Þjóðviljinn - 22.03.1985, Side 1

Þjóðviljinn - 22.03.1985, Side 1
HMHMUINN Aukin fræösla er það eina sem bætt getur ástandið í öryggismálum sjómanna og hana ber okkur að efla, segir siglingamálastjóri Magnús Jóhannsson m.a. í viðtali á bls. Við unnum í happdrætt- inu, þegar minnsti hrygn- ingarstofn sem vitað er um hjá loðnunni skilaði af sér þeim stóra stofni sem nú er verið að veiða úr, segir Hjálmar Vilhjálmsson fiski- fræðingur. Sjá bls. Það blasir gjaldþrot við 30 til 40 togurunum ef þeim verður ekki breytt í frysti- skip segir Kristján Pálsson útgerðarstjóri í Ólafsvík. Sjá viðtal á bls. Norðmenn hafa náð langt með að rækta fisk af laxa- ættinni í köldum sjó í N- Noregi. Þetta og margt fleira skrifar Jóhann J.E. Kúld um í þættinum Fiski- mál á bls. Vandi fiskvinnslunnar verður ekki leystur meðan fiskvinnslufólki er haldið á lágum launum, menntun þess í starfi lítil sem engin, segir Guðmundur J. Guð- mundsson formaður VMSÍ í grein á bls. Hráefni - Fullvinnsla Fískveidar og fiskvinnsla munu um ókomna framtíð verða undirstaða lífsafkomu okkar eins og hingað til. Hvaða leiðir eru færar tilað auka verðmæti íslensks sjávarafia? Hvernig getum við nálgast disk neytandans og þar með aukið verðmætið? Með hvað hætti getum við nálgast disk neytandans og þar með aukið að mun verðmæti þess sjávarafla sem við drögum á land? Þannig spurði Guðmundur J. Guðmundsson alþingismaður í einhverri athyglisverðustu ræðu sem flutt hefur verið á Alþingi um árabil. í ræðu sinni fjallaði Guð- mundur um ónýtta möguleika okkar Islendinga til að fullvinna okkar fisk og þar með margfalda verðmæti sjávaraflans. Guð- mundur benti þar á ýmsar leiðir og með þeim hætti að 8 alþingis- menn úr öllum stjórnmálaflokk- um stóðu upp og þökkuðu honum ræðuna og tóku undir allt sem hann sagði. Við viljum benda á grein í þessu sjávarútvegsblaði sem Þjóðviljinn bað Guðmund að skrifa um þetta mikilvæga mál- efni. Um nokkurn tíma hefur það verið til siðs hér á landi þegar illa árar að segja sem svo: Sjávar- útvegurinn getur ekki meira, nú verðum við fslendingar að snúa okkur að stóriðju einhverskonar! Þetta er bábilja. í sveltandi heimi getur þjóð sem býr við matforða- búr ekki leyft sér að halda þessu fram. Sannleikurinn er sá að í veiðimannaþjóðfélögum eiga sér alltaf stað sveiflur. Þannig hefur það alltaf verið. Þeir sem halda því fram að stóriðja, þar sem við þurfum að flytja allt hráefni inn og meira að segja þekkinguna geti tekið við eða eigi að taka við af sjávarútvegi okkar, fara villur vegar. Okkar stóriðjumöguleikar liggja á sviði fiskvinnslu. Af ein- hverjum orsökum hafa menn ekki viljað snúa sér að þeirri stór- iðju, en látið útlendingum hana eftir og sent þeim hráefni til vinnslunnar. Það er löngu tíma- bært að við snúum okkur að þeirri fullvinnslu sjávarafurða sem við höfum látið öðrum eftir. Möguleikarnir eru allir okkar. Til þess að við nýtum þessa mö’gu- (eika þarf vilja. Einnig þurfum við að tileinka okkur nýtísku sölutækni á erlendum mörkuð- um, en þar höfum við setið eftir. Sölumálin hafa verið í molum og er þá vægt til orða tekið. Til þess að vinna markaði fyrir íslenskar sjávarafurðir úti í hinum stóra heimi, í allri þeirri miklu sam- keppni sem þar ríkir, þarf sér- fræðinga. Það er til lítils að senda einhverja menn frá íslandi, með litla eða afar takmarkaða þekk- ingu á þjóðlífi, lífsháttum, siðum . og venjum þeirra þjóða sem selja á afurðirnar. Það þarf færustu heimamenn í hverju iandi fyrir sig til að annast þessi mál. Það hefur ekki verið gert. Annað þarf einnig að fylgja með í dæminu, en það er hugar- farsbreyting hjá okkur sjálfum varðandi umgengni vð sjávaraf- urðir. Við erum með matvæli í höndunum, ekki skít. Það er ömurlegt að horfa uppá menn í klofháum stígvélum traðka á og troðast um í fiskkös hvort heldur er á bílpalli við höfnina eða í fisk- móttökum fiskvinnsluhúsanna eða um borð í fiskiskipum. Það er einnig ömurlegt til þess að vita að skipstjórnarmenn skuli láta kapphlaup um tonn blinda sig svo, að þeir komi með slæmt eða hálfónýtt hráefni að landi. Það er ömurlegt til þess að vita að hvað eftir annað skuli koma kvartanir erlendis frá yfir lélegum fiski frá íslandi. Það er slæmur dómur sem kom frá yfirmanni fiski- verksmiðju SH í Bandaríkjunum að gæði íslenska fisksins hafi ekki batnað í 20 ár þrátt fyrir alla tækni. Það er alvarlegt mál þegar það hendir þann vísi að fullvinnslu sjávarafurða sem til er í landinu, niðurlagningarverk- smiðjurnar, að senda út afurðir sem eru að drulla ein, þegar dós- irnar eru opnaðar. Þetta hefur gerst of oft. Einu sinni er of oft, þegar um jafn viðkvæman mark- að er að ræða og matvælamark- aðurinn er og þar sem eins hörð samkeppni ríkir og raun ber vitni. Þjóðviljinn hefur á undanförn- um árum gefið út mörg sérblöð um sjávarútveg og fiskvinnslu. Við höfum leitast við að benda á leiðir til að auka gæði hráefnis, til þess að henda ekki verðmætum uppá hundruð miljóna í hafið, eins og gert er með lifur, til þess að fullvinna okkar sjávarafurðir. Enn einu sinni gefur Þjóðviljinn út sérrit um sjávarútvegsmál, þar sem fjallað er um þetta og raunar margt fleira sem við kemur sjáv- arútvegi. Við vonum að okkar lóð verði ti' þess að ýta við þeim aðilum sem málið varðar. Allir virðast sammála um að tími sé til kominn að við snúum okkur að fullvinnslu sjávaraflans okkar, , meira að segja þingmenn allra flokka, en samt gerist alltof lítið. Ef til vill verður ræða sú sem Guðmundur J. Guðmundsson flutti á Alþingi á dögunum til þess að menn taka við sér. Alla vega megum við ekki missa vonina. -S.dór.

x

Þjóðviljinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.