Vikan - 05.09.1974, Síða 42
í
Aspassúpa með hátfðasvip.
1. dós aspassúpa
1 litil dós aspastoppar
vatn, rjómi og aspassoð
1 dl. rjómi og 100-150 gr. rækjur
Þeytið rjómann og setjið rjóma-
topp á hvern disk og skreytið með
rækjunum.
Súpa með kjúklingaafgangi
Þetta er fljótleg súpa, búin til úr
hænsnakjötsafgangi I hana er
notað kjötsoð og ýmsar tegundir
grænmetis, t.d. púrra, blómkál,
tómatar, gulrætur og baunir, og
steinselja. Gætið að suðutima
grænmetisins, sem er misjafn
eftir tegundum. Þessa súpu er
skemmtilegt að bera fram sem
náttverð, t.d. eftir kvikmynda-
hús- eða leikhúsferð og það
skemmtilegasta 'við hana er, að
það þarf að tyggja hana.
Karrýsúpa með hrisgrjónum og
rækjum.
1 dl. hrisgrjón
1 saxaður laukur
1- 1 1/2 tsk. karrý
2msk. smjör
Látið þetta allt krauma við vægan
hita og gætið aö það brúnist ekki.
Hellið 1 1/4 ltr. af hænsnakjöts-
soði (úr teningum) yfir, og látið
sjóða i 20 minútur. Kryddið með
salti og sitrónu. Rækjurnar sett-
ar saman við. Að lokum er settur
1 dl. af hálfþeyttum rjóma saman
við.
Fiskisúpa á suðrænan máta
Þetta er súpa sem nota má sem
aðalrétt.
1 ds. fiskbollur, og fiskur, gjarnan
fleiri en 1 tegund.
1/2 dl. hrisgrjón
1 1/2 ltr. vatn
1 hænsnakjötskraftteningur
1 tsk. karrý
saffran á hnifsoddi (eða turmeric
sem setursama finagullna blæinn
á súpuna)
1 lárviðarlauf,
1 hvitlauksbátur
2 msk. tómatkraftur
1 dl . fintsneidd púrra
1 lítil dós mais
1 ds. kræklingur
2- 400 gr. rækjur
1/2 dl. þurrt hvltvln
steinselja
Sjóðið upp hrlsgrjón, soðf karrý,
saffran, lárviðarlauf, hvitlauk
tðmatkraft og púrru. Látið
krauma undir loki I ca. 15
minútur. Setjið fiskinn saman viö
og látið krauma áfram þar til
fiskurinn er soðinn. Að siðustu er
malsinn settur saman við, ásamt
rækjunum og kræklingnum.
Sterk grænmetisúpa
Sterk súpa I bragði, en hita-
einingasnauð.
3 púrrur
1 lítill laukur
1 gulrót
sellerl
1 pakki frystar baunir,
1 btint steinselja
1 búnt graslaukur
1 tsk. timian
2 msk. smjör
1-1 1/2 ltr. kjötsoð.
Skerið grænmetiö I litla bita og
látið steikjast 1 smjöri I ca. 10
minútur. Þynniö meö soðinu.
SUPUR
eldhús
vikunnar
UIVISJÓN:
DRÖFN H. FARESTVEIT
Hl SM.EDRAKENNARI
m
N, >■
■
Setjið baunirnar saman við.
Kryddið með timian og ef vill með
salti og pipar. Látið súpuna
krauma dálitla stund og klippið
að siðustu mikið af grænu saman
við. Skerið siðan rúgbrauð eða
annað grófbrauð i sneiðar og
leggið margar saman og skerið
siðan i fallega bita, og borðið með
súpunni.
Ljúffeng tómatsúpa
4 laukar
2 msk. olia
1 ds. tómatar
1 ds. vatn
2 tsk. súpukraftur (eða 2
teningar)
1 lárviðarlauf
steinselja.
Skerið laukinn I sneiðar og látið
krauma I oliunni.Setjið innihald
tómatdósarinnar úti og jafn mikið
af vatni ásamt kraftinum og lár-
viðarlaufinu. Látið súpuna
krauma þar til laukurinn er orö-
inn meyr og tómatarnir jafnaðir.
Kryddiðmeðsalti og pipar. Stráið
steinselju yfir og berið fram með
ristuðum brauðteningum.
Laugardagssúpa
Þetta er fljótlegur réttur til að
hafa til miðdegisverðar og hæfi-
lega mettandi, þegar ætlunin er
að hafa eitthvað ljúffengt að
kvöldinu.
Sjóðið fyrst 1 dl. af spaghetti-
núðlum I léttsöltu vatni'Sjóöið þáð
ekki I súpunni, þá vill hún verða
seig og ekki eins tær. Skolið siðan
i köldu vatni.
Sjóðiðsiðanlauk, púrru, gulrætur,
kál og/eða sellerl (maöur notar
aðeins það sem við h’öndina er) I
kjötsoði og látið rétt verðá meyrt.
Setjið síðan pylsubita, kjöt-
búðingsbita eða einhverja kjötaf-
ganga útl. A6 lokum eru núðlurn-
ar settar saman við og látnar
hitna með. Rétturinn er tilbúinn
og berið slðan fram með brauði