Dagblaðið - 10.07.1976, Side 2

Dagblaðið - 10.07.1976, Side 2
DAGBLAÐIÐ — LAUG ARDAGUR 10. JÚLl 1976. ----------------------------% Það voru heldur ussvænleg tíðindi, sem bárust mér norður í veðurblíðuna þangað sem ég hafði brugöið mér í nokkurra daga sumarfrí, að í blessuðu kókinu væru einhver uggvænleg efni, sem gætu orðið heilsunni skaðleg — þótt ekki væri mér fullljóst hvernig. Danir höfðu fundið einhvern karamellusafa í því sem líklega hefði getað verið bráðdrepandi, hefði maður drukkió svo sem fimm flöskur á dag í fjörutíu ár að staðaldri. Mér hnykkti heldur illa við, því þótt ég nái ekki fimm flöskum á dag þykir mér kók býsna gott og tek það raunar fram yfir aðra gosdrykki. En ekki bara það, heldur eru börn- in mín sólgin í mysing (sem mér þykir firnavondur), en í honum er einmitt sagður kara- mellusafi. Og ætti þá ekki það að vera óhollt í mysingi, sem er óhollt í kóki? Mér er bara spurn. En léttirinn varð líka því meiri, þegar aðrar fréttir komu um það að danskurinn hefði étið þetta með karamellusafann ofan í sig og kókið þar í landi hefði aftur fengið sinn eðlilega lit, og óhollustan hefði vottorð upp á að vera ekki meiri en hún hefði áður verið. Kannski mys- ingurinn sé þá olræt líka. Annars er sífellt að koma betur í ljós, hvað það er hættu- legt að lifa. Það lítur út fyrir að maður endi með að deyja, hvernig sem að er farið. Alltaf er eitthvað nýtt aðkomaí ljós sem hægt er að leiða skýrsiur og rannsóknir undir að sé hættulegt. Maður má ekki éta þetta, ekki drekka hitt, þaðan af siður gera þetta. Og verst af öllu er það, að flest það sem er gott eða gaman virðist vera dæmt til að hafa hinar voðaleg- ustu afleiðingar, ef ekki í dag eða á morgun, þá eftir fjörutíu til fimmtíu ár, eftir því hvað Skýrslugero við hvers monns hœfi — hœgt að leiða rök að hverju sem er viðkomandi er gamall um þess- ar mundir. Frægt er dæmið um sætu- efnið cyclamat, sem fyrir nokkrum árum var töluvert vinsælt og notað í margskonar neysluvöru. Herörin, sem skorin var upp gegn þvi, var svo beitt, að heilar fram- leiðsluvörur lögðu upp laup- ana. Svo var til með vallasið sykurlausa frá Thule ölgerð- inni á Akureyri, sem var á góðum vegi með að verða einn mest drukkni gosdrykkurinn á markaðnum hér — það logn- aðist út af. Þó minnir mig að niðurstaðan hafi orðið sú, að til þess að vera í hættu af cycla- matnum í því hafi maður neyðst til að drekka 24 flöskur á dag í þrjátíu og fimm ár, eða eitthvað viðlíka. I.maíhefti tímaritsins Urvals er einmitt grein um þetta efni, stytt úr bandaríska tímaritinu Science Digest. Þar segir meðal annars: ,,í öðru lagi má svo nefna, að sé til þess varið nokkrum tíma, fé og skilningi á skýrslugerð, er mögulegt að tengja hvað sem er „vísinda- lega“ við hvað sem er. Ég spurði nýlega vin minn, sem er læknir, hvernig ég ætti að fara að því að sanna, að rjómaís væri krabbameinsvaldandi. Hann sagði mér, að fyrst yrði ég að fá mér mús af góðri ætt, — það er að segja músarætt, sem væri í marga ættliði þekkt að því að fá auðveldlega illkynjuð æxli. Síðan þyrfti ég ekki annað en að fóðra hana eingöngu á rjómaís og bíða svo þolinmóð- ur. Að vísu sagðist hann heldur myndu kjósa skýrsluaðferðina. Hún er í því fólgin að hand- sama einhverja heilbrigðis- skýrslu, safna upplýsingum um rjómaísneyslu og dreifa síðan spurningalistum. Safna þessu svo öllu saman, hræra og baka í volgri tölvu í klukkutíma. Honum hafði sjálfum dottið í hug að fara á þennan hátt með tengslið milli brjóstakrabba og sölu á varalit. Eða krabba í blöðruhálskirtli og notkun rak- spíra.“ Síðan eru í greininni nokkrar töflur, sem unnar eru upp úr Hammondskýrslunni frægu, sem kvað upp úr um skaðsemi reykinga árið 1963, svo sem eftirminnilegt er. Þar var hægt að finna ýmsar merkilegar niðurstöður, og það var ein- mitt það, sem H.J. Morowitz, prófessor við Yaleháskóla, gerði sér til dundurs. Hann- gerði upp úr skýrslunni töflur um ýmsa lifnaðarhætti og um- reiknaði þá í aldursstaðlað dánarhlutfall, sem þýðir hve margir af aldrinum 40—69 ára eru líklegir til að látast úr hverjum hópi af hverjum 100 þúsund mönnum. Þannig er gott að hafa lága tölu í aldurs- staðlaða dánarhlutfallinu en slæmt að hafa hana háa. Eg get ekki stillt mig um að taka/hér eins og tvær töflur úr þéssari grein: Þeir sem átu engan steiktan mat Þeir sem átu steiktan mat: 1—2 sinnum í viku............ 3—4 sinnum í viku............ 5—9 sinnum í viku............ 10—14 sinnum í viku.......... 15 sinnum í viku eða oftar .. Af þessu sést, að heppilegast er að borða steiktan mat sem oftast — eða myndast hlutfallið einfaldlega af því að þetta eru almennir lifnaðarhættir þeirra, sem könnunin náði til? Önnur tafla: Líkamshæð í sentimetrum Undir 175.................... 175—177,5 ................... 180—182,5 ................... 185—188...................... 190,5—193 ................... ■195 og hærri................ Þessi tafla sýnir, að því hærri, sem maðurinn er, því betra — upp í 193 sentimetra! Að lokum þetta: Ég var að hlusta á útvarpið á ferð minni norður á dögunum og heyrði þá fræðsluþátt um umferðarmál — ágætan þátt og þarfan, þar sem fjallað var um ölvun við akstur, sem í sjálfu sér er glæpur. En þar kom fram hlut- fall ölvaðra ökumanna í um- Háaloftið Tr SIGURÐUR HREIÐAR HREIÐARSSON !i| i L- Aldursstaðlað dánarhlutfall .........1208 .........1004 ......... 642 ......... 781 ......... 722 ......... 702 Aldursstaðlað dánarhlutfall: ...........................1065 ............................815 ........................... 806 ........................... 784 ........................... 687 ........................... 735 ferðarslysum, sem leiddu til meiðsla eða dauða, að mig minnir. Eg setti raunar ekki á mig prósentutöluna, en minnir að hún hafi verið milli 30 og 40%, þannig, að ölvaðir ökumenn komu við sögu í öllum þessum fjölda umferðarslysa. En hvað þá með þessa edrú? Áttu þeir ekki þátt í þeim 60—70% umferðarslysa, þar sem fullir komu ekki við sögu? ✓ Á gistihúsi Hjúlprœðishersins Ég kom með Laxfossi ofan úr Borgarnesi eins og lög gerðu ráð fyrir í gamla daga. Það var að morgni dags og því gott fyrir ferðalanginn að eiga daginn framundan til að skoða borgina og koma málum sínum fram. Ég snerist fyrst dálitið á hafnarbakkanum, mest í því augnamiði að kynnast grind- verki einu óskaplegu og dular- fullu sem gnæfði yfir mér með ferlegri spíru skáhallt út á hafið. Eiginlega komst ég helst að þeirri niðurstöðu að þetta hlyti að vera alvöru gálgi til að hengja menn í og hann mjög svo haglega hannaður, þar sem sýnilegt var að hægðarleikur var að losa sig við skrokkana í sjó út. (Ath. Sögnin „að hanna“ var þá ekki til en menn gátu búið ýmislegt til fyrir því, ja , eins og t.d. Edison). Seinna fékk ég að vita að gálgi þessi hét kolakrani. Margoft síðar sagði ég alltaf þegar ég kom með ókunnugum til Reykjavík- ur: — Þetta er kolakraninn. — Já, auðvitað er þetta kola- kraninn, sögðu þeir alveg eins og þeim hefði verið búið að detta þetta í hug. (En auðvitað átu þeir þetta bara upp eftir mér.) Nú tók ég á rás beinl af augum upp í borgina, haldandi á þungri handtösku í annarri hendi, en posaskjatta í hinni. Eg stoppaði nokkuð oft til að „skoða mig umhverfis" eins og kerlingin sagði og eins til að hvíla mig. Mig var farið að langa í mat því ég hafði verið helsti gjöfull við Faxaflóa á leiðinni, eins og fleiri. Það gerði vestanátUn. Loksins sá ég að ég var staudur í sjálfu Aðal- stræti og fyrir stafni greindi ég Gistihús Hjálpræðishersins. Þá herti ég gönguna sem mest ég mátti en sóttist ferðin heldur seint, liklega meðfram af því að ég gekk eftir miðri götunni, en umferð af bílum hins vegar mikil, — og það var varla að þeir hinkruðu við á meðan ég vék mér til hliðar. Líklega hefur þeim fundist ég nokkuð svifaseinn, en þar um var að kenna föggum mínum. Þá komst ég loks heilu og höldnu upp á tröppur Hjálpræðisins. Þar setti ég niður dót mitt og dæsti. Síðan kvaddi ég dyra með þrem settlegum höggum á útihurð. Enginn kom út. Eg hugsaði með mér að sennilega væri allt fólkið uppi á lofti og sofandi í þokkabót. Ég barði þá aftur og fastar , en allt fór á sömu leið. Þá tók ég að guða á glugga sem ég náði til, en allt kom fyrir ekki. Mér var að verða kalt því þetta var í janúar og nokkurt frost. Að endingu réðst ég til inngöngu og komst inn í forstofuna. Þar bankaði ég upp á innri dyr. Eftir drykk- langa stund kom ung, svart- klædd stúlka til dyra. Hún var með hvíta og hreina svuntu, í Tíu sneiðar, takk — Svo sem tíu sneiðar, sagði ég. — Tíu sneiðar, takk, sagði stúlkan og fór. Eftir góða stund fór hún að bera á borðið: mjólk í lítilli könnu, vatnsglas, öskubakka og loks kom hún með þrjá stóra diska með einhverjum ógnar ferlíkum á. Við nánari athugun og grandskoðun komst ég að þeirri niðurstöðu að þetta myndu eiga að vera brauðsneið- arnar tíu þótt þær hyrfu alveg fyrir því sem ofan á þeim var. Þar ægði saman hinum ólíkustu matartegundum, ef mat skyldi kalla: kjöti, osti, kæfu, baun- um, berjum stórum og smáum, síld, sultu, graut af öllum gráðum og litum og mér sýndist ég kenna þar appelsínur líka ásamt fleiru sem ég reyndi ekki að skilgreina nákvæmlega. — Gjörið þér svo vel. Eg réðst á eina sneið. Bölvan- lega gekk mér að halda á henni, því að gumsið flæddi útaf henni á allar hliðar og þegar ég ætlaði að bíta í hana, rakst nefið á kaf niður í maukið svo mér lá við köfnun. Einhvern veginn tókst mér þó með harðheitum að ráða niðurlögum hennar, en var þá allur útataður, ekki einasta á höndum og í andliti, heldur var jakkinn og buxurnar undir sömu sök seld. Eg tók upp hreinan vasaklút og vasahníf og þreif mig sem best ég mátti. Aður en ég gerði atlögu að ann- arri, skóf ég ofan af henni mesta gumsið og setti á fatið, reynslunni ríkari frá viðureign- inni við hina fyrstu. Þegar ég hafði þannig lokið við fjórar sneiðar, fann ég að ég var orðinn mettur og gat ekki torgað meiru. Sex biðu ósnertar af mér. Eg stóð upp, gekk til stúlk- unnar með stuttu svuntuna, sem var að dútla eitthvað við annað borð, og sagði: — Eg get ekki klárað brauðið. — Okei, sagði hún og brosti til mín í fyrsta sinn. — Hvað kostar svo þetta? spurði ég borubrattur. — Tuttugu og fimm krónur, takk, sagði hún kæruleysislega. Eg hváði en fékk sama svarið styttra lagi, og sagði ekkert. Hún spurði mig ekki einu sinni hvort ég væri búinn að berja lengi og þaðan af síður að hún bæði mig afsökunar. Nei, hún bara glápti á mig. — Góðan daginn, sagði ég. — Góðan dag, sagði hún snöggt, eins og það væri hálf- gert aukaatriði. — Er hægt að fá keyptan mat? spurði ég. — Nei, ekki svona snemma. — En get ég fengið eitthvað að drekka? sagði ég. — Við höfum kaffi, te og mjólk, sagði hún. Gjörið svo vel að koma inn í veitingasalinn. — Takk fyrir, sagði ég og gekk inn á eftir henni. Hún vísaði mér á sæti. — Ég ætla helst að fá mjólkur- sopa, sagði ég við stúlkuna þegar ég var sestur. — Kökur eða smurt? sagði hún — Mjólk, svaraði ég skýrt. — Já. Ætlið þér að fá eitt- hvað með? — Jú. Kannski svolítið. — Þér getið fengið smurt. (Hvern andsk. var hún alltaf að tala um smurt? Eins og nokkur maður æti þurrt nema fangar upp á vatn og brauð?) — Já auðvitað, sagói ég hálf- gramur. Ég ætla að fá nokkrar sneiðar. — Hvað margar? spurði hún. — Nú vandaðist málið. Ég hafði nefnilega heyrt að í kaup- stöðum væri brauðið skorið í vélum og sneiðarnar næfur- þunnar. Ef hér væri sá háttur á hafður taldi ég vissara að panta heldur vel en vart. KRUMMABER RÓSBERG G. SNÆDAL SKRIFAR og ekkert bros. Atti þá þessi eina magafylli að kosta mig vikukaup frá sumrinu? Ég þóttist sjá í hendi mér að hún ætlaði að reikna mér allt brauðið fullu verði, afganginn líka. — En ég á mikið eftir. Eg át varla helminginn, — þær eru svo stórar. — Það er sama. Þér pönt- uðuð tíu sneiðar, svaraði hún staffírug. — En væri ekki hægt að geyma afganginn? Eg borða hér kannski miðdagsmat. — Nei, við gerum það aldrei. Tuttugu og fimm krónur, takk. sagði hún og brosti svolitið aftur. Eg borgaði henni þegjandi og sagði svo eins og Þórbergur við „fraukuna" forðum: — Verið þér nú sælar og takk fyrir. Að svo búnu hraðaði ég mér út og hét þvi að það skyldi verða langt þangað til ég kæmi aftur á Gistihús Hjálp- ræðishersins, og svó þegar ég las um öxl mér orðin BLÖÐ OG ELDUR á stóreflis skilti sem hékk utan á húsinu styrktist þessi heitstrenging mín til muna. Blóðugt var það að sjá á eftir tuttuguogfimmkallinum. Það var blátt áfram sem eldur I eigum mínum. — Gömul reisubókarkorn.

x

Dagblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.