Dagblaðið Vísir - DV - 28.11.1995, Page 16
i6 tilveran
ÞRIÐJUDAGUR 28. NÓVEMBER 1995
Hnífan
Umhirða og
meðferð
Hnífar eru yfirleitt úr ryöfríu
i stáli (stainless steel) en einnig
eru þeir til úr hertu stáli (car-
bon steel). Hnífar úr hertu stáli
eru með mjög beittri egg en þeir
missa bitið mjög auðvéldlega.
Hins vegar tekur lítinn tíma að
stála bitið upp aftur í þeim. Þeir
eru gjarnir á að ryðga eða gefa
I frá sér lit eða bragð í matvælin.
; Eftir notkun er gott að strjúka
yfir hnífinn með mjúkum klút
og ef hann er orðinn ljótur má
þvo hann með ræstikremi. Ef
* hnífur er ekki í notkun í lengri
tíma er gott að bera á hann mat-
arolíu.
i Úr ryðfríu stáli
Hnífar úr ryðfríu stáli eru
ekki eins beittir og hnífar úr
hertu stáli en halda bitinu mun
betur og þeir ryðga ekki. Hnífar
| úr ryðfríu stáli eru þar af leið-
andi auðveldari í meðförum en
! hnífar úr hertu stáli.
\ Þrif og geymsla
Hnifar með trésköftum geta
skemmst af því að liggja í vatni
eða þvost í þvottavél. Plast er
nú orðið algengasta efnið i sköft
á hnífum og það þolir vel þvott
í uppþvottavél. Besta umhirðan
er samt sem áður sú að þrífa
hnífinn í vatni einan og sér. Ef
hnífurinn er látinn liggja og
veltast með öðrum hlutum í
vatninu er hætt við að bitið gefi
sig. Alla hnífa á að geyma á góð-
um stað, t.d. 1 hnífastandi en
ekki innan um aðra hluti í
skúffu. Til eru líka segulstál, til
að festa á vegg, sem hnífurinn
loðir við.
Skurðarbretti
úr harðviði
Aldrei má beita hnífi á hart
yfirborð eins og stálvask, flísar
eða annað þvíumlikt. Þá er
pappir algert eitur fyrir hnífa.
Góða hnífa á ekki að misnota
með því að nota þá við viðgerð-
ir á óliklegustu hlutum.
Bestu skurðarbrettin eru úr
harðviði, tekki, beyki eða aski.
Viðarbretti eiga aldrei að fara í
uppþvottavél því að þau eiga
það til að vinda sig og jafnvel
klofna. Eftir þvott mega þau
ekki þorna á ofni eða nálægt
miklum hita. Halda verður við-
arbrettum vel hreinum til að
koma i veg fyrir að óhreinindi
setjist að i þeim. -JJ
Hnífar til heimabrúks
Hefurðu hugleitt hve marga
hnífa þú átt og notar jafnvel aldrei?
Athugaðu í skúffunum þínum og
flokkaðu niður hvaða hnífa þú not-
ar og hverjir taka aðeins pláss.
Sennilega kemstu að raun um að þú
notar ekki nema 3-4 og það mun
gilda um flesta.
Hvernig hnífa
er best að kaupa?
Eflaust hugsa margir með sér að
nú sé einmitt tækifærið til að kaupa
almennilegan hníf.
Gamli frystihúshníf-
urinn, sem notað-
ur hefur verið til að skera allt,
grænmeti, brauð, kjöt og fisk, hefur
.gert sitt gagn en ósköp væri þægi-
legt að eiga góðan hníf og þá rétta
hnífinn í hvert verk. Með því að
eiga 3-4 góða hnífa er hægt að vinna
öll verk við venjulega eldamennsku
á þægilegan hátt.
Kokkahnífurinn
mjög nota-
í nokkrum
Kokkahnífurinn er
drjúgur. Hann er til
lengdum (20-26 cm). Hann á að vera
úr góðu ryðfríu stáli með góðu
skafti. Blaðið er vel beitt frá skafti
og fram á odd. Með
þessum hníf er jafnauð
velt að hluta kjúklinga-
bein í sundur og að saxa lauk.
Blaðið er þykkt en þynnist þegar
dregur nær egginni. Eggin er form-
uð í boga sem gerir það að verkum
að auðvelt er að saxa niður græn-
meti með því að láta hnífinn velta
fram og til baka á boganum fremst.
Þessir hnífar eru misdýrir eftir
því hvort allur hnífurinn er steypt-
ur í einu lagi eða blaðið steypt sér
og skaftið sér. Hnífurinn er dýrari
og vandaðri þegar hann er steyptur
í einu lagi og síðan lagður með
plastskafti.
-
' '
Hnífur þessi er með
fremur þungt skaft
sem auðveldar vinn-
una og veldur því að
falli hann á gólfið fer
skaftið á undan.
Brauðhnífur
Bestu brauðhnífarnir eru tenntir.
Þeir bíta Vel á nýtt brauð með
harðri skorpu og koma í veg fyrir að
brauðið leggist saman. Ekki skiptir
máli hvort blaðið er þétttennt eður
ei svo fremi að það sé úr góðu stáli
og hnífurinn liggi vel í hendi. Gott
grip fæst ef skaftið er formað þannig
að hnúarnir nuddist ekki við skurð-
arborðið þegar hnífurinn er færður
fram og aftur.
Grænmetishnífur
Margar gerðir eru til af litlum
grænmetishnífum. Góður grænmet-
ishnífur þarf að fara vel í hendi og
blaðið á að vera slétt og að minnsta
kosti svo langt að auðvelt sé að
hluta sundur epli með einu hnífs-
bragði (8-9 cm). Hann á ekki að
vera mjög beittur heldur á bitið að
vera þannig að ekki sé hætta á að
maður skaði sig ef maður notar
þumalflngurinn á móti þegar laukur
eða þess háttar er afhýtt.
Gott stál er jafn nauðsynlegt og góður hnífur. Varast skal að láta eggina höggvast við stálið
heldur á að láta allt hnífsblaðið renna létt eftir því.
Nauðsynlegt
að stála
Til þess að halda biti í
hníf verður að stála hann
reglulega. Þess vegna er
gott stál jafnnauðsynlegt og
góður hnífur.
Margir eiga í vandræðum
með að stála sjálfir en það
er eins og annað sem kemur
með æfingu. Varast skal að
láta eggina höggvast við
stálið heldur á að láta allt
hnifsblaðið renna létt eftir
því. Öðru hvoru verður að
leggja hnífana á, einu sinni
til tvisvar á ári. Kunnáttu-
menn auglýsa skerpingar og
eru þeir bestir til þess að sjá
um það. Óvanir skyldu ekki
leggja hnífa á því að þeir
geta hréinlega eyðilagt þá.
-JJ