blaðið - 25.05.2007, Side 22

blaðið - 25.05.2007, Side 22
22 FÖSTUDAGUR 25. MAÍ 2007 matur@bladid.net Svalandi rjómaís Það jafnast fátt á við það að gæða sér á hnausþykkum rjómaís í formi á heitum sumardegi nema ef vera skyldi að sitja við sundlaugarbakkann með límonaði í klaka og baða sig í sólinni. blaðiö Rauðvín og súkkulaði Hæfileg neysla á súkkulaði gerir manni gott og það sama má segja um rauðvín. Það er því lítil ástæða til að finna til sam- viskubits þó að maður leyfi sér að dreypa á rauðvínsglasi eða gæða sér á súkkulaðistykki öðru hvoru. Aukinn áhugi á íslenskri matarhefð: Ekki bara hrútspungar Misjafn smekkur Mörgum þykir margt af því sem íslensk matarmenning hefur upp á að bjóða heldur ógeðfellt og nægir þar að nefna súrmat, hákarl og kaesta skötu. Það er þó víðar en á Islandi sem menn leggja sér til munns mat sem sumum þykir undarlegur og jafnvel ógeðfelldur. Frakkar eru til að mynda þekktir fyrir áhuga sinn á sniglum og froskalöppum og Mexíkóbúar fyrir tekílaorminn. Skordýr af ýmsu tagi eru reyndar víða á matseðlum og í New York er haldin árleg hátíð þar sem menn koma saman og snæða allra handa kvikindi með góðri lyst. Á Belize og í norðurhluta Ástralíu leggja menn sér maura til munns og á vissum stöðum í Kólumbíu er hægt að fá þá grillaða. f Kambódíu eru köngulær vinsælt snakk enda prótínríkar og þar er jafnvel hægt að gæða sér á stærðarinnar tarant- úlum ef menn hafa lyst á því. Ræktun matjurta Þrátt fyrir kuldakast undanfarna daga er nú runninn upp sá tími ársins þegar fólk fer að útbúa mat- jurtargarða sína fyrir sumarið. Þeir sem hyggjast rækta eigin matjurtir í sumar ættu að huga vel að und- irbúningnum og skipulaginu enda margborgar það sig og eykur lík- urnar á að vel takist til. Lykilatriði í ræktun grænmetis er að aðstæður séu eins og best verður á kosið, jarðvegur næringarríkur, næg birta og skjól. Þá þarf enn fremur að gæta þess að plönturnar fái nægt vatn og séu varðar fyrir ágangi skor- dýra, fugla og annarra dýra. Ekki má heldur gleyma að reyta illgresi um leið og það lætur á sér kræla enda er það í samkeppni við plönt- urnar um næringu. Verslanir sem sérhæfa sig í garð- vörum bjóða upp á gott úrval plöntufræja og forræktaðra mat- jurta auk kartöfluútsæðis þannig að allir ættu að finna eitthvað við sitt hæfi. Mælt er með því að fólk kynni sér vel hvaða skilyrði henta hverri plöntu fyrir sig áður en það hefst handa við að pota fræjum í jörð því að með þeim hætti er lík- legra að þær komi upp úr moldinni fyrr en síðar. Ef fólk er í vafa er um að gera að leita ráða hjá fag- mönnum og starfsfólki verslananna. Eftir Einar Örn Jónsson einar.jonsson@þladid.net íslensk matarhefð hefur notið mis- mikillar virðingar í gegnum tíðina en óhætt er að segja að vegur henn- ar hafi aukist á undanförnum árum. Áhugi á hefðinni hefur að sama skapi eflst og í febrúar á síðasta ári var félagið Matur-saga-menning stofnað en hlutverk þess er meðal annars að efla þekkingu á íslensk- um mat og vekja áhuga á þeim menningararfi sem felst í þjóðleg- um matarhefðum. 1 þessu skyni stendur félagið með- al annars fyrir sýningum, kynning- um og fræðslufundum. Guðrún Hallgrímsdóttir, ritari félagsins, leggur áherslu á að það nálgist mat- arhefðina út frá ólíkum sjónarhorn- um enda tengist hún öðrum þáttum samfélagsins og þróun þess. Til stendur að ólíkir hópar verði starf- ræktir innan félagsins þannig að félagsmenn geti valið sér hóp eftir sínu áhugasviði. Þannig fæst einn hópurinn við matarmenningu á miðöldum, annar við nytjaplöntur, sá þriðji við kjötmeti og þar fram eftir götunum. Félagið stendur einnig fyrir fræðsluferðum og fyrr í vikunni var Björgvin Páll Gústafsson, bakara- nemi í bakaríinu Hjá Jóa Fel, bar sig- ur úr býtum í Nemakeppni Kornax sem haldin var í Hótel- og matvæla- skólanum í Kópavogi dagana 17.-18. maí. Björgvin hlýtur eignarbikar frá Kornaxi í verðlaun auk farandbik- ars frá Klúbbi bakarameistara. Allir þátttakendur fengu viðurkenningar- skjal frá Kornaxi, verðlaunapening frá Klúbbi bakarameistara og blóm- vönd frá Landssambandi bakara- meistara. Afrakstur sýndur í Smáralind Auk Björgvins Páls komust fjórir nemar í úrslit og voru hinir Aron Egilsson hjá Bakarameistaranum, Axel Þorsteinsson hjá Kökuhorninu og Þorkell Marvin Halldórsson hjá Brauðgerð Ólafsvíkur. til dæmis gönguferð að Hafnarbergi þar sem fjallað var um hvernig björgin voru nýtt og hvílíkar matar- kistur þau voru fyrr á tímum. „Svo höfum við gjarnan huga á að fara á grasafjall á næstunni og kynna íslenskar jurtir með ýmsum hætti. Við reynum að vekja athygli á mat- arhefðinni sem er næst okkur í tíma og rúmi hverju sinni. Við höfum líka mikinn áhuga á að rifja upp og rækta matarhefð héraða. Það er til dæmis afar spennandi matarhefð sem tíðkaðist í Mýrdalnum og það væri mjög gaman að skrá hana, gera hana sýnilega og endurvekja áður en hún gleymist." Minnimáttarkennd gagnvart hefðinni Guðrún segir að þessi aukni áhugi á íslenskri matarmenningu sé ekki síst Hallgerði Gísladóttur þjóðhátta- fræðingi að þakka. Hallgerður sem er nýlátin stundaði rannsóknir á þessu sviði og gaf út bókina íslensk matarhefð. „Það voru nokkrar konur sem voru framarlega í stofnun félagsins sem höfðu nýlokið námi í þjóðhátta- fræði og voru í tímum hjá Hallgerði. Hún kveikti svona mikinn neista og áhuga," segir Guðrún. Að verðlaunaafhendingu lokinni var keppendum og aðstandendum þeirra og starfsmönnum bakaría boðið til móttöku og á laugardag voru afurðirnar til sýnis í Smára- lind. Metnaður og nýsköpun Nemakeppnin er árleg og var þetta í tíunda sinn sem hún er hald- in. Markmiðið með keppninni er að efla faglegan metnað í bakara- iðn og hvetja bakaranema til ný- sköpunar og til að temja sér öguð vinnubrögð. Keppnin hefur verið haldin frá árinu 1998 og að henni standa Hótel- og matvælaskólinn i Kópavogi, Landssamband bakara- meistara, Klúbbur bakarameistara og Kornax sem er aðalstuðningsað- ili keppninnar. Um stjórn keppninnar sá Ingólf- „Henni tókst á afar lifandi hátt að vekja athygli á þessu og þar með að vinna gegn þessari skelfilegu minni- máttarkennd sem við höfum haft gagnvart hefðinni,“ segir Guðrún og tekur undir að viðhorf fólks hafi breyst. „Það skiptir líka svo miklu máli að menn geri sér grein fyrir því að íslensk matarhefð er ekki bara súrs- aðir hrútspungar. Hún er svo miklu meira og hún er líka svo samtvinnuð okkar menningu. Við vitum að all- ur matur og allar matarhefðir hafa margbreytilegar hliðar. Það eru góð- ar og vondar hliðar hvort sem litið er á mat út frá næringarfræði eða menn- ingu. Við virðumst alltaf taka þær neikvæðu úr öllu í okkar hefð. Það er sama á hvaða sviði það er,“ segir hún. Matur í sögulegu samhengi Guðrún bendir jafnframt á að ým- is tengsl megi finna milli matarmenn- ingar og aðstæðna eða tækniþróunar á lslandi. Þannig skýri eldiviðarskort- ur til dæmis af hverju matur var frekar súrsaður en saltaður hér á landi. „Við höfðum ekkert salt af því að við höfðum engan eldivið. Þar af leiðandi gátum við ekki þurrkað sjó þannig að við þurftum að finna ein- ur Sigurðsson, bakarameistari og kennari, en dómarar voru Bjartur Logi Finnsson frá Kornaxi, Reynir hverjar aðrar leiðir til að geyma mat- væli og þess vegna þróast súrinn hjá okkur,“ segir hún. „Eldiviðarskorturinn hafði aðrar afdrifaríkar afleiðingar. Vegna þess að við höfðum engan eldivið höfð- um við enga ofna og þess vegna ekk- ert brauð nema flatbrauð og soðið brauð,“ segir hún. Þó að mörgum þyki íslensk flóra frekar fábreytt segir Guðrún að hún sé afar spennandi hvað varðar mat- reiðslu og kryddjurtir. „Það er mjög gaman að sýna útlendingum þetta. Eg var einmitt núna á uppstigning- ardag með hóp af Hollendingum og sýndi þeim hvað væri hægt að nýta af þeim jurtum sem voru að koma upp, til dæmis njólann, súruna og hvönnina,“ segir Guðrún og tekur undir að gjarnan mætti fræða Is- lendinga sjálfa um nytjaplöntur í náttúrunni. „Það hafa ýmsir staðið sig afskap- lega vel í því. Hildur Hákonardóttir hefur staðið fyrir hverju námskeið- inu á fætur öðru og skrifar mjög skemmtilegar bækur. Það er mikið að gerast á þessu sviði núna,“ segir hún að lokum. Nánari upplýsingar um Mat-sögu- menningu má nálgast á vefsvæðinu matarsetur.is. Carl Þorleifsson, bakarameistari hjá Reyni bakara, og Steinþór Jónsson hjá Björnsbakaríi Austurströnd. Besti bakaraneminn Stóðu sig best Björgvin Páll Gústafsson, sigurvegari í Nemakeppni Kornax, ásamt hinum bakaranemunum sem komust íúrsiit keppninnar, þeim Aroni Egilssyni, Porkatli Marvin Halldórssyni og Axei Þorsteinssyni. I

x

blaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.