Fálkinn - 30.08.1965, Qupperneq 41
HAUSTPEYSA
Stærð: 38 (40) 42 (44).
Brjóstvídd: nál. 94 (98) 102 (106) cm.
Sídd: nál. 62 (62) 64 (66) cm.
Efni: 700 (700) 750 (800) gr Fasau.
Prjónar AERO nr. 3 og 4%
18 1. og 28 umf. á prj. nr. 4% = 10 cm.
Mynstrið:
1. umf. (réttan): 1 sl., ★ slegið upp á prjóninn, 1 1. tekin
! Þerrið brúnirnar með bómullarhnoðra, vættum í rot-
varnarefni
Bindið yfir með pappír, sem vættur er í rotvarnarefni,
látið röku hliðina snúa niður. Bezt er að gera það um 5
mínútum eftir að í þau hefur verið látið.
Notið aðeins rotvarnarefni, þegar ætlunin er að geyma
mauk eða saft um lengri tíma. Sjóðið aldrei rotvarnar-
efnin með, látið þau í pottinn, þegar suðan er farin af.
SOÐIN SAFT.
Krækiber, bláber. ribsber eða sólber.
Berin hreinsuð vel og hökkuð í berjapressu. Mælið saf-
ann, hleypið upp á honum suðunni, blandið 250—600 g af
sykri á hvern lítra, suðan látin koma upp á ný. V2 msk.
af rotvarnarefni látið í hvern lítra af saft. Hellt á heitar,
! hreinsaðar og dökkar flöskur.
Hafi maður ekki aðgang að berjapressu eru berin sprengd
í vatni. Látin i pott með eins litlu vatni og kostur er á.
Hitað 5—10 mínútur. Hellt á grisju, safinn látinn síga
vel úr berjunum Sama aðferð og á undan.
öfug fram af, 1 sl., endurtekið frá ★ og endaö
með 1 br.
2. umf.: 1 sl., ★, 1 br., bandið og óprjónaða 1. prjónuð slétt
saman, endurtekið frá ★.
3. umf.: 2 sl., ★ slegið upp á prjóninn, 1 1. tekin öfug fram
af, 1 sl., endurtekið frá ★.
4. umf.: ★ 1 br., bandið og óprjónaða 1. prjónuð slétt saman,
endurtekið frá ★, endað með 2 br.
Þessar 4 umferðir mynda mynstrið.
Bakið: Fitjað upp 86 (90) 94 (98) 1. á prj. nr. 3 og prjónuð
brugðning, 1 sl., 1 br., í 3V2 cm. Sett á prj. nr. 41/2 og mynstr-
ið prjónað. Eftir 15 cm eru auknar í 1 1. hvorum megin með
5 cm millibili þrisvar. Þegar síddin er 38 (38) 39 (40) cm
eru felldar af 4 1. í hvorri hlið. Prjónið 2 umf. án úrtöku.
Nú er tekið þannig úr fyrir raglanhalla: Prjónið 3 sl., 2 sl., sm.
tekið aftan í L, mynstrið prjónað, þar til 5 1. eru eftir, 2 sl. sm,
3 sl. Brugðna umf. byrjar og endar á 4 br. 1. Prjónið 3
fyrstu 1. á sléttu umf. alltaf slétt. Tekið er úr í annarri
hverri sléttri umf. 6 (6) 5 (5) sinnum og i hverri sléttri
umf. 25 (26) 28 (30) sinnum. Fellið af 1 1. hvorum megin
geymið 22 (24) 26 (26) L, sem eftir eru.
Framstykkið: Prjónað eins og bakið, þar til tekið hefur
verið úr 22 (23) 24 (26) sinnum. Þá eru 20 (20) 22 (22)
miðl. settar á nál og geymdar. Tekið úr við hálsmálið 1 1.
þrisvar hvorum megin. Tekið er úr við ermi alls 25 (26) 27
(29) sinnum. Prjónið saman síðustu 5 1. í 2 áföngum að hálsi.
Ermar: Fitjið upp 40 (48) 50 (50) 1. á prj. nr. 3 og prjónið
brugðningu 1 sl., 1 br., 4 cm breiða. Sett á prjóna nr. 4Vt.
og mynstrið prjónað. Aukið út um 1 1. beggja vegna á 3 cm
millibili, þar til 66 (68) 68 (70) cm eru á. Þegar ermin er
nál. 43 (43) 44 (45) cm eða sú lengd, sem þörf er á eru
felldar af 3 1. hvorum megin. Síðan er tekið úr eins og á
bakinu, nema í annarri hverri sléttu umf. 4 (5) 5 (5) sinnum
og hverri sléttri umf. 24 (24) 24 (25) sinnum. Fellið af
síðustu 1. frá réttunni á hægri ermi og röngunni á vinstri
ermi.
Frágangur og hálsmál: Spennið stykkin út milli blautra
laka og látið þorna. Saumið ermarnar í frá réttunni með svo-
kölluðum lykkjusporum. Setjið nálina lóðrétta um lykkju,
lykkju frá brúninni, og í hliðstæða lykkju í hinu stykkinu
og gætið vel að því að úrtökurnar standist á. Skiljið til að
byrja með eftir opinn aftari vinstri ermasaum. Saumið saman
ermarnar og bolinn á sama hátt. Hálsmálið: takið upp í kring-
um hálsinn á prj. nr. 3 um 76 (78) 78 (80) 1. og prjónið 7 cm
brugðningu. Fellið af sl. og br. mjög laust. Brjótið líninguna
tvöfalda inn að röngu og tyllið henni þannig að ekki herðist
á. Saumið axlasauminn, sem eftir var. Saumarnir pressaðir.
Þeir sem eiga hraðfrystikistur eða skápa geta fryst
berjasafann, er þá enginn sykur látinn saman við hann,
og er þannig saft auðvitað ljúffengust og hollust.
HLAUP.
Það eru einkum ribsber og bláber sem við notum í
hlaup, og þau mega ekki vera of þroskuð.
Sjóðið hreinsuð berin við vægan hita með sáralitlu vatni
(ætlið um 1 dl. af vatni á hvert kg af ribsberjum en 2—3
dl af vatni á hvert kg af sólberjum) í 10—15 mínútur,
eða þar til berin eru sprungin. Síið berin á grisju og mælið
safann.
Ætlið 1 kg af sykri í 1 líter af safa. Sett í pott saman,
hrært í þar til sykurinn er bráðinn. Soðið 10—15 mínútur.
Látið nokkra dropa á undirskál til að sjá hvort það hleyp-
ur. Þegar hlaupið hefur beðið 2—3 mínútur í pottinum
er auðvelt að taka froðuna ofan af.
Sett í frekar lítil glös, bundið yfir strax eða ekki fyrr
en það er orðið alveg kalt.
FALKINN
41