blaðið - 05.07.2007, Page 18
26
FIMMTUDAGUR 5. JÚLÍ 2007
blaóió
LÍFSSTÍLL MATUR
matur@bladid.net
Það er alltof mikið um það
^ að fólk sé að kaupa hráefni
erlendis og jafnvel frá öðrum
heimsálfum. Það kemur ekki vel út.
Hrefna Sætran
Kokkur sem lætur
drauma sína rætast.
I 1
Hrefna Sætran opnar eigin veitingastað
Ahersla á íslenskt hráefni
Einfalt pasta
með laxi
Lax er ákaflega hollur en
hann er hægt að matreiða á
ýmsan hátt. Hér er einföld
uppskrift sem tekur ekki
nema um 15 mínútur að út-
búa. Uppskriftin miðast við
tvo fullorðna.
150 g tagliatelle, eða aðrar
pastategundir
2 dl rjómi
Vi dl eplacider
1 hvítlauksrif
150 g laxaflak
1 msk. ferskt basil
4 msk. rifinn ostur
salt og pipar
Sjóðið pasta eftir leiðbein-
ingum á pakkanum.
Búið til sósu á meðan pastað
sýður.
Sjóðið upp rjóma og eplaci-
der. Pressið eitt hvítlauksrif
út í og látið sósuna þykkna
lítið eitt. Skerið laxinn í bita,
setjið hann út í heita sósuna
og bragðbætið með salti
og pipar. Setjið loks basil
út i sósuna. Þegar pastað
er soðið er vatninu hellt af.
Blandið saman pastanu og
sósunni með iaxinum og
stráið rifnum osti yfir.
Mangó
Mangóávöxturinn hefur náð
vinsældum hér á landi sem
annars staðar. Hann kemur
upphaflega frá Indlandi þar
sem hann er mikið notaður
í matargerð, t.d. í mango
chutney, en einnig vex hann
og dafnar í öllum trópískum,
suðrænum löndum. Mangó
er núna einhver vinsælasti
ávöxturinn um allan heim
á eftir banönum. Þroskað
mangó á að vera örlítið mjúkt
viðkomu og kjötið hefur sætan
keim. Geyma skal mangó við
i8-20°C hita ef það þarf að
þroskast meira.
Hrefna Sætran matreiðslu-
meistari á fast sæti í lands-
liði matreiðslumanna.
Hún er að opna nýjan veit-
ingastað sem ber nafnið
Fiskmarkaðurinn.
Eftir Lovísa Hilmarsdóttir
lovisa@bladid.net
Hrefna Sætran er fyrsta konan
hérlendis til að ávinna sér þann
heiður að vera í landsliðinu. Hrefna
byrjaði að læra kokkinn árið 2000
í Apótekinu en hún tók síðan við
starfi aðstoðaryfirkokks í Sjávar-
kjallaranum. Hrefna hefur lengi
gengið með þann draum að opna
eigin veitingastað. „Ég ætlaði mér
alltaf að stofna minn eigin veitinga-
stað með mínum áherslum; ég fékk
tækifæri og greip gæsina. Ég er með
mjög góða fjárfesta á bak við mig
sem er lykilatriði, svo hef ég ráðið
til starfa færa kokka,” segir Hrefna.
Aðspurð hvort staðurinn muni
hafa einhverja sérstöðu segir Hrefna
að þau ætli að vinna með íslenskt hrá-
efni og leggja áherslu á sjávarrétti.
„Veitingastaðurinn verður með ís-
lenskt þema og íslenska hönnun
KONAN
Hrefna Sætran er fyrsta
konan til að vinna sér sæti í
landsliði matreiðslumanna.
Hún er að opna eigin
veitingastað.
Hrefna hefur þjálfað kokka-
nema fyrir norræna nema-
keppni.
Staðurinn ber nafnið
Fiskmarkaðurinn.
úr náttúrunni en með áherslum til
austurs. Staðurinn mun bera nafnið
Fiskmarkaðurinn. Við ætlum að
vinna með íslenskan fisk en útfæra
hann á asískan máta. Allt útlit stað-
arins mun vera í stíl við þetta þema,”
segir Hrefna.
Aðaláhersla staðarins verður lögð
á íslenskt sjávarfang en þó verður
margt annað í boði. „Ég mun hafa
eitthvað fyrir alla, bæði kjöt og græn-
metisrétti. Það verður með sömu
áherslum og fiskurinn, íslenskt hrá-
efni með asísku yfirbragði. Einnig
munum við bjóða upp á fjölbreyttan
vín- og drykkjaseðil sem mun fara
vel með matnum."
Þeir sem eru miklir matgæðingar
þurfa kannski ekki hjálp til að skilja
matarorðabókina en það eru þó
alltaf nýir sem bætast í hópinn og
vilja vita meira. Þeim til hjálpar og
öðrum til upplýsingar birtum við
hér nokkur algeng orð úr matarorða-
bókinni. Gott að vita af henni þegar
fólk fer út að borða, bæði hér á landi
og í öðrum löndum. Hér koma að-
eins nokkur dæmi.
A la carte - Matseðill sem gestir
geta valið eftir hvað þeir vilja borða.
Stundum er enginn matseðill,
heldur einungis það sem kokkurinn
hefur valið, eða réttur dagsins.
Aioli - Hvítlauksmajónes, upp-
runnið frá Provence-héraði í
Frakklandi.
A1 dente - Pasta sem er soðið hárrétt
Að mati Hrefnu er alltof mikið um
að fólk kaupi hráefni til matargerðar
erlendis frá. „Það er alltof mikið
um það að fólk sé að kaupa hrá-
efni erlendis og jafnvel frá öðrum
heimsálfum. Það kemur ekki vel
út. Það tekur oft marga daga, jafn-
vel vikur að komast á áfangastað.
Þessi hráefni eru bara alls ekki eins
f;óð og við eigum hérna á íslandi.
slendingar geta státað af frábæru
hráefni til matargerðar og ég ætla
að nýta mér það og útfæra á asískan
máta. Þetta verður algjör sérstaða
hérlendis og það er gaman að gera
eitthvað nýtt.“
Hrefna segir að hún reikni með
að opna staðinn í byrjun ágúst.
„Það er mjög mikið að gera núna,
ég er á fullu að kaupa inn græjur
fyrir eldhúsið. Einnig er ég að
vinna með nýja matseðilinn ásamt
kokkunum sem hafa verið ráðnir
til vinnu. Grunnhugmyndirnar eru
mínar, svo hjálpumst við að með út-
færsluna á þeim,“ segir Hrefna og
bætir við að hún gæti þetta ekki án
fjölskyldunnar. „Eg á góða að, fjöl-
skyldan hjálpar mér mikið við að
koma þessu af stað, það flýtir fyrir
öllu ferlinu.“
þannig að það sé hægt að tyggja það.
A1 forno - er ítalska og þýðir að mat-
urinn sé bakaður eða steiktur.
Americano - Espresso-kaffi fyllt
með heitu vatni.
Antipasti - ítalskur forréttur
sem samanstendur af köldum
smáréttum, kryddlegnu grænmeti,
pylsum, ólífum og þess háttar.
Au lait - Kaffi með mikilli mjólk,
gjarnan kallað kaffi latte hér á
landi.
Beurre blanc - Klassísk frönsk vín-
sósa með skalottlauk og smjöri.
Blinis - Litlar rússneskar pönnu-
kökur úr bókhveiti sem bornar eru
fram með kavíar.
Meðlæti með
grillmatnum
Hrefna Sætran mælir með
góðu meðlæti fyrir grillmat-
inn. „Þetta er frábært meðlæti
með grillmatnum. Hægt er að
útfæra þetta með allskonar teg-
undum af grænmeti en ég hef
kosið að nota strengjabaunir
sem eru hollar og auðvelt er að
grilla þær.“
Grillaðar strengjabaunir
1 pakki strengjabaunir
2 hvítlauksrif
2 límónur (bara börkurinn)
smá garðablóðberg
ólífuolía
gróft sjávarsalt og pipar
Aðferð: Setjið baunirnar í skál
ásamt rifnum hvítlauknum,
garðablóðberginu og ólífu-
olíunni. Rífið börkinn af
límónunni með rifjárni (bara
græna hlutann). Marinerið í
að minnsta kosti 1 klst. í kæli.
Grillið baunirnar og kryddið
með salti og pipar.
Buffalo - Grillaðir kjúklinga-
vængir, penslaðir með sterkri sósu
og bornir fram með gráðaostadress-
ingu. Nafnið er komið frá bar í New
York, Buffalo, sem sérhæfði sig í
slíkum rétti.
Burrito - Fyllt mexíkósk tortillu-
pönnukaka sem fyllt er með nauta-
hakki, baunum, salati, osti, tóm-
ötum og sýrðum rjóma.
Matarorðabókin