Vísir - 22.12.1980, Qupperneq 8
Afrísk
burrkuö
Uöm í
lóla-
skreyi-
Ingar á
á íslandl
„Þetta gerir hver og einn
bara eftir eigin smekk”, sagöi
Hendrik Berndsen eöa betur
þekktur sem Binni i „Blóm og
ávextir”. Mikiö úrval af
kertaskreytingum og alls
konar hengiskrauti eru i
blómabúöinni hjá Binna og
satt að segja erfitt aö velja
það fallegasta. Viö báöum
fagmanninn um aö ieiöbeina
okkur um nokkrar skreytingar
fyrirþá, sem enn hafa tima og
löngun til aö auka á f jölbreytni
jóiaskrautsins.
„Aöalatriðiö er að vita hvað
á að nota og velja rétta liti
saman. Ef við notum rauð
kerti verður auðvitað aö nota
slaufur og kúlur i sama lit.
Með brúnum kertum er fallegt
aö nota náttúruliti. Viö höfum
notað mikið i ár afrisk blóm I
skreytingarnar,” og er allt
þetta til sölu hér hjá okkur,
fyrir þá sem vilja skreyta
sjálfir,” sagöi Binni i „Blóm
og Ávextir”.
Kertaskreyting
Tréklumpur, tvö misstór
kerti, leir, oasis-fix (limband)
og vir, þurfum við til að hefja
verkið.
Þá er skreytíngin tilbúin. Og
ekki nokkur vandi, þegar viö
vitum hvernig á aö gera hlut-
inn.
Jólavikuna er mikiö um
dýröi i mat og drykk og flest-
ir bera á borö þaö besta fyrir
sitt heimilisfólk. Allir hafa
sjálfsagt sina siöi frá ári til
árs. Frú Vala Asgeirsdóttir
Thoroddsen, forsætisráö-
herrafrú, sem hefur útbúiö
hátTöamatseöil jólavikunn-
ar, heidur tíl dæmis fast i
ákveöna jólasiöi. A hennar
heimili eru alltaf rjúpur á
aöfangadagskvöld og hangi-
kjöt á Þorláksmessu, f há-
deginu á aöfangadag og jóla-
dag. Sitthvaö fleira um siöi
og venjur sem kemur fram á
matseðlinum. Fjölskyldusiö-
an þakkar frú Völu kærlega
fyrir þennan glæsilega
hátiöamatseöil —ÞG
Mánudagur
22. desember
Soöin ýsa
meö kartöflum
og smjöri
Nauösynlegt aö hafa fisk, þvi
að margir „kjötdagar” fara i
hönd.
Þriðjudagur
23. desember:
Þorláksmessa
Hangikjöt
Kartöflur
Jafningur
A Þorláksmessu sýö ég jóla-
hangikjötiö og boröum viö
alltaf volgt'hangikjöt á Þor-
láksmessukvöld.
Miðvikudagur
24. desember:
Aðfangadagur joia
I hádeginu:
Kalt niöursneitt hangikjöt
Heimatilbúin kindakæfa
italskt salat
Rauörófusalat
Brauö
Hcitt kakó
A mínu bernskuheimili var
alltaf sá siöur aö drekka
hcitt kakó i hádeginu á aö-
fangadag og þeim siö hef ég
haldið ásamf mörgum öör-
um.
Eftir hádegisveröinn, er til
dæmis einn siöurinn aö
skreyta jólatréö.
Aðfangadagskvöld
Rjúpur
Soönar hvítar kartöflur
Niðursoönar perur (úr dós)
Rifsberjahlaup (gelé)
(sem er sett I hvern peru-
helming)
Litlar grænar baunir
Rauörófusalat
Rjúpnasósa
Rjúpnasósuna bragöbæti ég
ætið meö mysing (mysuosti)
rifsberjahlaupi og set þeytt-
an rjóma I hana rétt áöur en
hún er borin frain.
Rauörófusalat:
t þaö set ég eplí, rauörófur,
sem skorið er f litla ferninga.
Jólamalseðill
helmllisins
Frú Vala Asgeirsdóttir Thoroddsen, forsætisráöherrafrú á heimili
sinu við Vföimel. Vfsismynd/GVA
Hræri örlitlu rifsberjahlaupi
saman viö bitana og bæti
þeyttum rjóma saman viö.
Rjóminn settur i rétt áöur en
salat er borið fram, má helst
ekki standa lengi, þvi aö
rjóminn tekur lit af rauö-
rófunum.
Eftirréttur:
Ris a l’amande
Eplamauk boriö meö
(Fersk gul epli soöin i sykri)
Ris a l’amande, er hris-
grjónabúöingur og i hann er
sett mandla. Þá er þaö
möndlugjöfin. Þaö er einn af
þessum gönilu siðuni, sem
ég hef haldið i. Möndlugjöfin
er eitthvaö úr marzipan, scm
hjúpaö er súkkulaði. .
Man ég svo langt, aö faöir
minn fór alitaf meö okkur
systkinin I Björnsbakari i
gamla daga og þar' voru
keypt marzipansvin og
marzipanbrauö.
Utan uni möndlugjöfina er
alltaf bundin rauð slaufa.
Fimmtudagur
25. desember.
Jóladagur.
Brauðkollur (tartalettur)
meö hangikjöti
Niöursneitt hangikjöt
Soönar karföflur og jafning-
ur
Heimalöguö lifrarkæfa
Laufabrauö
Nokkrar tegundir af salötum
Ostar
Súkkulaöibúöingur
Uppskriftir:
Lifrarkæfa
1 kg svinalifur
500 g svinaspik
3-4 laukar
Þetta er hakkaö saman.
2 1/2 tsk. allrahanda
2 tsk. pipar
ca 2 msk. salt
120 g smjör eöa smjörlíki
200 g hveiti
8 dl mjólk
4 egg
Bakaöupp (smjör og hveiti),
þynnt meö mjólkinni. Eggin
sett útí eitt og eitt i senn, ekki
látiö sjóöa. Kryddiö sett
saman viö. Kælt aöeins.
Hakkinu (lifrinni spekkinu
og lauknum) blandaö saman
við. Þetta er sett i form og
soöið i vatnsbaöi I ca 1 klst.
(meöalhita á ofninum) þar
til oröið stift. Agætt er aö
setja kæfuna i litil álform og
frysta ósoðna.
Þessi lifrakæfu-uppskrift er
mjög góö, fékk ég hana hjá
systur minni, Björgu As-
geirsdóttur.
Súkkulaöibúöingur
(Fyrir 12)
5 cggjarauöur
... • v (•.
'í '
•r.tKvr.
:■ V ' ;
w. v
>»* '. f ,»>“■
Okkur þótti matreiöslubók Völu nokkuö forvitnileg, og hiö merkilegasta „handrit”. Geymir bókin
margar góöar uppskriftir, þær fyrstu komust á blað á skólaárum Völu I Hússtjórnarskólanum
á lsafiröi- Visismynd /GWA
90 g sykur (4 msk.),
eggjarauöum og sykri hrært
vel saman
250 g suöusúkkulaöi
brætt i 1 pela af heitri mjóik
9 blöð matarlim (20 g)
Blöðin leyst upp í littu vatni
(volgu), sem er blandaö var-
lega saman viö brætt súkku-
laöiö eggjarauöurnar og syk-
urinn.
1/2 I rjómi — þeyttur. settur
siöast saman viö. Súkkulaöi-
búöingurinn skreyttur meö
þeyttum rjóma.
Föstudagur
26. desember.
Annar dagur Jóla
Lambahryggur
Soðnar hvitar kartöflur
Hvitkálssalat
Eftirréttur:
Ostar
Lambahryggurinn er látinn I
eldfast mót, heill laukur
steiktur meö, kryddað eftir
smekk.
Epii sett I mótiö siöasta hálf-
timann.
Boriö fram i mótinu.
Hvitkálssaiat:
Hvitkál — epli
smátt skorið
ananasbitar
mayonnes
sýröur rjómi.
Laugardagur
27. desember
Fiskgratin
Soöin (kæld) ýsa
Uppbakaöur jafningur
eggjarauöur settar i jafning-
inn, ein og ein i senn, krydd-
að eftir smekk, ágætt aö
setja múskat I jafninginn
(fisksoöiö notaö).
Fiskurinn settur I jafninginn
og stifþeyttar eggjahvitur
siöast. Sett i eldfast mót, tvi-
bökumylsnu stráö yfir og
bakaö i ofni I 30-40 minútur.
Eftirréttur:
Aprikósubúöingur
Þurrkaöar aprikósur tátnar
liggja i vatni yfir nótt. Soön-
ar i mauk i vatninu, i miklum
sykri. Aprikósumaukiö kælt
og blandaö saman viö þeytt-
an rjóma.
Sunnudagur
28. desember.
Kjúklingur
Soönar kartöflur
Hrásalat
Ferskir ávextir og ostar
Heill kjúklingur, fyiltur meö
Paxo fyllingu (stuffing-mix
sem fæst i verslunum),
smuröur með oliu, t.d. Caj
P.’s Stek og Grillolja.
Kryddaö eftir smekk.
Kjúkiingurinn settur I eld-
fast mót og ananassneiöar og
laukur einnig i mótiö. Góö
sósa kemur i mótíö og ber ég
kjúklinginn á borö i þvi.
fig vil taka fram, aö þó aö ég
hafi meö mestu ánægju oröiö
viö bón fjölskyldusiöunnar
og skrifaö þennan hátiöa-
matseöil, mun ég vera i jóla-
boöum einhverja dagana,
svo aö ekki veröa allir þessir
réttir matreiddir á minu
heimili þessa viku.
Ég óska lesendum Visís
gleðilegra jóla.
— Afrisku blómin notum viö
mikiö I ár, sagöi Binni. Hægt
er einnig aö setja meö 3—4
köngla eöa fara út i garö og
sækja eina birkigrein.