Vikan - 14.06.1962, Side 11
Vínþekkjarinn nýtur mikils álits fýnrv þekkinííu sína og haífileika til að njóta gæða lífsins. Um kokkteil-
þekkjarann talar hins vegar ijenginn. En hahntekurþaðekki nærri sér -hannmá.ekki vera að þ\í. Kokkteil
drykkjumiár er notið með mei|i hraðaif jeh - vi]hdí|jkkjunnárí Ariierísk^m fpppruna v þessará drykkjublandna
fylgir ámerískur hraði, sem 'senn er ^111111^ áð verða einkennandi fýrir EVrópu.' Reyndar er Evrópa á góðum
»' • JM ■ JM . | ' • 11 • ‘4 • '1 i' •• • í' :| •■ J •■V.e• .HkT Í£Í'''"~r‘"
i\ /*•« ri 11 «*/«>i n IH n...' /I m Attmim . irAirl
Ijósið
skeiðar _D ----------, _.T JL r.,.^ : .
eða þremur flöskum , sém'.'ístholá'Jtögfitiriýe|.0;'ká|ta||úf í - yið blöndunina þarf fjölda áhalda: Fyrir þá, sem
kunna að metá góðán kokkteiJ^gífá|fáða^e|tfis||||írtum við hpr myndir af nokhTum nauðsynlegum tækjum.
Þetta erýhokkurskonar áháldal^pði, ^nýekkiyþy^föÉngarfræði kokkteilsiris. ^Her'sjjaið þið glös fyrir ýmsar
kokkteilgerðir, longdrijtiks ög shortdrinks ^ Sbuf^(sprai% blöndur);; Slings (blöndúr úr koníáki, wiskíi eða
gihi, með sykri og múskat), Fizzles (kampavíris- öf gosblöndur), og Flips (eggjasnapsa), .
'V'M
.. ■*< pn
* M?
Hinir kokkteilvitru sögðu:
Jón Maríasson, barþjónn
á Hótel Borg:
Nafn: Hótel Borg spesial.
Vi Bacardi Romm,
Vs Dram Buie (skozkur hun-
angs/Whisky líkjör),
Vi Cherry Heering (danskur
kirsuberjalíkjör).
Skreytt með kirsuberi og
appelsínusneið, sem sett er á
glasröndina.
Hristur.
Einkar ljúffengur, frekar fyrir
dömur.
Höfundur: Jón Maríasson.
(V2 = 2 cl).
Theódór Ólafsson, forstj.
Glaumbæjar:
Latin Martini.
2 Bacardi Romm,
1 sætur Vermouth.
Hrærður og skreyttur með
kirsuberi.
Sterán Þorvaldsson, barþjónn
í Káetunni:
Pólar-kokkteill.
Vi Nouilly Prat,
Vi Bacardi Romm,
Ví Cointreau,
Vt Cherry Heering.
Sérlega ljúffengur kokkteill,
hrærður og skreyttur með
krisuberi.
Hrærður.
Litur: Fjólub’ár.
Höf.: Simon Sigurbjörnsson.
Manhattan.
2 cl sætur Vermouth,
4 cl Whiskey, Canada,
1 dropi Ancostora Bitter,
1 stk. kokkteilber,
Hrærður.
Dry Martini.
1 c.1 þurr Vermouth,
5 cl Gin,
1 stk. ólíva (eða sitrónu-
börkur).
Hrærður.
Alexander nr. 2.
8 cl rjómi,
3 cl Creme de Cacao,
G cl Brandy.
Hristist vel og siðan liorinn
fram i kampavínsglasi.
Möluðum hnetukjörnum sáldrað
yfir drykkinn.
Daníel Stefánsson, barþjónn
i Lídó:
Lídó spesíal.
1 (4 cl) Vodka,
Vi Creme de Mente (grænn).
Hristist.
Höf.: Daníel Stefánsson.
Grashopper.
Vi Crcme de Mente,
Vi Creme de Cacao,
1 Rjómi.
Hristur.
Einn hinn ljúffengasti fyrir
dömur, sérstaklega borinn fram
eftir mat.
:Simon Sigurbjörnsson, barþjónn
í Nausti:
Naust Spesial.
3 cl. Parfait d‘Amour,
3 cl. Vodka.
Olía úr litlum appelsinuberki
kreist yfir, og börkurinn síðan
látinn fljóta ofan á.
Jón Þ. Ólafsson, barþjónn
á Röðli:
White Lady.
2 Gin,
1 Cointreau,
1 sítrónusafi.
Hristist.
Bjarni Guðjónsson, barþjónn
i Klúbbnum:
Klúbb spesíal.
% Bacardi Romm,
% Creme de Mente (grænn),
safi úr hálfri sítrónu.
Hristist.
Höf.: Bjarni Guðjónsson.
Sumir kokkteilar eru betur
fallnir til drykkjar fyrri hluta
dags. — Þar má fyrst og
fremst telja þær drykkjar-
blöndur, sem hafa kampavín,
eða einhvern hressandi alko-
hollausan vökva sem uppi-
stöðu. Þannig kokkteilar eru
bæði örvandi og svala vel
þorsta. Þeir eru drukknir úr
háum glösum. Eggjasnaps og
kampavínskokkteil eru bornir
fram í kampavínsglösum. Efst
á myndinni eru glös úr þykk-
um kristal, í miðið eru mjög
létt glös, og neðst eru einföld
glös úr næfurþunnum kristat.
... Aðrir eru frekar drukkn
ir síðdegis.
Crusta er það sama fyrir
kokkteilvininn og „Digestif“
er Frakkanum. Á velheppnuð-
um Crusta er glasbarmurinn
þakinn sykurhrúðri. Crusta er
borinn fram í venjulegum
kokkteilglösum. Lítið þekkt
afbrigði af Crusta er rauðvíns-
crusta, og er það drukkið úr
rauðvínsglösum. Efst eru
doppótt glös, í miðið eru slíp
uð kristalsglös með Chipp-
endalelagi, og neðst þykk og
stööug glös.
VIKAN XI
b