Tíminn - 13.10.1983, Blaðsíða 12

Tíminn - 13.10.1983, Blaðsíða 12
FIMMTUDAGUR 13. OKTÓBER 1983 ALLIROESri^VEPm ADVERAÍSUW, # þiá skilur.,lofmer_ AL WALRAtóLi... ■ Þeir, sem eiga erindi í vinnusali sláturhúss eða frystigeymslur, skulu klæðast sams konar hlífðarfötum og skófatnaði og starfsfólk hússins. 4uE>vna&> Wttu iEYMA riJOUÖ ÞlTT riLf^NA iNNl. EKKÍ VANURAE> " SEYMA iNN 1 EU>HUsi HEv/riA HJÁ ■ Halda skal húsakynnum þessum vel hreinum og ekki má nota þau til annars en þess sem þau eru ætluð til. r Abendingar um hreinlæti í sláturhúsum og vinnslustöðvum ■ Auglýsingadeild Sambands ís- lenskra samvinnufélaga hefur gert og sent frá sér bækling með ábend- ingum um hreinlæti og þrifnað starfsfólks í sláturhúsum og vinnslustöðvum á vegum Rann- sóknarstofu Búvörudeildar. í inngangi bæklingsins, sem gef- ið hefur verið heitið „Hreint og beint“ segir „Til matvæla, þ.á.m. kjötvara eru gerðar miklar kröfur um að þau séu holl og heilnæm en einnig að þau hafi sem mest geymsluþol. Af þessum sökum eru settar mjög strangar reglur um alla meðferð, húsakynni og útbúnað við framleiðslu þeirra. En skki er nóg að húsnæði og tæki séu sem best, starfsfólkið verður einnig að þekkja þær reglur, sem settar eru, og virða þær. Hér eru dregnar fram nokkrar af þeim meginreglum, sem snerta starfsfólk við matvælaframleiðslu. Þessar reglur er að finna í lögum og reglugerðum um matvælafram- leiðslu, en hér er reynt að gera þær aðgengilegri, ekki síst fyrir nýtt starfsfólk.“ í bæklingnum eru síðan tíndar til greinar úr reglugerðum, sem varða hreinlæti og aðbúnað í slát- urhúsum og vinnslustöðvum. Til áréttingar þeim eru svo birtar gam- ansamar teikningar, sem í sumum tilfellum segja meira en mörg orð, en vekja vissulega til umhugsunar. KÆFU- TRÍÓ ■ í nýjasta tölublaði hins glæsilega tímarits Gestgjafans er að venju að finna margar girnilegar uppskriftir að hinum og þessum réttum. Meðal annars vakti athygli okkar nýstárlegur forréttur sem gefið hefur verið nafnið „Kæfu-tríó“. Upp- skriftin er fyrir 8-10 manns. Tómatlag 1 kg. ds. niðursoðnir tómatur, skinnlausir safi úr Vi sítrónu 1 msk. sykur cayennepipar á hnífsoddi salt 2 dl. kjöthlaup (ylvolgt) 1 Vi dl. þeyttur rjómi Sigtið allan safa vandlega af tómötum og merjið þá í gegnum sigti eða setjið í blandara. Kryddið og smakkið til. Hellið kjöthlaupinu út í og strax á eftir er þreytta rjómanum blandað vandlega saman við. Sett í glerskál og kælt. Spínatlag 400 g. spínat (frosið eða nýtt) 40 g. smjör 2 dl. kjöthlaup salt/pipar safi ur Vz sítónu IV2 dl. þeyttur rjómi Bræðið smjörið á pönnu og kraumið spínatið í smjörinu í 5-7 mín. Kryddið og merjið í gegnum sigti eða hrærið í blandara. Kælið. Blandið ylvolgu kjöthlaupinu út í. Að síðustu er þeytta rjómanum blandað varlega saman við. Hellið þessari blöndu ofan á tómatblönduna í skálinni og látið stífna í kæli. Kjúklingalag 600 gr. kjúklingabrjóst (beinlaust kjöt) 2 dl. kjöthlaup 2Vi dl. þeyttur rjómi salt/pipar Kryddið kjúklingabrjóstin og steikið í eldfastri skál með loki í 160°C heitum ofni í 40-60 mín. Fjarlægið síðan skinn og bein og hakkið kjötið í gegnum fínt sigti í hakkavél, 2svar og 3svar sinnum. Hrærið síðan ylvolgu kjöthlaupinu út í. Að síðustu er þeytta rjómanum blandað varlega saman við. Hellið þessu hlaupi ofan á hin 2 í skálinni og kælið. Að síðustu er kjöthlaupi hellt ofan á kjúklingalagið, þannig að um 'h cm þykkt kjöthlaup sé yfir alla skálina. Borið fram með t.d. ristuðu brauði. Kjöthlaup 1.1 kjötsoð (t.d. Klara Brúhe) 16-18 blöð matarlím Leggið matarlímið í bleyti í kalt vatn. Hitið kjötsoðið að suðu. Kreistið vatnið úr matarlíminu og setjið blöðin út í soðið. Hrærið vandlega í sundur og sigtið soðið. Kælið síðan við herbergis- hita og notið það ylvolgt við blönduna í þykknin. (Soðið má vera við það að byrja að þykkna)

x

Tíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.