Þjóðviljinn - 13.12.1970, Qupperneq 11
I
iZcSSSBfl
Sunnudagux 13. dcsemiber 1970 — ÞJÓÐVIUINN — SlÐA J J
[éfcS’GftlE’
h.elgar
íiíilti
llanglkjötsrúlliunar staflast upp.
ú, segir hann, að fyrir þirem
árum viar offramleiðsla á svrna-
kjöti og hrapaði þá verðið »i’ð-
ar úr öillu valdi, svo mairgir
gáfust upp við svínarætotina
-i hefuir hún efckj náð sér al-
mennilega á strik sáðan, en
svínalcjötið er eina kjötið á
"lenzkum markaði þar sem
erðið fer eftár framboðj og
eftirspurn.
— Er islenzkt svínakjöt jafn
gott og erlent t.d. danskt?
— Það er bara þjóðsaga, að
'tlenda kjötið sé betoa, og
langt síðan svo var í raun. Þeg-
r fyrst var byrjað á swínaxækt
hér, fyrir 35 árum, kunnu
menn kannsiki ekki alveg nógu
vel til verka og svínjn voru
rangt fóðruð, t.d. gefið fiiski-
mjöl og flejra sem kjötið tók
bragð aí, alveg eins og mjólk-
in úr kúnum tók bragð af
f skimjölinu þegar verið vax
að gef,a þeim það siem fóður-
bæti. En nú eru menn orðnir
ákaflega passasamdr með fóðr-
unina, enda hefur syinakjöt-
ið stórbatnað og stenzt fyllilega
samkeppnj við erlent. Eins
gæta menn þess nú orðið að
slátra gripunum á réttum tíma,
girísirnir ei,ga að vera um 6
mánaða gaxnlir, um 65 kg að
þyngd og samanlagt spiklag
mælt á þrem stöðum á bak-
inu má ekkj fara yfir 80 miUi-
metra, annars fellur kjötið í
verði.
Neyzla svínakjörbs var ekki
mikil fnaman af, en hefur auk-
izt gífurlega og fer yaxandi,
sem sjálfsagt er með betri
framleiðslu, en íóiJk ætti að
gæta þess að kaupa ekki ann-
að kjöt en það, sem stimplað
hefur verið af dýralækni. Þvi
mdð’ir kemur það fyrir, að á
markaðnum er óstjmplað og ó-
skoðað kjöt og þá kannski
stundum hægt að fá það á
haigstæðara verðd, en kaup á
slíkiu etr talsverð áhætta. Yf-
irieitt erum við blessunarlega
laus við búfjársjúkdóma hér á
íslandi, en sé einhversstaðar
hætta á sjúkdómum, þá er það
í svínum, segir Vigtfús, því að
svín geta fengig ýmsa sjúk-
dóma sem menn hafa. Þess-
vegna er líka fylgzt ákaflega vel
með svúnaslátrun og kemur
dýralæknir á bverjum degi í
sláturhúsið og skoðar innyfl-
in úr hverjum einaeta grip.
NautakjötsneyzLa hefur lítoa
vaxið mikið, finnst honum,
enda nauitakjöt orðið miklu
betra en áður og margir bænd-
ur famir að stunda nautgripa-
rækt með kjöttfamleiðslu fyr-
ir augum, en ekkl einvörðungu
vegna mjólkurinnar. Nautasteik
virðist þó meira notuð í smærri
veizlur og jafnt yfir allt árið,
en ekki svo mjög í jólamatinn.
Mikið af nautakjötinu á
Reykjavíkuirmarkaðnum fer
gegnum Sláturfélaigið og sama
er að segja um kálfakjöt sem
er mjög Ijúffengt og talið sér-
staklega hollt fólki með melt-
ingartruflanir, er okku,r sagt.
í einum salnum sjáum við
káltfsmaga hanga til þurrkun-
ar, þeir eru seldir lyfjafram-
leiðslutfyrirtæki í Danmörku.
— fslendingar eru fyllilega
samkeppnistfærir við aðrar
þjóðir í kjötframleiðslu hvað
snertir gæði og taekni, telur
Vigfús, hinsvegar er kjöttfram-
bdð mikið erlendis og sam-
kepjmin hörð. Sláturfélagið
flutti í fyrra út yfir 700 tonn
af dilkakjöti, en ekkert þetta
ár, því slátrun á félagssvæðinu
sem nær frá Hvítá í Borgar-
firði og austur í Öræfi, var
svo miklu minni nú, og lízt
Vigfúsi ekki meira en svo á
þetta: — Vjð megum kallaist
góðir ef við getum haldið okk-
ar fólki mettu, því nú eykst
eftirspumin enn, þegar kjötið
læktoar. ,
Eins og öðrum kjötsérfræð-
ingum finnst honum matar-
venjumar hafa breytzt mikið.
áður þýddi ekkert að bjó'ða
fólki eitthvað nýtt, það vildi
''■ara fá það sem það vax vant,
en nú eru kaupendur miklu
opnari fyrir nýjungum, en þó
vandfýsnir og buigsa um hvaða
hluita skepnunnar á að nota í
hvern rétt, en það eru heil-
mikil fræði. — fjögurra ára
nám hjá kjötiðnaðarmönnum.
Við hefðum búizt við svina-
steik á jólunum hjá forstöðu-
manni stærstu svánakjöts-
vinnslu á fslandi, en nei: —
Konan o® ’-mVVa.mir vilja ekki
■á það um jólin og meirihlut-
inn verður að ráða, svo við
böfum hamborgairreykt lamba-
kjöt. segir V'"tfús að lokum, og
• óhætt að segja, að hann
fer sannprP'ira sjálfur eftjr því
sem hann ráðleggur öðrum.
BRIDGESTONE 1
Japönsku i
NYLON SNJÖHJÓLBARÐARNIR |
fóst hjó okkur. 1
Allar stærðir með eða án snjónagla.
Sendum gegn póstkröfu um land allt
Verkstæðið opið alla daga kl. 7.30 til kl. 22,
nikiimnf&iuiiDTnrjiis nr
GUMMIVNNuoTOFaN hf.
SKIPHOLTI 35 REYKJAVÍK SÍMI 31055
Hvað vitum við
í rauninni
Rússland?
. H pp v (|| (M „ |
Sm l.VSIM. U ■ Mfi' -10 "
Þessi óvenjulega myndabók um
Rússland, segir sögu hinna fjöl-
breytilegu Sóvétþjóða, bæði í máli
og myndum, og sýnir okkur óvið-
jafnanlega mynd af þessari þjóð,
sem hefur markað einna dýpst spor
í veraldarsögunni á síðastliðinni
hálfri öld.
Bókin er tilvalin gjöf handa þeim,
sem hafa ánægju af að kynnast
framandi löndum og þjóðum, en
texti og myndir eru Iystilega sam-
ofin órofa heild.
nosi.it \m
,, ...................
_... ..................‘ Verð kr. 500.00 með söluskatti
BÓKAFORLAG ODDS BJÖRNSSONAR : AKUREYRI
Avaxtamarkaður
3 kg. græn epli 129 kr.
3 kg. appelsínur 150 kr.
3 heildósir perur 195 kr.
5 fl. Libbys tómatsósa 180 kr.
3 fl. juice orange 100 kr
3 Vt ds. jarðarber 112 kr.
3 Vs ds. baunir 60 kr.
3 kg. rauð epli 150 kr.
25 kg. strásykur 145 kr.
3 ds. fruit mix 210 kr.
3 heildósir aprlkósur 189 kr.
5 pk. góðar súpur 120 kr.
3 gl. jarðarberjasulta 110 kr.
3 heildósir jarðarber 216 kr.
10 kg. græn epli 360 kr.
3 dósir mandarínur 100 kr.
ALIT í JÓLABAKSTURINN HJÁ OKKUR.
BREIÐHOLTSBÚAR — FOSSVOGSBÚAR
Okkar glæsilega búð í Breiðholti sendir yður heim fljót't og vel:
Komið og skoðið okkar glæsilega vöruúrval.
Pöntunarsímar: 81290 og 81291.
MatvörumiðstöSin
Leirubakka, Breiðholti.
Matvörumiðstöðin
Laugalæk 2
(Homi Laugalækjar og Rauðalækjar, næg bílastæði)
EITTLIF
Ævisaga Christiaans Barnards.
Samin af Curtis Bill Pepper í þýðingu Hersteins Pálssonar
Þetta er sagan um manninn sem varð heimsfrægur í einu vetfangi er
hann fyrstur lækná.í heiminum skipti um hjarta í sjúkling á Groote
Schur sjúkrahúsinu i’ Höfðaborg árið 1967. Þetta er'sannorð ævisaga
um hinn mikla skurðlækni frá því hann fæddist 1923 ( Suður-Afriku
skdirim1- ‘.á Höfðaborg og þartil hann stendurviðsjúkrabeð Blaibergs,
hjartaþegans fræga, og heimurinn stóð á öndinni yfir því hvort upp-
skurðtvnn hefði tekizt. Höfundur bókarinnar er ameríski rithöfundur-
inn Curtis B. Pepper, Bandaríkjamaður, sem hefur verið blaðamaður,
ritað kvikmyndahandrit og sjónvarpsþfetti, hefur lengi dvalizt í Róm
við rannsóknir f Vatikaninu, og ritað um það bókina The Pope's
Back Yard, sem vakti mikla athygli. Hann: var á sínum tima náinn
vinur hins frj^Jslynda páfa Jóhannesar XXIII.
Eitt Iff verðúr jólabókin í ár.
Verð kr. 700.00 + ssk.
Biðjið um tsafoldar-bók
og þá fáið þér góða bók.