Heimilisblaðið - 01.11.1968, Blaðsíða 35
Vih. sem vinnum eldhússtörfin
Jolin nálgast óðfluga og flestar húsmæður
JrrJaðar á einhverjum jólaundirbúningi,
pnda ekki ráð nema í tíma sé tekið.
^egar hreingerningu er lokið er ráð að
Slllla sér að saumaskapnum fyrir ])ær hús-
lníeður sem annast það sjálfar. Mig langar
fil að benda ykkur á eitt. Ef pyngjan er létt,
^akið þ4 fram sparikjóla dætranna og athug-
ið hvort ekki er hægt að endurnýja þá með
allegum pífum eða blúndum eða breyta þeim
a einhvern hátt. Þeir geta orðið eins fallegir
°& nýir.
☆
eru það smákökurnar. Það er seinleg
'lnna. Þess vegna er ágætt ráð að búa til
leiri tegundir af smákökum úr sama deiginu.
Smákökuuppskrift:
1 kg smjörlíki
300 gr sykur
4 egg
6 tsk. lvftiduft
1% kg hveiti
Jírærið smjörlíki og sykri saman þangað til
það er orðið hvítt. Bætið eggjunum út í einu
1 einu. Síið hveiti og lyftidufti saman og
noðið vel. Skiptið deiginu síðan í eins marga
mta og smákökutegundirnar eiga að vera
pokkið hverjum hluta inn í alumínfolie.
atið á kaldan stað í nokkrar klst. áður en
v(ikurnar eru búnar til og bakaðar.
Vagnhjól:
1/10 liluti af deiginu,
1 msk. kakó,
ofurlítið vatn eða eggjalivíta
^akið tæplega helminginn af þessu deigi frá
°8 hnoðið kakóinu inn í deigið. Látið brúna
Jeigið á kaldan stað. Fletjið bæði deigin
lemur þunnt út, skerið þau í jafnstóra fer-
'anta __ ea 30—40 sm — smyrjið eggjahvítu
e a vatni yfir Ijósa deigið. Leggið dökka
eigið yfir og rúllið saman eins og rúllu-
,, _u- Pakkið rúllunum inn í alumínfolíe og
a.x* á kaldan stað í ee klst. ásamt deigaf-
kdngum, sem eins er farið með. Skerið rúll-
Urnar út í þunnar sneiðar og leggið á vel-
smurðar plötur. Bakið í ca 7 mín. í 225° og
kælið á bökunarrist.
Finnskt hrauð:
1/10 hluti af deiginu
1 eggjarauða
2—3 msk. grófur sykur
25 gr. möndlur
Búið til rúllur úr deiginu og formið lengj-
una þannig að hún verði ferköntuð. Látið
á kaldan stað, þangað til deigið er aftur orð-
ið stíft. Smyrjið með eggjahvítu og sáldrið
með grófum sykri og fínthökkuðum möndl-
um. Skerið lengjuna í þykkar sneiðar og
látið á vel smurða plötu. Bakið í ca 10 mín.
í 225°. Kælið kökurnar á rist.
Möndlustengur:
1/10 hluti deig,
1 eggjahvíta
25 gr. möndlur
1 msk. flórsykur
Formið deigið eins og finnska brauðið. Þeyt-
ið eggjahvítuna hálfstífa og hrærið möndl-
urnar ásamt sykri í. Smyrjið þessu yfir lengj-
una og skerið í þykkar sneiðar. Látið á
smurðar plötur og bakið kökurnar í ca 10
mín. í 225°. Kælið kökurnar á rist.
Kokktailkökur:
1/10 liluti af deiginu
10—15 fíntskorin kokkteilber
1 tsk. rifinn sírónubörkur
1 msk fínthakkaS súkkat
Hnoðið kokktailberjum, sítrónuberki og súkk-
ati í deigið. Búið til rúllu úr deiginu og búið
til þríhyrnda lengju. Látið á kaldan stað í
ca klst. og skerið síðan í sneiðar. Látið á
smurða plötu og bakið í ca 7 mín. í 225°.
Súkkulaðikökur:
1/10 hluti af deiginu.
ea. 35 gr. raspaS súkkulaði eða
ofurlitlir súkkulaSitoppar
1 tsk. vanillusykur
Ilnoðið súkkulaðinu og vanillusykrinum í
deigið. Skerið deigið í jafnstór stykki og
búið til kúlur. Látið kúlurnar á smurðar
plötur og bakið í sa 10 mín. í 225°. Kælið
ILISBLAÐIÐ
255