Vísir - 19.11.1975, Page 19
VISIR Miðvikudagur 19. nóvember 1975.
19
Hefurðu nokkurn
tima hugleitt hvaðan
fiskurinn sem þh kaup-
ir i matinn er ættaður?
Jh, auðvitað rennum
við flest grun i að hann
sé hr sjönum kominn,
en hvar er honum land-
að og hvers vegna er
ekki alltaf nög af nýj-
um fiski i bhðum?
Er það einhver fyrir-
höfn fyrir fisksala að
verða sér hti um nýjan,
feitan og fallegan fisk?
Við litum inn i fiskaðgerðar-
stöðina Sæbjörgu við Granda-
garð og hittum að máli Guð-
mund J. Óskarsson og Björgvin
Jönsson, eigendur stöðvarinnar.
Þeir voru ásamt fleirum
þarna á fullri ferð við að tilreiða
ogganga frá fiski, þöttliðið væri
á daginn og mesta törnin búin.
Frystikistumenningin
,,Við seljum fisk héðan beint,
fölk kemur oft akandi hingað og
kaupir fyrir jafnvel 2-3 þhsund
krónur, það gerir frystikistu-
menningin,” sagði Guðmundur
Óskarsson.
„Við erum sjálfir með þrjár
bhðir hti i bæ, og auk þess selj-
um við i fleiri fiskbhðir.
Það getur oft verið erfitt að fá
fisk, yfirleitt kaupum við hann
utan Reykjavikur. Það er ekki
mikið gert ht héðan, ætli það sé
nema einn linubátur, htilegu-
bátur.
Við skiptum aðallega við tvo
báta uppi á Akranesi sem gera
ht á linu. Þetta eru stórir bátar,
eitthvað um eða yfir 200 tonn.
Syndandi fyrir
sölarhring
Við sendum bil og mann að
kvöldi með Akraborginni upp á
Akranes. Fiskurinn er síðan
tekinn beint hr bátnum að
kvöldi og kemur hingað i bæinn
éinhvern tima um nóttina.
Hér er honum sturtað inn,
hann er hahsskorinn og slægður,
siðan er sumt flakað, og roð-
flett, sumt er saltað o.s.frv.
Við mætum hér á morgnana
ekki seinna en sjö, þá er farið að
htbha á bilana og um áttaleytið
getur fiskurinn verið kominn i
bhðirnar. Þh getur þannig keypt
fisk i dag sem hefur verið synd-
andi i sjónum fyrir sólarhring
siðan.
Þegar ekki gefst fiskur hér i
grenndinni verður að sækja
hann lengra til, við höfum jafn-
vel sótt fisk á bil norður til
Raufarhafnar.”
„Attu
nýja
ýsu?"
Guðinundur J. Óskarsson, ann
ar eigandi Sæbjargar.
Þau hausa og flaka af fulluni krafti.
Alltaf spurt um ýsu
Hvernig fisk eruð þið með og
hvaða fiskur er eftirsóttastur?
„Það er mikið spurt um ýsu,
nýja ýsu. Við vorum til dæmis
með um sjö tonn af ýsu i
morgun, það hangir kannski i
þvi að við eigum eftir um eitt
tonn nhna.
Svo eigum við von á u.þ.b.
fjórum til fimm tonnum af linu-
ýsu i kvöld, þannig að það verð-
ur eitthvað til á morgun lika.
í dag erum við lika með lhðu
og svolitið af þorski, og svo eig-
um við autvitað saltfisk, bæði
nætursltaðan og venjulegan.
Rauðsprettu erum við með þeg-
ar hana er að fá og nýja sild
þegar bátarnir landa hér. Já,
sildin selst vel, meðan hhn er á
viðráðanlegu vérði.”
Skötuselur
veislumatur
„Við eigum hérna lika skötu-
sel, littu á,” segir Björgvin
Jónsson og teymir okkur að
heldur ófrýnilegum fiski, sem
bhið er að tylla upp á borð. „Er
þetta ætt?” spyrjum við með
vantrh.
„Skötuselur er veislumatur,”
segir Björgvin.
„Hann er flakaður og tekin hr
honum beinin, og siðan er hægt
bæði að steikja hann og sjóða.
Ef hann er soðinn, finnst ekki
munur á hvort verið er að borða
skötusel eða humar.
Já, já, fólk kaupir skötusel.
Margir spyrja um hann og
kaupa hann fyrst af forvitni, til
að prófa, en svo koma þeir aftur
og vilja meira.”
Fiskdreifingarmiðstöð
„Já, við höfum i hyggju að
koma upp nokkurs konar fisk-
dreifingarmiðstöð,” segir Guð-
mundur.
„Við erum byrjaðir á bygg-
ingu.hhn er tilbhin upp ab plötu.
Það er aldrei hægt að gera svo
öllum likien við ætlum að bafa
þarna á boðstólum fisk fyrir þá
fisksala sem vilja.
Við vitum hvað við getum af-
kastað, nh og ef aðrir fisksalar
vilja ekki kaupa af okkur, verð-
um við að selja allan fiskinn
sjálfir. Nei, ég á ekki von á
neirini allsherjar samstöðu,”
segir Guðmundur.
Skötuselur kvað vera veislu-
inatur, ef rétt er að málum stað-
ið.
„Og hvenær kemst nh þessi
fiskdreifingarmiðstöð á
laggirnar?”
Þetta hefur sennilega ekki
verið mjög greindarleg spurn-
ing, þvi Guðmundur gefur okkur
h rnauga og svarar um leið og
hann yfirgefur okkur:
„Ætli það verði ekki um svip-
að leyti og þeir semja við bret-
ann?”
— EB
— rabbað við eigendur Sœbjargar um
fisksölu og fisköflun
„Já, þœr eru góðar kinnarnar'
....og Láru finnst fiskurinn góð-
ur.
Eftir heimsóknina á
Grandagarð brugðum
við okkur i eina fiskbúð
borgarinnar og spurð-
um tvær húsmæður
hvernig þeim gengi að
fá fisk i matinn og
hvaða fisk þær vildu
helst:
„Mér gengur ágætlega að fá
fisk og ég borða allar möguleg-
ar tegundir af honum.
Já, ég hef aukið fiskkaupin,
það er ódýrara en að kaupa kjöt,
nú orðið hef ég aðeins tvisvar i
viku kjötmáltið.
Ég keypti núna fisk sem nægir
i þrjár máltiðir fyrir 430 krónur.
Þetta eru ýsuíiök, saltaðar
kinnar og hakkaður fiskur.
Já, þær eru góðar kinnarnar,”
sagði frúin og hraðaði sér heim
á leið, en vildi ekki segja til
nafns þar sem hún kvað blaða-
menn vera varhugavert fólk.
„Ég hef yfirleitt fiskmáltið
þrisvar i viku,” sagði Lára
Hansdóttir.
„Ég kaupi hann aðallega
vegna þess að mér finnst fiskur
góður, en svo spekúlera ég lika i
verðinu, hann er ódýrari en
kjötið.
Ég keypti núna nýja ýsu fyrir
sextiu krónur, það er nóg einu
sinni i matinn handa okkur
tveimur,” sagði Lára.
Það var nóg að gera i af-
greiðslunni, vigtað og pakkað,
fólk á þönum út og inn að flýta
sér að kaup i kvöldmatinn, enda
farið að nálgast lokunartima.
Sölumaðurinn gaf sér þó tima
til að kalla á eftir okkur, þessum
einkennilegu viðskiptavinum:
„Ætlið þið ekkert að fá i soð-
ið?”
— EB.
Já. takk. ég ætia að fá þessa