Dagblaðið - 01.10.1979, Blaðsíða 4

Dagblaðið - 01.10.1979, Blaðsíða 4
DAGBLAÐIÐ. MÁNUDAGUR 1. OKTÓBER 1979. Það er ekkert „stress” að taka slátur á tveimur dögum: Slátursuða í tilraunaeldhúsi DB Slálurgerð var mjög almenn hér á landi fyrir nokkrum árum. Þá voru það aðallega miðaldra og rosknar húsmæður sem bjuggu lil þessa hollu og góðu fæðu. Nú hefur aldur slálur- gcrðarfólks hins vegar lækkað og fjölmargar ungar húsmæður búa til slálur á hvcrju hausti. Að sjálfsögðu eru til hefðbundnar uppskriftir að blóðmör og lil'rar- pylsu. En það er saml algengt að hvcr Ijölskylda eigi sinar ,,eigin” upp- skriftir sem gengið hafa mann fram af manni í fjöldamörg ár. Við bjuggum lil slálur í ..tilraunacld- húsi” DB og noluðum við uppskrift sem verið hefur i æltinni l'rá ómuna- lið. Hafið með flát Þcgar farið er í slálursöluna til þess að ná i slátrið er vissara að hafa með- ferðis ílát undir herlegheitin. í það minnsta er vissara að hafa brúsa undir blóðið og kassa eða bala undir hinar afurðirnar. — Við gleymdum að taka annað en einn kassa fyrir alll saman. Því bar bjargað með því að blóðið var lálið i ivo plastpoka og bundið rækilega fyrir. Til allrar ham- ingju tóksl að koma pokanum ósködduðum heim óg losa blóðið i fölu. Ekki var laust viö að okkur dytli i hug að ef ekið yrði aflan á okkur á heimleiðinni yrði eitl alls- herjar blóðbað því pokarnir þyldu sennilega ekki mikið hnjask. Þá var tekið til við að hreinsa vambirnar. Þær eru lálnar i fölu mcð köldu sallvalni, þeim snúið \ið 'g þær yfirfarnar nákvæmlcga. A sl kn vömbum \ar svolitið af gor sem h ði orðið cflir i mörnum scm er innan i þeim, þ.e. nú ulan á þeim, þvi þegar vambirnar eru á sinum upprunalega Mikilvægt er að sniða rétt úr vömbunum. Við fengum yfirleitt 6 keppi úr hverri vömb. Við höfum keppina stóra og búsældarlega og saumum þá yfir þá miðja. Það sparar saumaskap á kcppunum. Ein mariuhúfa (keppur) fylgir hverju slátri. Sauma verður saman gatið sem sést á myndinni. Margar mariuhúfurnar voru með svolitlum hltita af vömbinni og voru keppirnir eins og með „ganeringu” þegar búið var að fela upp og sauma fyrir. slað, í maga kindarinnar, er það slétta hlið þeirra sem snýr úl en hruf- ólta hliðin snýr inn. Vambirnar geta vcrið mjög misvel hrcinsaðar en við vorum heppnar og l'engum vel hreins- aðar vambir. Gæla verður þess að ganga ekki of nærri vömbunum í hreinsuninni því þá vilja þær verða slökkar og detta á þær göl i suðunni. Sniðing kcppanna er mikið vanda- vcrk til þess að vel sé. Við höfum keppina yfirleitl l'rekar slóra og saumum svo þverl yfir þá þegar búið er að fcla upp i, eins og það er kall- að. Það er að þvi vinnuhagræðing. Einn keppurinn varð meira að segja svo siór að hann varð að sauma Ivisvar yfir þannig að hann varð i raun þrír keppir. Úr hverri vömb l'cngum við eina scx keppi, þar af nokkra tvöfalda. Gotl er að kaupa nokkrar aukavambir. \'ið keyptum þrjár. Að vísu gengu af hjá okkur cinir 13 saumaðir vambakcppir. Þá geymum við í frysii og nolum siðar i velur við lifrarpvlsugcrð. Með hverju slálri lylgir cin mariuhúfa (keppur) og er hún jafnan noluð undir lilar- pylsuna. Stúlkan sem algreiddi okkur hafði afgrcill Iveimur mariuhúfum of mikið i okkar poka þannig að við átt- um tiu mariuhúlur. Þær gela verið dálítið misjafnar i laginu. Mcð sum- urn fylgir smáhluii af sjálfri vömb- inni, þannig að þegar saumað er fyrir þær er cngu likara en keppurinn sé með „ganeringu". Sauma verður fyrir gal scm er á mariuhúfunum en siðan er falið upp i keppinn þar sem ..ganeringin" cr (slærra opið). Þegar saumaskapnum var lokið létum við keppina aftur i kall sallvaln og gcymdum á köldum slað til næsla dags. Þegar búið er að sauma keppina eru þeir geymdir í saltvatni á svölum stað til næsta dags. Blóðmörinn Í rauninni cr vigt ekki nauðsynlcg þegar blóðmörinn cr búinn til. Það eina scm þarf að vita nákvæmlega er hvernig á að blanda blóðið. Við blönduðum blóðið i hlutföllunum cinn litri blóð og einn peli af vatni. Það cr lálið i sióra skál, við notuðum vaskafat, og rúgmjölinu sáldrað út i þar til deigið er orðið það þykkl að tréslcif, scm stungið er i milt fatið, réll hnígur lil einnar hliðarinnar. I angbczt er að hræra mjölinu saman við blóðið með þeytara. Urn það bil 1 1/2—2 msk. af grófu salli er látið í deigið. Nú er mörinn brytjaður. Það cr lika lalsverl vandaverk. Hann má ekki vcra of smágerður cn heldur ekki of slórgerður. V'ið noluðum rúsinur i blóðmörinn cn þar sem fjöldinn allur af fólki kærir sig ekki um slikl slepplum við rúsinunum i verðútreikningum okkar. Nú eru vambakeppirnir lálnir á sigii til að satnið rcnni af þcim. Og þá er aðeins eflir að fela upp í kepp- ina, cins og það cr kallað á slálur- gerðarmáli. Ekki mega kcppirnir \cra alveg stúlfullir, þá vilja þeir springa. Bczl cr að fylla þá svona að þrem fjórðu. Þegar búið er að sauma fyrir cr jafnað i þcini. Ef nauðsynlegl erer saumað yfir miðjuna. Þá fási í raun- inni iveir keppir úr hverjum einum. Langbezi er að frysta blóðmörinn jafnóðum og kcppirnir eru lilbúnir. Þá verður að vera búið að stilla frystikistuna á meiri kulda til þess að hún sé lilbúin að taka á móii ófrysi- um matvælum. Það verður að gera nokkru áður en afurðirnar eru látnar i hana. Margir hafa þann háttinn á að hálfsjóða slálur áður en það er fryst. Það slyttir suðutimann þegar nola á slálrið. Hins vegar er það óhenlugt að þvi leyti að hálfsoðið tekur slátrið miklu meira rúm i kistunni. Mikilvægt er að mörinn sé skorinn í hæfílega bita. Þeir mega ekki vera of stórir or hcldur ekki of litlir. Að fela upp I keppina er mikið ábyrgðarstarf. Við hrærum mörnum ekki saman við deigið heldur tökum jafnóðum af honum. Á diskinum við hliðina á vaskafatinu eru rúsinurnar.

x

Dagblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.