Bændablaðið - 25.06.1996, Síða 20
Bændoblaðið
Krókliáls 11
Valmet
Aðalfundur Landssambands
kúabænda verður haldinn að
Hallormsstað dagana 25. - 26.
ágúst. Þetta er tíundi aðalfundur
samtakanna og verður tíma-
mótanna minnst á ýmsan hátt.
Kjötumboðið festi nýlega
kaup á Fjölni viðskiptahug-
búnaði. Fjölnir keyrir á HP
9000/E45 UNIX tölvu. KB og
KASK sem voru í samfloti með
Kjötumboðinu keyptu sams-
konar búnað. Þessi tölva
kemur í stað gamallar IBM
AS/400 tölvu sem er búin að
þjóna fyrirtækinu vel og lengi.
Jafnframt þessu er bætt við
nokkrum Pc vélum.
Byrjað er að keyra Fjölni en
með honum falla út öll eldri kerfi.
Þar með skapast nýir möguleikar í
einu öflugu upplýsingakerfi í stað
þess gamla sem er búið að reynast
vel en var erfitt að þróa áfram til
að uppfylla þær kröfur sem gerðar
eru í dag.
Með nýja kerfinu koma
fjölmargar nýjar upplýsingar um
reksturinn ásamt því að öll vinnsla
gengur mun hraðar. Nýja kerfið
mun hafa áhrif á vinnubrögð og
gefur tækifæri til að endurskoða
og stokka upp ýmsa þætti og þróa
þá áfram.
MuttiSol
Nú Qt lag..
ÚTSÖLUSTAÐIR:
ÖLL HELSTU MJÓLKURBÚ LANDSINS
ak
HELODIP
SPENADÝFAN
Vistvœn &
árangursrík
Slátrun hefst
iremur vikum
yrr en venju-
lega hjá Kaup
félagi Þingeyinga
Sláturhús Kaupfélags Þing-
eyinga áformar að hefja
slátrun þrem vikum fyrr en
venjulega eða um 15. til 20.
ágúst. Slátrað verður einn til
þrjá daga í viku á tímabilinu
20. ágúst- 15. september,
verður þetta gert til að svara
kröfum um ferskt kjöt í út-
flutning.
“Forsvarsmenn afurðastöðva
og búnaðarsambanda í Eyjafirði
og Þingeyjarsýslum hafa hist og
þeir voru sammála um að
mögulegt væri að fá fé til slátrunar
á þessu tímabili frá þeim þrem
sauðfjárræktarsvæðum sem hér
um ræðir. Einnig getur verið að
komi fé frá öðrum svæðum,”
sagði Jón Helgi Bjömsson, slátur-
hússtjóri Kaupfélags Þingeyinga.
Jón Helgi sagði að
nauðsynlegt hefði verið talið að
umbuna þeim sem létu dilka í
forslátrun t.d. með ákveðinni
álagsprósentu sem færi lækkandi
eftir því sem nær drægi eðlilegum
sláturtíma. “Enn fremur var talið
eðlilegt að þeir bændur er hefðu
vottaða framleiðslu fengju greitt
ákveðið álag á kjöt sem færi til
útflutnings. Ég hvet bændur til að
fylgjast með framvindu mála,”
sagði Jón Helgi, “en við munum
láta forsvarsmenn búnaðarfélaga
vita um næstu skref.”
INNFLUmiNGUR:
PHARMACO HF.
UTSOLUSTAÐIR:
ÖLL HELSTU MJÓLKURBÚ LANDSINS
SkankarI
sölKkála og
vendanir?
Markaðsráð Kindakjöts taldi
að of lítið framboð væri af
lambakjöti í tilbúnum réttum,
ekki síst með tilliti til söluskála
um allt land og verslana sem
selja heita rétti. Með það í
huga var haft samband við
Rannsóknastofnun land-
búnaðarins og starfsmenn
stofnunarinnar fengnir til að
þróa vöru úr lambakjöti sem
hentaði vel fyrir ofna, grillofna
og hitaskápa á þessum stöð-
um.
Með dyggri aðstoð Kaupfé-
lags Þingeyinga á Húsavík þróaði
Rannsóknastofnun landbúnað-
arins síðan þrjár vörur úr hreinum
framskönkum af bógbundnum
dilkaskrokkum. Þessar vörur eru:
marineraðir skankar, léttsaltaðir
skankar og raspaðir skankar.
Hráefnið í skankana er mjög
ódýrt. Skankana má því selja
ódýrt sem er forsenda fyrir því að
hægt sé að höfða til markaðarsins
fyrir tilbúna rétti.
Skankamir eru holl vara. Fitu-
magn í þeim er mjög lágt, eða
innan við 10%. Hver skanki vegur
um 300 til 400 g. Einn til einn og
hálfur skanki er því góður
skammtur fyrir fullorðinn,
einkum ef meðlæti fylgir.
Eins og fram hefur komið er
hér um heita, tilbúna rétti að ræða.
Skankana má annað hvort snæða
á staðnum, þar sem það hentar,
eða taka með heim í þartilgerðum
pokum.
Það er von Markaðsráðs að
skankamir geti orðið verðugir
keppinautar kjúklinga, ham-
borgara og annarra tilbúinna rétta
þegar fram líða stundir. /KK