
túlkun þeirra sé rétt. Þeir
verða að láta hinn brotlega,
sem lýtir leikinn gjalda fyrir
það, og í því efni mega dóm-
arar ekki hlaupast frá skyld-
unni, þeir verða að víkja mönn-
um af leikvelli, ef þeir vilja
ekki láta af því að brjóta regl-
ur leiksins.
Það virðist því sem dómar-
arnir séu heldur á undanhaldi
fyrir ásókn þeirra sem vilja
sniðganga reglur leiksins sér
til framdráttar í sjálfum leikn-
um.
Vera má að ein af orsök-
unum sé-;sú, að dómarafélagið
hefur ekki. haldið vel saman
undanfarið og að fyrir það hafi
Glæpur að bræða fslandssíld
Nú undanfarið hefur þetta þetta losnað heldur 1 reiPunum;
Nu hefur aðaifundur venð
sigið á hina lakari hlið, og
markar heimsókn Haslock þar
nokkur tímamót. Hefur þetta
verið sínu lakara í vetur en
það var í fyrravetur. Nú má
sjá leikmenn stjaka við mót-
haldinn þar og ætti það ein-
mitt að vera eitt af fyrstu
verkum þess nú að ræða þessi
mál, samræma skoðanir um hin
ýmsu ariði og taka upp fyrri
herja með höndum án þess að 4 lögunum.
Þetta er mal sem vissulega
Öómari sjái það eða viti á
nokkurn hátt. Gripið er í arma
manna sem eru í þann veginn
að ökjóta á línu og það er
bara meinlaust aukakast!
varðar handknattleikinn sem
íþrótt og leik og þar eru það
dómararnir sem fyrst og fremst
marka línurnar í því, hvort
t,- . , , . leikurinn á að þróast í það að
Þa ma ekki gleyma hinum * „
þéttu bolspennum sem menn verða halfgerð aflog eða lettur
beita af einurð og oft án þess og leikandi leikur'
að nokkur sé að því fundið.
Öll þessi dæmi komu oft fyrir
í leikjunum á sunnudagskvöld-
íð. og raunar ekkert „svæsn-
ari“ en oft áður í vetur. Það
merkilega var líka að það voru
sterkari liðin sem betur máttu
sín í lei'kjunum sem notuðu
AUGLÝSIÐ 1
ÞJÓÐVILJANUM
Framhald af 7. síðu.
að flytja inn tilbúnar dósir.
Þá er það sjálf matreiðsl-
an. Ekki þarf síður matgerð-
arlist til að búa til góðan,
niðursoðinn rétt en annan mat
Sá ljóður er á ráði íslend,
inga, segir Sigurður Péturs-
son, að þeir vilja' með engu
móti leggja sér síld til
munns, og kunna því ekki
heldur að matbúa hana. Þýð-
ir lítið fyrir slíka fáráðlinga
að keppa við síldarætur eins
og Svia í sölu niðursoðinnar
síldar á mörkuðum heimsins.
Sjálfsagt telur hann að bæta
úr þessari vankunnáttu okk-
ar með því að flytja inn er-
lerda matargerðarmenn til
starfa i niðursuðuverksmiðj.
um.
„Vara sem enginn vill kaupa
er einskis v:rði,“ segir Sig-
urður Pétursson í grein sinni,
hvergi finnst honum íslezkum
n:ðursuðuiðnaði eins áfátt og
í sölutækni. ,,Ég held að ís-
lendingar séu klaufar í sölu-
mennsku. Að minnsta kosti
virðast þeir ekki nenna að
kynna sér vel allar aðstæð-
ur áður en þeir leggja út í
framleiðsluna. Veiðimennsk-
una og ævintýraþráin er þeim
í b’óð borin, en minna hugs-
að út í það, hvort grundvöllur
framleiðslunnar er raunhæf-
ur“. Höfundur brýnir fyrir
þeim sem við niðursuðuiðnað
fást að gera rækilega mark-
aðskönnun, kynna sér hvaða
vörur úr þeim hráefnum sem
við eigum völ á eru eftirsótt-
ar á erlendum markaði, og
taka síðan að framleiða þess-
ar vörur eins góðar og unnt er
Þegar tekizt hefur að fram-
leiða samkeppnisfæra vöru
skuli hún sett !Í markaðinn
gangverði sambærilegrar
framleiðslu annarra. Fyrst í
stað verði að búast við tapi,
sem gréiða þurfi af opinberu
fé. En bresti í engu vörugæði
mun eftirspurn vaxa, og þá
er kominn tími til að reisa
stóra verksmiðju, sem ekki
á að þurfa að borga með.
Hráefni til niðursuðu er hér
ncg, og fiskurinn betri en í
nokkru öðru landi.
Ekki þarf að útlista, hvilík-
ur búhnykkur það væri fyr-
ir okkur að geta flutt út
verulegt magn af fiskafla
okkar niðursoðið, því að
þannig verkaður er fiskur-
inn verðmætust vara.
róbaksálagmng
Framhald af 12. síðu.
er heldur ekki aöalatriði þessa
máls. Aðalatriðið og það sem um
er deilt er þetta:
Á að rétta þeirri tilhneig-
ingu sem hér örlar svo greini-
Iega á litla fingurinn — þeirri
tillineigingu að draga valdið
Elztu húsin flutt
Framh. af 12. síðu
væri þó hituriartsékin í því
merkileg. Éitt éldstæði, móhlóð-
ir, hefði verið fyrir allt hús-
ið og skorsteinninn látinn hita
upp allar vistarverur.
Við endurbyggingu hússins
verður strax hafizt handa og
kvaðst Lárus Sigurbjörnsson
búast við að verkinu yrði lok-
ið í vor. Ætlunin er að búa
herbergi það, sem Sigurður
málari Guðmundsson leigði í
húsinu munum sem á hann
minna sérstaklega.
Næsta hús, sem ráðgert er
að flytja upp að Árbæ úr
miðbænum, er Dillonsliúsið,
svonefr.da, húsið Suðurgata 2,
þar sem Jónas skáld Hallgríms-
son bjó um skeið. Hús þetta
var byggt árið 1836. Er ætlun-
in að flytja það í vor. Þá verð-
ur einnig, að sögn Lárusar
safnvarðar, hafizt handa um
að leggja grunn að sjóbúð
þeirri sem fyrrum var Vestur-
gata 7, en nú hefur . verið
flutt á Árbæjartún. Verður
húsið e.t.v. endurreist í upphaf-
legu mynd sinni.
Skúli Helgason á Selfossi
vinnur nú að því að skera
vindskeiðar á torfkirkjuna,
sem verið er að endurreisa hjá
Iandinu úr höndum Alþingis í
hendur ríkisstjórnarinnar, —
eða á Alþingi að halda sínu
eðlilegfi og hefðbundna valdi
i þeim efnum sem öðrum.
Við, sem skipum minnihluta
fjárhagsnefndar teljum að skipa
beri þessum málum með lögum
en ekki tilskipunum.
★
Stjórnarliðið afgreiddi frum-
varpið með afbrigðum til neðri
deildar á tveimur fundum í efri
deild.
{ Árbæ. Mun hann hef ja vinnu
til að ákveða skatthcimtu í innréttingu kirkjunnar á
vori komanda.
Innbrot 09 usli
Framh. af 12. síðu
baðmull, prjónanærfötum, og
vinnufatnaði, nokkrum ferða-
áttavitum, 100 kr. í skiptimynf
o.fl. Miklar skemmdir voru
unnar á innbrotsstað.
Hitt innbrotið var framið
í Pípuverksmiðjunni við Rauð-
arárstíg. Þar var litlu einu
stolið en þeim mun meira
skemmt.
1111111111 1111H1111111111IIIIH1111M11111111111111111M11111111! 11M11111! 1111:11111111111III IIIMIIIIIHHIIIIIUIIUIIMIiíMIIIIIIIHMMIIIMHIIIIIIHIIIIIIIMMIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIUIIIIIIUIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIIMIII
FYRSR BOLLUDAGINN
Á mánudaginn kemur er bolludagurinn og ef af líkum
lætur byrja börnin að flengja fyrir allar aldir og heimta eina
bollu fyrir hvert högg. En sá böggull fylgir skammrifi, að
bollurnar eru óhóflega dýrar — og hver fjölskyldumeðlimur
vill ekkí minna en þrjár til fimm bollur. Fyrir stóra fjöl-
skyldu er þtbta því dýr dagur. Heimilisþátturinn kemur hér
með nokkrar bolluuppskriftir. Að vísu fer nokkuð mikið af
eggjum í vatnsdeigsuppskriftina, en liinsvegar verða þær
bollur mun ódýrari en þær aðkeyptu. Auk þess er það til
mikillar fyrirmyndar fyrir liúsmóðurina að geta borið fram
Ijúffengar, heimabakaðar bol!ur á bolludaginn.
VATNSDEIG:
3dl va'in, 2 tsk. sykur, 150
gr smjörlíki, 150 gr hveiti,
4 egg.
Sjóðið saman í potti vatn,
sykur og smjörlíki, hrærið
hveitinu öllu saman við og
látið suðuna koma vel upp.
Hrærið þangað til deigið safn-
ast saman um sleifina. Hrærið
eggin saman við, eitt og eitt
í einu, þegar deigið hefur
kólnað dálítið. Mótið eftir vild
á plötu. Bakið kökurnar þang-
að til þær eru ljósbrúnar og
léttar í sér. Hitinn má vera
nokkuð mikill fyrst, svo þær
hefist vel, en síðan má minn'ka
hann. Ofninn má ekki opna
fyrr en eftir 15 mínútur, lok-
ið honum varlega aftur. Kök-
urnar eru fullbakaðar eftir
15—-20 mínútur.
Hér koma svo nokkrar ‘tillögur
um, hvað móta má úr vatns-
deigi.
SVANIR:
Sprautið deiginu í litla
ávala toppa, sem notaðir eru
í búkinn. Svanahálsarnir eru
sprautaðir mjóir og S-lagaðir.
ÍBakið hálsana á sér plötu,
þar sem þeim er mjög hætt
við að brenna. Skerið kalda,
bakaða toppana í sundur og
fyllið með rjóma. leggið sam-
an og stingið hálsunum í ann-
an endann (sjá mynd).
Sprautið mjóar rjómarendur
utanmeð búknum í stað
vængja og setið litlar rjóma-
. klessur fyrir augu.
KRANSAR:
Sprautið deiginu í kransa á
plötuna. Ba'kið þá á venju-
legan hátt og skerið í sund-
ur. Fyllið með rjóma
RJÓMABOLLUR:
Setjið deigið í litlum topp-
um á vel smurða plötu. iBak-
ið í 20 mín. Skerið kaldar
bollúrnar ’í sundur og fyllið
með rjóma, setjið þær saman
aftur. Sigtið flórsykur yfir
kökurnar. Einnig má setja
súkkulaðiglasúr á bollurnar.
TEBOLLUR:
Vatnsdeig: 2 dl vatn, 50
gr smjörlíki, 100 gr hveiti,
2—3 egg.
Lindeig: 50 gr smjörlíki,
25 gr sykur, 75 gr hveiti.
Lagið venjulegt vatnsdeig.
Sprautið deiginu í bollur á
plötu. Leggið litla kringlótta
köku úr lindeigi á hverja bollu.
Lindeig: Hrærið smjör og
sykur vel, blandið hveitinu I
og hnoðið deigið. Fletjið það
út og mótið litlar 'kringlóttar
kökur. Bakið tebollurnar við
góðan hita, þar til þær eru
ljósbrúnar og léttar í sér.
Kælið. Skerið gat á botninn
og fyllið með eggjakremi eða
þeýttum rjóma. Sigtið flór-
sykur yfir.
ailllMMIIMIllMIIMIMMIMIIIIMIIMMIIIIMIMMMIIIMMMMMMMMMMMIIIIIIIIIIIIIMIIIimilMIIIIIIIIIIIIIIIIMMIIIIMIIIIMMIIirillllMIMIMMIM MIIMIIIMIMIIMIMMIIIIIIIIIMMIMMIIMIMIMMMIIMIIIIMIIIIIMIIIMMM