Tíminn - 15.10.1967, Qupperneq 7
SUNNUDAGrUR 15. október 1967.
19
; *
.Ml qjs
' | * •iiif
er með grænum köntum, sú
græna með ljósrauðum og sú
gula með grænum og svo
mætti lengi telja.
Regnkájiunni fydgir hetta
sem gengur vel út fyrir kápu
Melónu-
marmelaði
PAPPÍRSREGNKAPURNAR t
ÞYKJA GÚÐAR EN DÝRAR
í vetur sagði ég ykkur nokkr
um sinnum frá kjólum, sem
framleiddir eru úr pappír. Nú
er svo komið að Bandaríkja-
rnenn eru líka farnir að fram-
leiða regnfrakka úr pappír, og
hljómar það heldur ótrúlega,
en er þó satt. Byrjað er að
selja. þessar pappírsregnkápur
í Kaupmannahöfn, og þykja
þær skemmtilegar, en nokkuð
dýrar, 60 kr. danskar stykkið.
eða rúmar 400 krónur, þegar
tillit er tekið til þess, að að
eins er reiknað með að hægt
sé að nota þær 5 til 6 sinn-
um, og svo verði að kasta
þeim.
Sagt er, að kápurnar séu i
skínandd neonljósalitum þrátt
fyrir það, a'ð Parísar-tízkukóng
arnir séu nú horfnir frá skær-
um litum. Ljósrauð regnkápa
kragann, svo ekki á að vera
nein hætta á að vatnið smjúgi
niður í hálsmálið. Kápan end-
ist eins og fyrr segir í 5—6
skipti, en yfir pappírnum ,er
plastlag, sem gerir hann
vatnsþéttan.
Innflutndngstoillunum í Dan-
mörku er kennt um verðið á
kápunni, því tollayfirvöldin
vilja ekki tollleggja kápurnar
sem pappír heldur sem fatnað
og er það nú kannski ekþi
neitt skrítið heldur. Aftur á
móti er það iampaskermainn
flytjandi og seljandi, sem hef
ur tekið upp sölu á frökkum
í Danmörku. Segir forsvarr-
maður verzlunarlimar: -
Lampaskermarnir eru úr paþp
ír, og það eru regnkápurnar
lika, hvers vegna ekki að seija
þetta hvort með öðru.
\
GOMSÆTIR BANANAR
Steiktir bananar eru ekki á
hvers manns borði, en gætu þó
verið það, ef þið vilduð reyna.
Þið þurfið að hafa 50 grömm'
af smjöri) sem er látið verða
Rannsökuðu 29 tegund-
ír af hárþvottalögum
gulbrúnt á steikarpönnuinni.
Þá eru teknir þrlr bananar,
afhýddir og skornir I tvennt
að endilöngu, og þeim er velt
upp úr smjörinu og látnir
brúnast.
Blöndu úr safa
ur
einm
appelsínu safa og rifnum berki
af hálfri sítrónu og 50 gr. af
möndlum og tveimur mat-
skeiðum af sykri er hellt yfir
bananana, og þeir svo látnir
krauma í ca. 10 1 mónútur. Þá
er einum fjórða úr desilítra af
Við erum alltaf að læra að
borða nýjar og nýjar tegundir
af grænmeti og ávöxtum, og
einn þessara ávaxta er einmitt
melónan, sem fæst alltaf ann
að slagið í búðiun hér á landi.
Aðallega er melónan þó not-
uð til áts eins og hún kem-
ur fyrir, í mestalagi er stráð
yfir hana svolitlu af strásykri.
Nýlega rakst ég á uppsfcrift
að melónumarmelaði í blaði,
og datt í hug, að einhver kynni
að hafa áhuga á, að reyna
þetta marmelaði, til tilbreyt
ingar í staðinn fyrir appelsínu
marmelaðiS, sem við þekkjum
öll vel.
Hér er þá uppskriftin:
1 melóna ca Yt kg. að þyngd
safi úr einni sítrónu, Yi kíló
af sykri, 1 dl. vatn, 1 g. bensó-
nat.
Takið hýðið utan af melón-
unni og skerið kjarnann úr
henni. Skerdð hana síðan nið-
ur í jafna bita, leggið þá í
sklál og helið sítrónusafanum
yfir þá. Svo þarf að sjóða syk-
urlögin. Látið melónubitana
út í löginn, og látdð sjóða hægt
þar til lögurinn er orðinn glær
og sýrópsþykkur. Þetta tekur
um það hil 15 mínútur. Þá er
marmelaðið tiibúið til þess að
fara í krukkumar. Marmelaðið
á að standa í 4 til fimm daga.
Síið svo safann af aftur og
láti® hann sjóða í‘ 15 mínútur,
og bætið bensónatinu út í,
hrærðu út í svolitiu af safan-
um. Ifellið safanum volgum
yfir að lokum yfir ávextina og
lokið krukkunum strax.
★
HEIMABÚINN
ostur úr
súrmjólk
Sennilega er varla þörf á að
koma með uppskrift fyrir súra
mjólk nú, þegar veturinn geng
ur senn í garð, og allir eiga
þar að auki ísskápa, svo ekki
ætti mjólkin að súma af hita.
En hér er samt tillaga um
notkun súrrar mjólkur, ef þið
þyrftuð einhvern tíma á að
halda. Það má búa til ost ur
súru mjólkinni.
Mjólkin er hituð i 30 til
35 stig, og síðan tekin af plöt-
unni og látin standa þar til
hú*n er orðin köld.' Leggjið
stykki í siigti, og hellið mjólk-
inni þar í og látið mysuna
renna frá. Hrærið að svo búnu
salti, pipar og kúmeni út í, og
ef þið vilji® hafa enn meira
við, er gott að setja svolitia
rjómalögg út í ostinn líka og
hræra vanldega.
Þennan heimatilbúna ost,
er mjög gott að nota með
rúgbrauði og hafa þá hakkað-
an eða smáttsaxaðan lauk of
an á líka. Annars má nota
ostinn eins og annan ost með
kexi og hverju sem er.
Danska neytendablaðið Tænk
gerir alltaf annað slagið at
huganir á ýmsum vömm, sem
í verzlunum fást í Danmörku,
og hefur áður verið minnzt á
niðurstöður blaðsins í slíkum
rannsóknum. Nú í sumar var
gerð athugun á 29 tegundum
hárþvottalaga (shampoo), og
niðurstöðurnar urðu ekki sér-
lega glæsilegar fyrir þvottaefn
in, að því er fram hefur kom-
ið í nokkrum Kaupmannahafn
arblaðanna.
Tænk tók til athugunar 29
tegundir þvottaefna, og var
verðmismunurinn miðað við
kíló af shampooi allt að 18
faldur í sumum tilfeliunum.
Væri litið á verðið í hlutfalli
við þvottagildið í hverjum 100
grömmum var mismunurinn
16 faldur frá ódýrasta til dýr-
asta þvottaefnisins, og segir
blaðið, að mdsmunurinn á
þvottaefnunum liggi aðallega
í verðinu, enda má af þessum
tölum sjá, að hann er ekkert
smávegis.
| Þá var kannað, hvort sham-
poo með svokallaðri næringu
hefði eitthvert gildi fyrir hárið
og kom í ljós, að svo er ekkl
Hárið vex af þeinri næringu,
sem það fær í gegnum hárs-
ræturnar, og ekki af neinu
öðru. Vilji maður næra háx
sitt, er það einungis hægt í
gegnum munninn, með því að
borða holla og góða fæðu seg-
ir Tænk.
Það á heldur ekki að vera
hægt að láita hárið fá fitu úr
háriþvottaefnunum. Sé olía, t.d.
lanolin sett í shampoo þvæst
hún burtu í skoluninni með
öðrum óihreinindum, annars
væri hárið ekki hreint eftir
þvottinn, segir Tænk enn-
fremur. Hins vegar er hægt að
bera feiti í hárdð á eftir.
Tænk fullyrðir einnig, að
ekki hafi enn fundizt hár-
þvottaefni, sem komi í veg
fyrir, eða lækni flösu í hári.
Bezta ráðið við flösunni sé að
þvo hárið oft og vel, og láta
það aldrei vera óhreint.
Það á ekki að skaða hárið
neitt, þótt það sé þvegið nokk
uð oft og er það gagnstætt
þeirri skoðun, sem ríkt hefur
meðal almennings allt fram á
þennan dag, en það hefur lika
verið trú manns að bezta ráð-
ið við að losna við flösu sé
að þvo hárið sem sjaldnast,
en sú trú mun ekki byggjast
á vísindalegum rannsóknum og
reynslan sýnir einnig hið gagn
stæða segir Tænk.
Þá bendir blaðið á, að það
sé margra skoðun, að við tíð-
an hárþvott ertist fitukirtlarn
ir í hársverðinum, og komi það
af stað offramleiðslu hárfit-
unnar. Svo mun ekki vera.
Kirtlarnir vinna sitt verk ekk
ert betur eða verr þótt fitan
í hársverðinum sé þvegin
burtu. Því á ekkert að mæLa
móti því, að hárið sé þvegið
annan hvern (jag, ef fólk ósk-
ar þess.
En það á ekki að vera nauð
synlegt að þvo hárið með jafn
miklu shampoo og margir gera
og sér i lagi ekki, ef hárið
er þvegið annan hvern dag eða
svo. Það. er almenn skoðun,
Framhald á bls. 23.
koníaki helt yfir og kveikt i
öllu saman.
Gætið þess að vera ekki of
nálægt þegar kveikt er i koní-
akinu, þið gætuð brennt ykk-
ur. Réttur þessi er borinn
fram með vanilluís.
★
AFSKORIN BLÓM þurfa ekki
eins mikið vaitn í blómavösum
um, eins og miargir hiafa haddið.
Vatnið, sem þau norta, draga
þau aðallega inn um legginn
að neðan, og af þeim. sökum
er mjög æskilegt, að skáskera
stilkana, til þess að gera flöt
inn stærri, sem blómin draga
vatnið í gegn um. Já og vegna
þess að vatnið fer inn 1 legg
inn að neðan þarf það ebki
að sitanda eins hátt í vösunum.
Bandarískir blómaframleiðend-
ur hafa gert tiiraun í þessu
sambandi, og sýnir hún að
mörg afskodm blóm standa
alveg eims Lengi í eins og hálfs
sentimetra djúpu vaitni eins og
, 25 cm djúpu vaitmi.