Alþýðublaðið - 08.09.1993, Blaðsíða 8
HANKOOK
sumarhjólbaröarnlr
vinsœlu
*l*ga veröinu
Leltiö upplýslnga
og geriö
verösamanburö
Barðinn hf.
Skútarofi 2 • simi 68 30 80
HANKOOK
sumarhjólbaröarnir
vinsœlu
á lága veröinu
Leitiö uppiýsinga
og gerlö
verösamanburö
Barðinn hf.
Skútirvogi 2 # sími 68 30
*
Fyrsti McDonald’s veitingastaðurinn á Islandi opnaður áýostudaginn
Fyrsta flokks gæði ó öllum sviðum
- erþað sem við leggjum alla áherslu á segir Pétur Þórir Pétursson rekstrarstjÓri McDonald’s
„Nú eru um níu þúsund McDonald’s staðir í Bandaríkjunum en
samtals eru um 13.500 slíkir staðir í heiminum og er ísland 67. land-
ið þar sem McDonalds staður er opnaður. Um þessar mundir eru
opnaðir nýir staðir á átta tíma fresti víðs vegar um heiminn eða þrír á
dag,“ sagði Pétur Þórir Pétursson rekstrarstjóri McDonald’s í samtali
við Alþýðublaðið.
Á föstudaginn verður opnaður fyrsti
McDonald’s veitingastaðurinn hérlendis og
er hann við Suðurlandsbraut í Reykjavík.
McDonald’s er frægasta hamaborgarakeðja
heims og er upprunalega komin frá Banda-
ríkjunum þar sem McDonald-bræður hófu
að selja hamborgara undir eigin nafni fyrir
nær 30 árum. Uppgangur keðjunnar og
stöðugar vinsældir má rekja til strangra
gæðakrafna hvað varðar hráefni, matseld
og þjónustu eins og allir Islendingar þekkja
sem hafa kynnst McDonalds stöðum er-
lendis.
nautakjöt og hráefnið er fyrsta flokks. Það
er staðfest af mönnum frá gæðaeftirliti
McDonald’s sem hafa komið að utan til að
kanna gæðin. Brauðin eru öll eins og þau
eru flutt inn frá Englandi. Þar eru tvær
brauðverksmiðjur sem framleiða 48 þúsund
hamborgarabrauð á klukkustund. Auk
nautakjötsborgara erum við með fiskborg-
ara og kjúklingahamborgara.
Við kaupum allt hér innanlands sem
hægt er til framleiðslunnar en sérstakar
kartöflur eru fluttar inn til að nota hér. Hvað
verðið varðar þá erum við fyllilega sam-
keppnisfærir svo ekki sé minnst á gæðin
sem eru þau sömu og erlendis.
Það er mikið lagt upp úr því að hafa stað-
inn aðlaðandi og þægilegan sem fjölskyldu-
stað. Þess vegna er hér sérstak bamahom
þar sem sýnt er bamaefni af myndböndum
og aðstaða til bleyjuskipta á snyrtingu.
Gæðin em sett á oddinn hvort sem litið er til
framleiðslu, þjónustu eða húsakynna. Ham-
borgari er ekki bara hamborgari heldur
einnig allt sem er í kringum hann.
Það er lagt mikið upp úr því að gera vel
við starfsfólkið. Stór þáttur í þjálfun stjóm-
enda fjallaði einmitt um það atriði. Hjá
McDonald’s er sagt með réttu að óánægt
starfsfólk veiti ekki góða þjónustu. Það er
því keppikefli okkar að hafa ánægt starfs-
fólk,“ sagði Pétur Þórir Jónsson.
Mikið lagt upp úr því að gera vel við starfs-
fólkið, segir Pétur Þórir Pétursson.
Alþýðublaðsmynd /Einar Ólason
Mikið lagt upp úr þjálfun
„Það þarf sérstakt leyfi til að opna
McDonald’s stað og það leyfi er háð
ströngum skilyrðum. Við sækjum stuðning
og þekkingu einkum til McDonald’s í Eng-
landi. Aðeins einstaklingum er veitt leyfi til
að opna McDonald’s-staði en ekki félögum
eða stofnunum. Leyfishafar á íslandi em
Kjartan Öm Kjartansson og Gyða Guð-
mundsdóttir kona hans og undirbúningur
hefur staðið yfir í tvö og hálft ár. Þau fóm út
til að vinna á svona stað. Það er algengt að
byrjendur starfi til reynslu í eina til tvær
vikur svo þeir geti komist að raun um hvort
vinnan henti þeim og fyrirtækið geti metið
hæfni þess. Ef um semst þarf starfsfólk síð-
an að fara í gegnum langa og stranga þjálf-
un. Það var í fyrra sem þau Kjartan og Gyða
fóm út og vom þar í þjálfun í átta mánuði. I
febrúar á þessu ári fómm við (jórir til Eng-
lands og vomm í þjálfun sem tók fimm
mánuði. Þar fómm við í gegnum öll störf,
sóttum námskeið og má segja að þetta hafi
verið rekstrar- og viðskiptaskóli sem við
vomm í.
Það er mikið lagt upp úr að þjálfa starfs-
fólk sem best og þjálfuninni er hagað á
þann hátt að starfsfólk geti gengið í öll störf
til þess að gera starfið fjölbreyttara og sama
fólkið sé ekki alltaf að gera sama verkið.
Hér munu starfa 40 manns í fullu starfi og
um 60 í hlutastarfi," sagði Pétur Þórir.
Fljót afgreiðsla
Ekki er að efa að hamaborgaraunnendur
taka því fegins hendi að eiga þess kost að
úða í sig McDonald’s hamborgumm. En
hvemig er staðurinn undir það búinn að
anna eftirspum. Því svarar Pétur Þórir:
„Staðurinn tekur 119 manns í sæti auk
þess sem selt er út í bíla um lúgur. Hvað
varðar bið þá er staðallinn tvær mínútur í
bið eftir að panta og einni mínútu eftir pönt-
un er rétturinn tilbúinn. Afgreiðsla beint í
bfiinn tekur 90 sekúndur. Það er þó hæpið
að þessi hraði náist strax meðan örtröðin er
sem mest og starfsfólk óvant.“
- Gott þú minntist á bílinn. Hvers
vegna eru þið með skilti hér fyrir utan á
ensku „DRIVE-THRU“?
„Þetta er krafa að utan. En við munum
ekki nota þetta í auglýsingum og emm bún-
ir að fá einkaleyfi á slagorðinu „beint í bfl-
inn“.
En þessi mikli afgreiðsluhraði byggist á
sérstöku framreiðslukerfi og afkastamikl-
um vélum. McDonald’s er búið að þróa
þetta kerfi mjög vel og það er hægt að fram-
leiða 1.080 hamborgara á klukkustund á
einu grilli. í hamborgarana er notað 100%
SINFONIUHLJOMSVEITISLANDS BYÐUR UPP A
AN
í gulri áskriftarröð
eru átta tónleikar,
þar sem
megináherslan er
lögð á stærri
hljómsveitarverk,
s.s. eftir Beethoven,
Bruckner, Jón Leifs,
Mozart, Nielsen og
Liszt.
I rauðri áskriftarröð
eru sex tónleikar. I
þessari röð er
megináherslan á
hlutverki einleikarans.
Rutt verða
einleiksverk m.a. eftir
Beethoven,
Schumann, Tsjajkofskíj
og Weber.
u
I grænni áskriftarröð
eru fernir tónleikar
með fjölbreyttri
efnisskrá sem ætti að
höfða til flestra sem
finnst gaman að
njóta góðrar
tónlistar. M.a. eru í
þessari röð
Vínartónleikar,
einsöngstónleikar
Bláir tónleikar eru
utan áskriftar.
Tónleikar í þessum
lit eru t.a.m.
unglingatónleikar 6.
nóvember og
jólatónleikar fyrir
alla fjölskylduna 18.
desember.
8
ÓN^RSAÍHtóKÓUBl6SSESB|R ,
fáfjórðuhverja tonleika tnttl
0PNSírVERÖA S0LRÚN BRAG
E1NS0N6V AHan
Sala áskriftarskírteina er hafin
SINFONIUHJOMSVEIT ISLANDS