Tíminn - 03.05.1981, Page 14

Tíminn - 03.05.1981, Page 14
22 Sunnudagur 3. mai 1981 Ráðstefna Framsóknarmanna um atvinnulíf í sveitum Kindakjöt brytjað eftir kúnstarinnar reglum. Kallegir dilkaskrokkar i röðum i sláturhúsi Kaup:eiags Þingeyinga. ★ Góð handbók ★ Varahlutir og notaða vélin tekin uppi! Allt þetta fyrir kr. 53.600 Pantanir óskast Verð pr. 28/4 ’8i sem fyrst Kaupfélögin og n/tú££ci2tvé/aA< A/ SUÐURLANDSBRAUT 32 • REYKJAViK • SiMI 86500 • SÍMNEFNI ICETRACTORS Kéð komið al' Ijalli. framleiða. En það er væntan- lega kindakjöt og nautakjöt, þvi framleiðsla þessara kjöttegunda byggir að miklu leyti á islensku grasi. Viö skulum aðeins huga aö um- framframleiðslunni, sem hefur verið og er enn á kjöti. Undanfarin ár hefur útflutn- ingur á kjöti numiö 3000-6000 tonnum. Mestur hlutinn hefur verið kindakjöt, en þó hefur komið fyrir að nautakjöt hafi veriö flutt út og jafnvel hrossa- kjöt nú á siöustu timum. Eins og öllum er kunnugt, hefur aðeins fengist hluti kostnaðar verðs fyrir útflutninginn, frá 30% upp i 70-80%. Þessum miklu sveiflum hafa ýmsar ástæður valdið. Helstar þeirra eru verð- lagsþróun hér innanlands, tollar og niðurgreiðslur i viðskiptalönd- um okkar. A þessu verðlagsári er gert ráð fyrir að flutt verði út um 4000-4100 tonn af dilkakjöti, auk litils háttar af ær- og hrossakjöti. Þessi útflutningur skiptist i grófum dráttum þannig, að um 2.400 tonn fara til Noregs, 650 til Sviþjóðar, 800 til Færeyja, 200 til Danmerkur, 20 til Vestur-Þýska- lands. Menn óttast nú, að norski markaðurinn muni dragast mjög saman, vegna framleiðslustefnu Norðmanna. Þeir vilja verða sjálfum sér nógir með kindakjöt. Norski markaðurinn hefur verið sá langhagkvæmasti. Eflum Tímann Jón Ragnar Björnsson cand. agro: Framleiðsla og sala kjöts I þessu erindi verður fjallað um framleiöslu og sölu á kjöti hér á landi, útflutning kjöts og mögu- leika islensks landbúnaðar á sviði kjötframleiðslu. Við skulum byrja á þvl að athuga framleiðsluna, hvernig hún hefur þróast undanfarin ár og hlutfallið milli einstakra kjöt- tegunda I framleiðslunni. Rétt er aö taka það fram, að tölur um kjötframleiðsluna eru ónákvæmar, nema tölur um kindakjötið. Þær endurspegla þó þróunina undanfarið sem sýnd er á töflu 1. En hvernig kemur innanlands- neyslan heim og saman við framleiðsluna? Tafla 2 sýnir neysluna og sam- setningu hennar i grófum drátt- um eins og hún mun vera um þessar mundir. Það er þó rétt að undirstrika, að töluverðar sveiflur eru i neyslunni milli kjöt- tegunda og i heildarneyslunni. Það fer eftir verðlagsþróuninni og breytilegum niðurgreiðslum á kindakjöti og nautgripakjöti. 1 þessum tölum er ekki reiknað með neyslu á kinda- og nautakjöti fyrir utan sölukerfið. TAKLA 1 Þróun i Kjötframleiðslu 1970 11.280 100 2.090 100 1.020 1975 14.680 130 2.880 138 640 1979 15.130 134 2.860 137 1.200 1980 13.530 120 1.980 95 800 Heildarkjötneyslan hefur sveiflast töluvert mikið milli ára, en með heildarneyslu 15.000 tonn lætur nærri, að meðalneysla sé 65 kg. á ibúa. Auk þess er svo TAFLA 2 Innanlandssala Ca. tölur. Kindakjöt Nautgripakjöt Hrossakjöt Svinakjöt Alifuglakjöt Samtals: 1970-1980 tonn.. 100 380 100 300 100 15.070 100 63 650 171 450 150 19.300 128 118 950 250 750 250 20.890 139 (78) 1100 289 900 300 18.310 121 neysla á innmat, eins og slátri og sviðum. En hvernig er kjötneyslan okk- ar samanborðið við aðrar þjóðir? Hún er I stuttu máli svipuð að magni til og i Danmörk, en miðað viö Bandarikin erum við mjög aftarlega á merinni, þvi þeir neyta um 115-120 kg á ibúa. Samsetning neyslunnar I þess- um þrem löndum er mjög ólík. í Danmörku er svinakjötið langalgengasta kjöttegundin og svarar til um 60% af neyslunni. 1 Bandarikjunum er nautakjötið aöal kjöttegundin, en það er um 50% af neyslunni. Eins og aliir vita er kindakjötið lang stærsti þátturinn i kjötneysl- unni hjá okkur og þar erum við mjög sérstæðir. Ég þekki enga þjóð, sem neytir jafn mikils kindakjöts og viö. Nýsjálendingar, sem eru ein- hverjir stærstu framleiöendur kindakjöts neyta aðeins um 30 kg á Ibúa, en við aftur um 45 kg. Nú er áhugavert að velta þvi fyrir sér, hvort unnt sé að auka kjötneyslu á heimamarkaöi. Við höfum fyrir okkur neyslu Bandarikjamanna. Ef við náum henni, þýddi það um tvöföldun i kjötsölu. Ég hygg, aö ekki sé varlegt að gera ráð fyrir mjög aukinni kjöt- sölu á ibúa, frá þvi sem nú er. Neysla á fiski er verulega mikil og þar er hluti af skýringunni á, hversvegna kjötneysla er svo miklu meiri i Bandarikjunum en hér. Auk þess hafa að undanförnu komið á markaðinn nýjar vörur, sem keppa beinlins við kjötið, eins og ýmiskonar pitzur, sem litið kjöt er i en aftur eithvað af osti. Hitt eru innflutt hráefni. Það er mjög mikilvægt að leggja fé og fyrirhöfn i vöruþróun til að halda kjötneyslunni uppi, eða jafnvel auka hana. Ég held aö vöruþróunin eigi að beinast að þvi að framleiða kjötpakkningar, sem eru tilbúnar til matreiðslu eða jafnvel til neyslu. Tafla 1 sýnir þróunina i fram- leiöslu svina og alifuglakjöts. Það má búast við að neyslan á þessum kjöttegundum muni enn aukast á næstu árum, vegna óska neytenda um aukna fjölbreytni. Það er auðvitað stórpólitiskt mál, hvernig eigi að haga neysl- unni á einstökum kjöttegundum. Flestir munu vera á þeirri skoð- un, að neyslan eigi að vera mest á þeim kjöttegundum, sem þjóð- hagslega hagkvæmast er að Risinn frá Massey-Ferguson 128 HEYBINDIVÉLIN 10.000 tonn 2.200 tonn 800 tonn 1.100 tonn 900 tonn 15.000 tonn

x

Tíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.