Frjáls verslun - 01.05.1985, Síða 26
hefur verið fram í dagsljósið tollur
sem nemur 13% á venjulegan
flattan saltfisk og 20% á saltfisk-
flök. Að vísu mun þessi tollur ekki
hafa bein áhrif á þessu ári, ef að
líkum lætur, þar sem til loka
þessa árs verður í gildi 25.000
tonna tollfrir kvóti. Nýlegar fréttir
herma að þessi kvóti gildi aðeins
fyrir flattan saltfisk, en nái ekki
yfir saltfiskflök, en unnið sé að
þvi að fá annan kvóta fyrir þá
vöru. Það er Ijóst að 20% tollur á
þessa vöru yrði slikur baggi að
sennilega er að verulega myndi
draga úr eftirspurn. Mér er hins
vegar ekki Ijóst hvernig á að beita
þessum tollfria kvóta og hver eigi
að fylgjast með þvi hvort yfir
merkiö verður farið, þar sem
þessi innflutningur er ekki til eins
lands. Því hlýtur að verða mjög
erfitt að henda nákvæmlega reið-
ur á því hvenær farið verður yfir
þetta mark og þá á hvaða mark-
aöi.
Hvað tekur við i upphafi næsta
árs er erfitt að segja um, en at-
hyglisvert er að þessi tollur virð-
ist settur á að frumkvæði Portú-
gala. Ekki er Ijóst hvað býr aö
baki, en þó leikur grunur á að
þetta sé gert vegna þrýstings frá
portúgölskum útgerðarmönnum.
Hins vegar virðist okkur sem
mikil óeining sé innan rikisstjórn-
ar Portúgal um þetta mál,“ sagði
Friðrik.
Veröum aö taka upp ný
vinnubrögð
— Hvernig vegnar okkur í
samkeppninni á hinum erlendu
mörkuðum?
„Mér virðist sem við Islending-
ar séum að dragast aftur úr
öðrum þjóðum á sviði matvæla-
framleiðslu og á ég þar við pen-
ingahlið framleiðslunnar. Við
stöðdum hins vegar vel í gæða-
málunum, en reikna má með þvi
að aðrir aöilar nái okkur þar innan
ekki langs tima, eða komist
a.m.k. nálægt okkur á þvi sviði.
Þvi er ekki hægt að búast við þvi
að alltaf sé hægt að skáka i skjóli
meiri gæða vörunnar. Mikil
framþróun hefur orðið i fram-
leiöslu ódýrra matvæla sem
keppa við okkur á mörkuðunum
og má þar m.a. nefna kjúklinga-
rækt og aðra slika tæknivædda
stórframleiðslu og búast má við
að þess verði ekki langt að biða
aö eldisfiskur keppi beint við
sjávarafla. Ég held að við verðum
að taka upp ný vinnubrögð til
þess aö bregöast við hinum fjöl-
breytta vanda sem að okkur
steðjar bæði hér innanlands og á
mörkuðunum erlendis. Við verð-
um að halda áfram aö selja vöru
okkar á hæsta verði og á dýrustu
mörkuðunum og koma vörunni á
markaðinn á sem hagkvæmastan
hátt og í hagkvæmustu pakkn-
ingum sem völ er á. Við eigum að
framleiöa bestu vörur á hag-
kvæmastan hátt og með þeirri
fullkomnustu tækni sem völ er á
hverju sinni til þess að ná aukinni
framleiðni. Við eigum einnig að
nýta vinnuaflið eins og kostur er
og vinna vöruna úr besta fáan-
lega hráefni. Ef okkur tekst ekki
að ná í hinn takmarkaða afla okk-
ar á hagkvæmari hátt en viö ger-
um nú, verðum viö að venja okkur
við þá hugsun að sjávarútvegur-
inn geti ekki staðið undir fjár-
hagslegum þörfum þjóöarinnar
eins og hann hefur gert hingað til.
Ég hef hins vegar þá trú að með
samstöðu, réttri nýtingu á auð-
lindum okkar, með þekkingu,
menntum og reynslu, ættum við
að geta náð viðunandi árangri i
samkeppninni," sagöi Friörik
Pálsson að lokum.
26