Vísir - 17.01.1981, Qupperneq 18
LUNCH
íLondon
Eins og áður hefur komið fram
hér á Sælkeraslðunni, eru margir
frábærir veitingastaðir I London.
London er heimsborg, þar sem
búa menn frá hinum ýmsu lönd-
um heimsins og sem betur fert
reka sumir þessara „erlendu”
Lundúnabúa veitingastaði. bað
var ekki meiningin að fjölyrða
frekar um erlenda veitingastaði i
London heldur er ætlunin að segja
frá enskum matsölustað, já
meira að segja mjög enskum.
Mjög margir Islendingar heim-
sækja London og þið ykkar sem
eruð á förum til London, ættuð að
heimsækja enskan veitingastað.
Einhverra hluta vegna hefur ensk
matargerð slæmt orð á sér hér á
landi. En Sælkerasiðan getur full-
vissað lesendur sina um að
Bretar kunna mjög vel að búa til
mat. bó verðlag hafi hækkað all-
nokkuð I London. þá þarf það alls
ekki að vera dýrt að snæða góðan
hádegisverð, ja meira að segja
mjög góðan. Sælkerasiðan getur
mælt með veitingastaðnum
„Wheeler’s”, en þóer rétt að taka
það fram að I London eru hvorki
fleiri né færri en tiu veitinga-
staðir með þessu nafni en þeir
bjóða allir fiskrétti sem þeir sér-
hæfa sig i'. Sælkerasiðan hefur
ekki heimsótt alla þessa staði og
verðurhér aöeins sagt frá einum,
þ.e.a.s. WHEELER’S í Duke of
York Street nr. 12.
bessi staður er frekar lltill en á
þremur hæðum. Nauðsynlegt er
að panta borö þvi staðurinn er
ákaflega vinsæll. A matseðlinum
eru eins og áður hefur komið
fram einungis s jávarréttir.
Forrettirnir eru margskonar t.d.
ostrur og þá bæði hráar og
grillaðar. Einnig er hægt aö fá
reyktan ál með piparrótarsósu,
avocado vínaigretti, skjaldböku-
súpu og krabba-forréttirnir kosta
1-4 pund. Dýrasti forrétturinn er
sennilega „Caviar Beuga” á 13
pund og 50. Á matseðlinum eru 12
humarréttir.
Sælkerasiðan prófaði Humar-
Mornay. Humarinn er tekinn úr
skelinni og gufusoðinn i hvitvini
og borinn fram i ostasósu. bess
má geta að þessi humar er mun
stærri en sá islenski. Einnig eruá
matseðlinum margskonar skel-
fiskréttir, t.d. kræklingur. Boðið
erupp á fimm rækjurétti, silung-
ur og lax eru á boðstólum en
mesta aðdáun Sælkerasiðunnar
vakti hið mikla úrval af flatfiski
og þá aðallega Sole. Er þessi góði
flatfiskur matreiddur á 25 vegu.
Sælkerasiðan prófaði „Sole Cu-
bat” en fiskurinn er gufusoðinn
og með honum er borið fram fin-
saxaðir sveppir sem eru soðnir i
koni'aki og sherrýsósu og yfir er
stráð örlitlu af osti. Allt hráefni er
fyrsta flokks og matreitt sérstak-
lega fyrir hvern og einn gest.
Ekki er mikið úrval af eftirrétt-
um á matseðlinum, enda þéss
ekki þörf.
Vfnseðillinn er ágætur. Vin
hússins var italskt og ljómandi en
á vinseðlinum voru nokkur ágæt
itölsk vin. Eins og kom fram hér
að framan er vissara að panta
borð. bjónustan á Wheeler’s er
frábær. bað er upplagt að snæða
hádegisverð á þessum ljómandi
fiskiveitingastað. Rétt er þó að
taka fram að það er frekar erfitt
að finna þennan staö — það er
vissara að taka leigubil.
Wheeler’s
12 Duke of York Street
simi: 01-930 2460
Wheeler’s góður matsöiustaður í London
Ef Sælkerasiðunni misminnir
ekki, þá hefst borrinn á föstudag-
inn kemur. Menn verða tæplega
búnirað jafna sig eftir háti'ðamar
þegar þorramaturinn veröur
kominn á hvers manns disk. Nú
og svo hefjast árshátiðirnar að
borranum loknum — svo það er
eins gott að passa linurnar.
borramatur er orðinn býsna vin-
sæll — en hvað er þorramatur?
Eiginlega er þorramatur ekk-
ert annað en gamlir islenskir
réttir: svið, harðfiskur, súr hval-
ur o.s.frv. Segja mætti að Spán-
verjar hafi Grisaveislurnar en við
tslendingar borrablótin. Vissu-
lega er þorramaturinn góður og
nú er oröið auðveit að fá þœra-
mat i verslunum og á allmörgum
veitingahúsum en úrvalið mætti
vera meira. Ég nefni t.d. súrsaöa
selshreifa og magál. Magál er að
visu hægt aö fá i sumum verslun-
um en þetta lostæti mun vera
framleitt hjá Kjötiðnaöarstöð
KEA á Akureyri. Veitingahúsið
Naustið er það veitingahús sem
hvað lengst hefur boðið upp á
þorramat á tslandi. Er þorra-
maturinn hjá þeim á Naustinu
borinn fram i trogum og vel úti-
látinn.
A engu veitingahúsi bragðast
þorramaturinn betur en I Naust-
inu — það gera i og með innrétt-
ingar hússins. Nú selja ýmsar
verslanir oröiö skammt af þorra-
mat I þar til geröum kössum. baö
er bæði ódýrara og þið fáið betri
mat. Sælkerargóöir, ef þið kaupið
þorramatinn i lausri vigt, ef svo
má að orði komast, gefið ykkur
tima til að fara á milli verslana
og velja bestu bitana. Sælkeraslð-
an óskar lesendum sinum
ánægjulegs borra.
Þá eru þad
horrabíótin
Góður þorramatur I Naustinu.
Góður
smá-
réttur
Óhætt er að segja að það sé
enskt yfirbragð á Sælkera-
siðunni að þessu sinni, þvi
þessi réttur er kallaður
„Smurbrauð að hætti Sir
John’s”. Ef þið hafið ekki
hugsað ykkur að útbúa heila
máltið, heldur eitthvað létt og
gott, þá er fljótlegt og auðvelt
aðútbúa þennanrétt. En þessi
uppskrift er miðuð við fjóra. 1
réttinn þarf:
400 gr. nautakjöt skorið i
strimla.
W orch es tershire-sósa.
1/2 dl. tómatsafi.
4 franskbrauðsneiðar
4 egg
salt/pipar
smjör
Snöggsteikið kjötið á pönnu,
kryddið það með salti og pipar
og Worcestershire-sósunni.
Hellið tómatkrafti sem leystur
hefur verið upp f 1/2 dl. af
vatni). Látið þetta malla i
nokkrar mi’nútur. Skerið kant-
ana af brauðinu og ristið það.
Steikið eggin. Deilið kjötinu á
brauðsneiðarnar og setjið
eggin ofan á. bar með er
rétturinn tilbúinn. Upplagt er
aðdrekka pilsner með þessum
rétti. Ef þið eigið ekki
Worchestershire-sósu þá skul-
ið þið útvega ykkur hana, þvi
ágætt er að bragðbæta t.d.
kjötsósur með henni.
Sigrún Daviðsdóttir.
Matur sumar,
vetur, vor
og haust
Nefnist hin nýja Matreiöslu-
bók Sigrúnar Daviðsdóttur,
sælkera.Árið 1978 kom út eftir
Sigrúnu „Matreiöslubók
handa ungu fólki á öllum
aldri”. Sælkerasiðunni er ljúft
að mæla með þessari nýju bók
Sigrúnar sem allir sælkerar
ættu að eignast. Uppskriftirn-
ar eru einfaldar en nokkuð
sérstakar og margar óvenju-
legar. bað er þvf reglulega
gaman að matreiða eftir bók
Sigrúnar, auk þess (sem ekki
er svo litill kostur) eru upp-
skriftirnar auðskiljanlegar og
skrifaðar á vönduðu máli.
Sumir höfundar matreiðslu-
bóka halda að lesendur sinir
séu óvenju illa gefnir — marg-
tyggja i þá einfalda hluti. Ekki
sakar að geta þess að bók Sig-
rúnar hentar jafnt byrjendum
sem margreyndum sælkerum.
Helsti gallinn á bók Sigrúnar
ersá að mati Sælkerasiðunnar
að kaflinn um kökur er helst til
langur. Einnig er stundum
erfittað átta sig á teikningum
Sigrúnar, en þær mætti þó alls
ekki vanta, þær gefa bókinni
persónulegan svip. Einnig
hefði mátt vera kafli aftast i
bókinni eða fróðleiksmolar um
borðvin. En hvað sem öllum
aðfinnslum liður, þá getur
Sælkerasiðan svo sannarlega
mælt með þessari matreiöslu-
bók sem er án efa matreiðslu-
bók ársins 1980. Sælkerasiðan
óskar Sigrúnu Davlðsdóttur
innilega til hamingju með
bókina.