Tíminn - 16.09.1981, Qupperneq 10

Tíminn - 16.09.1981, Qupperneq 10
Miðvikudagur 16. september 1981 Hagnýtar upplýsingar um fljótandi olíur ■ Hjá Smjörliki h.f. fékk ég blað, þar sem á voru hag- nýtar upplýsingar um fljótandi oli'ur. Þar segir: Sólblómaolia er unnin úr fræjum sólblómajurtar- innar, og er rik af fjöló- mettuðum fitusýrum. Goö til steikningar á pönnu, þegar aðeins á að nota oliuna einu sinni. Einnig góö i mayonnaise og salat „dressing”. Inniheldur a.m.k. 67% fjöl-ómettaöar fitusjrur og E-vitamin. Soyaolia er unnin úr hinum hollu soyabaunum. ódýrasta tegundin. Góð til steikingar á pönnu, þegar aðeins á aö nota oliuna einu sinni. Einnig góð i mayonnaise og i salat „dressing”. Inniheldur a.m.k. 55% fjöl-ómettaðar fitusýrur. Kornolia eða maisolia er unnin úr hinum ljúf- fengum maisstönglum. Góð til steikinga á pönnu og djúp- steikingar. Geymist betur en soyaolia og sólblómaolia. Gefur gott bragð, bæði i mayonaise og salat „dressing”. Góð i marin- eringskryddlög og sem grill- olia. Inniheldur a.m.k. 52% fjöl-ómettaðar fitusýrur. Jarðhnetuolia er unnin Ur jarðhnetum (peanuts). Geymist vel, þránar seint. Frábær til steikingar á pöpnu og djúpsteikningar, bæði vegna hins ljúfa bragðs og einnig hversu vel hún geymist. Sjálfsagter að nota jaröhnetuoliu i allan mat, sem geyma á lengi, jafnvel þann sem frysta á. Mjög góð i mayonnaise, salat „dressing”, marinerings- kryddlög og sem grillolia. Inniheldur a.m.k. 22% fjölo'- mettaöar fitusýrur. Olifuolia er svokölluð „jómfrúr” olifuolia, sem er úr fyrstu pressun olífuberj- anna. Olifuolia hefur sér- stakt suðrænt bragð og ilm og er hún þvi talin mjög góö i salöt, en siöur i mayonnaise. Oli'fuoliaer frábærsem grill- olia og sem undirstaða i hverskonar krydd- marineringslög. Inniheldur a.m.k. 10% fjöl-ómettaöar fitusýrur. —AKB Rannsóknir á matvælum hér á landi takmarkadur: vÞad vantar baeði tæki og starfslið” segir Hrafn V. Fridriksson, yfirlæknir Heilbrigðis- eftirlitsins, um Matvælarannsóknir rlkisins ■ Matarolia hefur verið mikið i fréttum á þessu ári eftir að marg- ir veiktust af völdum eitraðrar oliu á Spáni. Þar hafði veriö seld iðnaðarolia sem ólivuolia, en olivuoliu nota Spánverjar mikið til allrar matargerðar. Þetta vek- ur ýmsar spurningar. Er gölluð olia á.markaðnum viðar iheimin- um sem veldur ef til vill ekki svæsnum einkennum eins og á Spáni, en einhverjurn eitrunar- eða ofnæmiseinkennum? Er olian eins holi og af er látiö? Hvaðan kemur sú olía, sem er hér á markaöi á Islandi? Égspurði HrafnV. Friðriksson, yfirlækni Heilbrigöiseftirlits rik- isins um það, hvort mataroliur væru rannsakaöar áður en þær færu á markað hér. ,.Það gildir um þær eins og öll önnur matvæli, sem eru flutt inn, að þær eru á ábyrgð innflytjand- ans. Innflytjendur eiga að vita, hvaða reglur gilda hér um slikar vörur. Reglurnar eru augljósar og auðskildar og eru i reglugerð nr.250/1976. 1 viðauka við þá reglugerð er fjallað um feitmeti og oliur og eru talin upp leyfð - aukaefni. En mataroliur hafa ekki verið teknar fyrir né rannsakaðar neitt sérstaklega. Við höfum reynt eft- ir þvi, sem við höfum haft mögu- leika á að kanna sérstaklega, hvort einstakar neysluvörur væru eitthvað öðruvisi en lög segja til um, en venjulega að gefnu tilefni. Matvælaeftirlit er fólgið i þvi m.a. aö taka sýni og láta rann- saka, hvort innihaldiö sé í sam- ræmi við lög. Það hefur ætið veriö að sýni eru tekin til efna- og gerlarannsókna ef ástæða er til. En þvi miður eru efnarannsókn- irnar mjög takmarkaöar vegna þess að bæði vantar tæki og starfslið. Matvælarannsóknir rik- isins voru settar á stofn 1977. - Verkefni þeirrar stofnunar er fyrst og fremst að rannsaka mat- væli og neysluvörur fyrir heil- ■ Hrafn V. Friðriksson brigðiseftirlit i landinu. Þar eiga aö fara fram bæði gerlafræðileg- ar rannsóknir og efnafræöilegar rannsóknir. Stofnunin hefur séð um gerlafræðilegar rannsóknir á matvörur og neysluvörum, en hefur enn ekki getað veitt þá þjónustu að rannsaka matvæli með tilliti til efnainnihalds. Starfsmenn stofnunarinnar geta ekki annað þvi að rannsaka gerlafræðilega öll sýni sem þeir fá, svo aö þær rannsóknir eru heldur ekki fullnægjandi fyrir heilbrigöiseftirlit i landinu. Or- sakir þess, að Matvælaeftirlit rikisins getur ekki veitt þá þjónustu sem lög gera ráð fyrir, er skortur á rekstrarfé og nægjanlegu starfsliði”. „Hefur Heilbrigðiseftirlit rikis- ins nóg starfslið?” „Hvað okkur varðar þyrftum við að hafa þrisvar sinnum fleira starfsfólk til að geta veitt full- nægjandi þjónustu. Við stofnunina starfaauk min 4 heilbrigðisráöunautar og tveir ritarar. Starfseminni eins og hún er i dag, má kannski skipta I tvo aðalflokka. Viö erum með mót- svarandi deildaskiptingu, þannig aö tveir heilbrigöisráðunautar eru ábyrgir fyrir matvæla-og hreinlætisdeild og tveir fyrir um- hverfis-og tæknideild. Stærstu verkefni innan matvæla og hreinlætisdeildar eru matvæla- eftirlit og okkar afskipti þar af eru fyrst og fremst tengd reglu- gerð nr. 250/1976, og það sem við höfum aðallega afskipti af eru merkingar og þar með talin inni- haldslýsing á matvörum og auka- efnanotkun i matvæli. Þessi þátt- ur er orðinn svo viðamikill að ekki veitir af a.m.k. tveimur starfsmönnum til að veita upplýs- ingar og lágmarksþjónustu, hvað þennan þátt varðar. Viðhöfum á siöari árum haft vax andi og veruleg afskipti af ein- stökum matvælategundum, sem hafa verið á boðstólum hér. Þessi starfsemi er mjög timafrek, t.d. var mjólkur reglugerðin griðar- lega mikiö verkefni. Arið 1970, þegar Heilbrigðiseftirlit rikisins var stofnað, var lagt niður Mjólkureftirlit rikisins og einnig Gisti og veitingareftirlit rikisins og sameinaö Heilbrigðiseftir- litinu. Fyrstu heilbrigöisráðu- nautar stofnunarinnar voru fyrr- verandi starfsmenn Mjólkureftir- litsins og Gisti-og veitingarstaða- eftirlitsins. í sambandi viö umhverfis-og tæknideild þá sjáum við um starfsleyfistillögur og mengunar- varnir vegna verksmiöjureksturs og þar sé ég framástórvandræði með tilliti til þeirra fjölda verk- efna,sem ivændum eru, en fyrir- hugaö er að reisa fjöldann allan af verksmiðjum stórum og ‘ v-n Nr. Matvæli Aukefnaf1okkur Náttúruleg Gervi Akvæði um hámai'k og athugasemdir XI.3 Föst og fljótandi dýrafita (lýsi, meðalalýsi, hert lýsi, mör, tólg, flot, hamsatélg, hnoðaður mör, svína feiti, hvalsspik, rengi, hert land- dýrafita, o.fl.) ÞRáAVARHAREFNI, Tékoferol L-As korbinsýríy L-Askorböt / Einfosföt ÖNBINDAR L-Askorbýl fitu< sýrursterar s Isóprópýl- i sítrat 4 Einglyseríð-T sítrat + 2öo mg/kg loo mg/kg 2oo mg/kg loo mg r.s.P^O^ ROTVARNAREFNI Bensósýra Bensóöt Sorbinsýra Sorböt p-Hydroxýbensó-. sýrue3terar og/ natríumsölt Alls 1 g/kg 3oo mg/kg ÞRJÍAVARNAREFNI Tókoferól L-Askorbinsýra) L-Askorböt > L-Askorbýl- v fitus.esterar J 5oo mg/kg 2oo mg/kg BINDI-,LÍtíEFNI Karragenan Fúrsellaran Sellulósa- sambönd Gelatín- sambönd Sin-^tvíglyser- íðesterar Fjölglyserol- esterar fitus. Pólvoxýetýlen (2o)-sorbitan- esterar Própýlenglýkol- esterar Fitusýrue3terar sorbitols Steroýllaktýl- öt Alls 2 g Bindi-, og 2 g iímefnl /kg majonne3, en 2o g bindi- lo g' límefni 1 ani'.að fcitmeti. LITAREFNI Eins og XI.2 ■ Töflur þessar eru úr reglugerö nr. 250/1976 og sýna aukaefni I fastri og fljótandi dýra- og jurtafitu. !!r. .Matvmli Aulcef naf 1 okkur Máttúruleg Gervi Akvæði um hámork og 'athugasemdir BIKDIEPIU Ein-ú: tví- 1 glyseríðesterad Fjölglýserol- ) esterar fitusj Pr6pýlenglýkol4 esterar J Fitusýruesterari sorhitols / A115 2o g/kg lo g/kg '2 g/kg 2 g/kg lo g/kg ÍÚS EP3I Oxýstearín Dímetýlfjöl- \ siloxan } 1.25 g/kg lo mg/kg LITAHEFNI Eins og XI.2 BRAGÐEFNI BragÖgjafar úr jurtaríkinu, upprunalegir kjarnar Aðeins f bragðbœtt lvsi XI.4 PÖst og fljótandi jurtafita(jurta- ÞR.ÍAVARNAKEFHI, JöNBHÍDAR Eins og XI.3 olíur, jurtafeiti, • hertar jurtaolíur, o.fl.) BINDIEPNI Eins og XI.3 aðeins f jurta- feiti ÍMS EFNI Eins og XI.3 aðeins í jurta- feiti LITAREFNI Eins og XI.2 BRAGIEFNI Bragðgjafar úr jurtaríkinu, upprunalegir kjarnar og bragðefni og eftirlíkingar þeirra. Hvaðan fáum við matar- olíur? ■ Marinó Þorsteinsson hjá Smjörliki h.f. sagði, að þeir keyptu allar sinar mataroli- ur frá Danmörku og Noregi frá mjög ábyrgum fyrirtækj- um. Þar væri efalaust fylgst með gæöum oliunnar, áður en hún væri send til kaup- enda. Hér aftur á móti væri matarolian ekki rannsökuö, enda heföu ekki komið fram neinir gallar, sem gæfu til- efni til sérstakrar rannsókn- ar. Smjörliki h.f. selur margar tegundir af matar- olium og þær eru: sólblóma- olia, soyabaunaolia, jarð- hnetuolia, kornolia og ólivu- olia. Soyabaunaolian selst mest, enda hefur hún verið lengst á markaönum. Hún er mikið notuð til að steikja úr, t.d. franskar kartöflur. Matarolia er viðkvæm vara og fær verksmiðjan oliusendingar á 10 daga frestiutan frá. Olian er siðan flutt i verslanir á Stór- Reykjavikursvæðinu tvisvar i viku, en sjaldnar út á land. Ekki er kominn dagstimpill á mataroliu, en auðfundið er, ef olian er skemmd. Þá er vond lykt af henni og hún gruggast. Mataroliaer i mjög mörg- um matvörum, sem við borðum daglega, t.d. smjör- liki, sósum og salötum, majónesi, jurtais, súkkulaði, ýmiss konar sælgæti og ýms- um niðurlögðum mat svo nokkuö sé nefnt. Einnig er hún I sápum og snyrtivörum. Sigurður Herlufsen, fram- kvæmdastjóri Faxafells, sagði að þeir flyttu inn mataroliur i smásöluumbúð- um frá fyrirtækinu Castus i Danmörku. Oliutegundimar væru maisolia, sólblómaolia, „jómfrúr” olivuolia og vin- berjasteinaolia. Sólblóma- olia og olivuolfan eru kald- pressaðar, en það gefur betri gæði. Siguröur sagðist reikna með aö öll matarolia væri rannsökuð hjá Castus fyrirtækinu, en hér væri þaö ekki gert. Castus fyrirtækiö leggur áherslu ^a' að varan sé i' hæsta gæöaflokki og lif- rænt ræktuð eins og mögu- legt er i menguðum heimi. smáum hér á landi. Stjórnvöld hafa haft i undirbúningi byggingu og rekstur stóriðju en á sama timahafa ekki verið geröar ráð- stafanir til að sú stofnun, sem á aö vinna að nauösynlegum starfs- leyfistillögum og gera nauösyn- legar ráðstafanir til varnar hvers konar mengun, geti rækt hlutverk sitt. Fyrirbyggjandi aðgerðir, sem miöa að þvi að koma i veg fyrir sjúkdóma og sjúkleika er svo erfitt að meta i beinhörðum peningum. En þvi betra, sem heilsufar þjóðarinnar er, þvi af- kastameiri eru starfsmenn hennar og þvi meiri likur á, að mannlif veröi betra á Islandi.

x

Tíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.