Ægir - 01.09.1933, Qupperneq 18
224 ÆGIR
fiskimennirnir flytja á land, er orðinn
svo stórkostlegur, að frá sölu-sjónarmiði,
er mjög heppilegt, að sjómenn okkar fái
frekar atvinnu við flutninga, en við veiðar,
því aukning þeirra hefur mjög slæm á-
hrif fyrir hinn þrönga markað, sem við
höfum fyrir saltfiskinn. Enn eru því
miklir möguleikar fyrir íslenzk skip, enda
þótt eitthvað af flutningnum færðist yfir
á hendur Spánverja.
Að öllu athuguðu er úr nokkuð vöndu
að ráða með viðskiptin milli Spánar og
Islands, því okkur er erfitt um að auka
þau til stórra muna, þó að sjálfsögðu
megi kaupa meira beint frá Spáni, en
nú er gert. En fyrir lilla þjóð, með ein-
hæfa atvinnuvegi, en fjölbreyttar þarfir,
er ertitt að kaupa allar sinar nauðsynjar
i einu eða tveimur löndum. Bezta sýnis-
horn þess er það, að þrátt fyrir þann
óhagstæða verzlunarjöfnuð, sem Spánn
hefur við Island, hafa Islendingar keypt
fyrir 6,15 gullpeseta á ári á mann af
Spánverjum síðastliðin tvö ár, en Spán-
verjar, sem eru 225 sinnum fleiri, hafa
keypt fytir 0,58 gullpeseta af okkur.
Neyzlan af fiski hefur verið nokkuð
betri í ár en í fyrra, sérstaklega í Bilbao.
Þar sem við hölðum ekki flutt nema
2—300 leslir aí fiski til Bilbao í fyrra
um þetta leyti, erum við nú búnir að
flytja þangað yfir 5 000 lestir. — Hér í
Barcelona er neyzlan einnig heldur betri
og taldtst þó góð í fyrra. Ættum við að
geta notið þess eitthvað, að fiskiveiðar
Norðmanna hafa verið með minna móti,
bæði á okkar vanalegu mörkuðum og
eins í Suður-ltalíu, því veiði-bresturinn
hefur aðallega komið niður á harðfisk-
inum, og eru til miklu minni birgðir af
honum en í fyrra, og hefur verðið því
hækkað um ca. 30°/° á dýrari tegundum
hans, en um 50 °/o á þeim ódýrari.
Saltfisksverðið er þó mjög lágt og telja
innflyténdur, að þeir tapi á hverjum
pakka. Er Faxaflóa-fiskur seldur á 82—
86 peseta vættin. Er aðallega eftirspurn
eftir honum og segja smá-salarnir mér,
að það sé vegna þess, að hann þurfi
minni tíma til að missa saltið en hinn
þykki fiskur, að austan og norðan, en
þeir þora naumast að láta fiskinn liggja
í þrjá daga í þeim miklu hitum, sem
nú eru hér. Það litið sem selst af
norðan og austan fiski, er selt á 94 pes.
væltin. Færeyskur fiskur er seldur fyrir
100—102 pes., sama stærð og við seljum,
en fyrir 110—115 pes., ef 15—18 eru í
pakka.
Þetta sumar hefur kennt Barcelona-
kaupmönnum, að vara sig á Færeyja-
fiskinum um há-sumarið, þvi mjög mikið
af honum hefur soðnað til muna, að því
er sagt er. Sagði einn miðlarinn mér,
að hann hafi fengið 37 kvartanir á ein-
um degi, um fisk, sem hann hafði selt.
En um það leyti seldi hann aðallega
færeyskan fisk.
lslenzki fiskurinn hefur þolað hitann
miklu betur, og mun ekki hafa soðnað
einn einasti pakki af farmi Heklu. At-
hugaði ég hvernig fiskurinn bafði þolað
ferðina, þegar Hekla kom, og virtist hafa
farið mjög vel um hann, enda er tré-
þilfar á skipinu. Hafði efsta pakkalagið
volgnað dálítið, en pakkarnir sem neðar
voru reyndust svalir viðkomu. í Varild
hafði aftur á móti soðnað allmikið í því
sem efst var, enda var hitasvækja undir
þilfari, sem er úr járni, þó svalara væri
í botni lestarinnar. Munaði þaðognjiklu
að Hekla kom hingað beint, en Varild
haft viðkomu á þremur höfnum. Hlýtur
það alltaf að vera nokkuð varasamt að
láta skip, sem hefur linþurkaðan fisk til
Barcelona, þurfa að tefja marga daga með
opnar lestar, heitasta tímann hér á Spáni.