Dagblaðið Vísir - DV - 27.06.2005, Side 25

Dagblaðið Vísir - DV - 27.06.2005, Side 25
t Ð\ Heilsan MÁNUDAGUR 27. JÚNÍ2005 25 læknað Alzheimer í sambandi viö notkun á lyfinu og mun það verða til dæmis notað við flug- þreytu og Alzheimer. Lyfið mun virka þannig að það örvar boð taugasíma til næstu frumu og stefiit er að því að síðar meir verði lyfið notað sem örvandi lyf fyrir annars heilbrigt fólk. Það virðist sem iyfinu fyigi ekki aukaverkanir og af því að það hefur ekki örvandi áhrif á líkamann, líkt og amfetamín, þá muni fólk getað sofið værtaflyfinu. Það er þó ekki búið að rannsaka málið nóg og eflaust langur tími þar til hægt verður að bryðja töflur þessar til aðkomasérígír. Birkiaska Umboðs- og söluaðili Birkiaska ehf. sími: 551 9239 ö BETUSAN DV er í llfrænu stuði þessa dagana og vill fræðast sem mest um málið. Því var leit- að til Önnu Sigríðar Ólafsdóttur matvæla- og næringarfræðings hjá Rannsóknastofu í næringarfræði og hún beðin um að varpa betra ljósi á lífrænt ræktaðar vörur. „Jafnvel þótt við vitum ekki með vissu hvort eða hversu mikla kosti lífrænar vörur hafa fram yfir þær hefðbundnu er það víst að þeir sem vanda fæðuvalið njóta þess að borða með góðri samvisku og upp- skera ánægju og vellíðan," segir Anna og bendir á að það er gjarnan fólk sem er uppteknara af hollust- unni sem velur lífrænar vörur og veltir kannski innkaupunum meira fyrir sér. Henni þykir áríðandi að vera meðvitaður um það sem maður velur og gefa sér tíma til að kaupa í matinn, lesa á umbúðir og velta því fyrir sér hvað maður lætur ofan í sig. „Það er mikils virði að velja af kostgæfni það sem við látum ofan í okkur, hvort sem við veljum lífrænt eða annað.” Er næringin betri í lífrænu? Anna segir þeim sem rannsakað hafa næringargildi lífrænna mat- væla, og þá fyrst og fremst lífrænt ræktaðra ávaxta og grænmetis, ekki bera saman um hvort þau hafi nokkra sérstöðu. Einn helsti vand- inn er að rannsóknirnar eru fáar og ekki hefur alls staðar verið vandað til verksins. Lífrænt ræktaðar kart- öflur og sumt grænmeti virðast þó innihalda nokkru meira af C- vítamíni en sömu vörur við hefð- bundna ræktun og í lífrænu korni er próteinmagnið minna en próteingæðin jafnframt meiri en í því venjulega. Næringargildið er þó ekki bara undir framleiðslunni sjálfri komið. Það getur verið mjög breytilegt innan tegunda óháð ræktunaraðferðum auk þess sem næring jarðvegsins, veðurfar, sól- skin, væta og vindar geta skipt sköpum. Það eru hins vegar ekki bara næringarefhin sem skipta máli. Anna segir einnig bragðið ráða almennt mestu um það hvað verður fyrir valinu þegar keypt er inn og mörgum finnst lífrænar vör- ur sérlega bragðmiklar og góðar. Lífrænn lífsstíll á allra færi? „Fólk kýs lífrænar vörur ýmist af heilbrigðisástæðum, umhverfis- sjónarmiðum eða af hjartagæsku gagnvart dýrum,“ segir Anna. Hún bendir á að það er dýrara að velja lífrænt, enda er framleiðsla líka dýrari. Það er ekki á allra færi að leggja út fyrir þessum viðbótar- kostnaði og því hlýtur lífrænt að flokkast sem hálfgerður lúxus. Það er til lítils að hafa hollustuna í fyrir- rúmi ef ekki er til nóg að borða. Það skiptir máli fyrir heilsuna að dagleg neysla af ávöxtum, grænmeti og grófu komi verði ekki af of skornum skammti. Það er þvf kannski ráð fyrir marga að velja líffænt í bland við annan hollan mat. Mikilvægt að vanda valið Það er sama hvort við veljum líf- rænar vörur eða matvæli framleidd með hefðbundnum leiðum - mestu máli skiptir að velja fjölbreytt fæði þannig að við fáum nóg af öllum nauðsynlegum næringarefnum um fæðunni. Jafiivægi á milli næringarefna skiptir máli fyrir efnaskipti líkam- ans, það gildir ekki því meira því betra. Jafnvægið næst helst með því að borða alls konar mat í stað þess að einskorða sig við fáar tegundir. „Lífrænt er ekki trygging fyrir því að við borðum hollari mat - það er „Það erþví kannski ráð fyrirmarga að vefja lífrænt í bland við annan holfan mat/' alltaf jafn mikilvægt að vanda valið og kunna sér hóf.“ Verndun umhverfisins Að lokum þykir Önnu áríðandi að minnast á að vörur geta verið umhverfisvænar án þess að vera líf- rænar. Vörur teljast umhverfisvæn- ar ef þær eru spameytnar á orku og auðlindir, endurnýtt efni eru notuð eins og frekast er kostur og fram- leiðslan veldur ekki mengun. Neyt- endur geta líka gert sitthvað til vera vænni við umhverfið, svo sem valið umhverfismerktar vömr, takmark- að umbúðanotkun og hugað að endurvinnslu. Síðast en ekki síst er það umhverfinu til góða að velja sem oftast íslenskt og helst vömr úr eigin heimabyggð þar sem langar flutningsleiðir em umhverfinu óhagstæðar. ragga@dv.is Svo sárt að fólki finnst það oft vera að ganga af vitinu Mígreni er mjög algengt um heim allan en þó algengara hjá kon- um en körlum. Mígrenishöfúðverk- ur er sárari en annar höfuðverkur en tekur á sig svo margar myndir að erfitt er að greina hann. Þekking á mígreni hefur aukist verulega síðasta áratuginn og auð- veldar það greiningu þess og með- ferð. Vegna þess hve verkurinn er oft sár heldur fólk stundum að það sé með alvarlegan sjúkdóm, til dæmis heilaæxli eða sé að fá heilablóðfall. Margir þættir geta ýtt undir mígrenisköst svo sem taugaspenna, óhóflegt álag, ofþreyta, óreglulegur svefn, óreglulegar máltíðir, ýmsar fæðutegundir og ákveðin lyf. Einkenni mfgreníshöfuö- verkjar Stundum kemur höfúöverkurinn f köstum sem standa yfir í nokkrar klukkustundir og allt upp í þijá daga. Hann er oft öðm megin í höfðinu. Höfuðverknum fylgja oft uppköst og ógleði. Mígrenissjúk- lingar finna oft fyrir æðaslátti í höfðinu. Þeir þola einnig oft illa skær ljós, hávaða eða ertandi lykt. Fólki með mfgreni líður oft svo Ula að því finnst það vera að ganga af vitinu. Margir vilja bara vera í ein- rúmi og liggja hreyfingarlausir í rúminu á meðan mígreniskastið genguryfir. Sumir fá sjóntruflanir og finna jafnvel fyrir ljósglömpum, sikk-sakk mynstri eða þá að það dimmir yfir hluta sjónsviðs. Mígreni getur fylgt dofatilfinn- ing, eða fiðring í andUti eða öðmrn útlimum. Þeir sem hafa einhver af ofan- töldum einkennum þjást að öllum líkindum af mígreni. Hár blóð- þrýstíngur Of hár blóðþrýstingur getur verið lífshættulegur. Hér gefur að líta helstu áhættuþætti: J. Öldrun 2. Mikil saltnotkun 3. Reykingar 4. Óhófleg áfengisneysla 5. Offíta 6. Ýmsir arfgengir þættir 7. Mikil kyrrseta 8. Ofhdtt hlutfall mettaðrar fítu I fæðunni 9. Stress 10. Lág fæðingarþyngd Hrukkóttur Ugli-ávöxtur Ugli-ávöxturinn á ættir sínarað rekja til Jamaica og er hrukkótt- asti sitrusávöxt- urinn.Börkur- inn er Ijós app- elsínugulur með grænum skellum og kjötið erapp- elsínugult eða bleikt og minnir bæði á appelsínu og grape. Ugli er fáanlegur frá október til febrúar og geymist f Iskáp (eina til tvær vikur. Gott er að nota ávöxtinn í salöt en ef hann er borðaður sér er best að taka börkinn af og rífa í báta eins og appelsínur heldur en að borða með skeið eins og grape. Ugli hefur ekki verið rannsakaður mikið en er talinn hafa næringarefni á svipað á við aðra sitrusávexti. 1

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.