Fréttatíminn


Fréttatíminn - 16.08.2013, Qupperneq 36

Fréttatíminn - 16.08.2013, Qupperneq 36
36 matur Helgin 16.-18. ágúst 2013 www.odalsostar.is Cheddar er framleiddur á Sauðarkróki og kinkar kumpánlega kolli til bróður síns sem nefndur er eftir samnefndum bæ í Somerset, Englandi. Vinsældir Cheddars-osts eru slíkar að í dag er hann mest seldi ostur í heimi. Óðals Cheddar er þéttur, kornóttur, eilítið þurr í munni en mildur, með votti af beikon- og kryddjurtabragði og ferskri, eilítið sýrðri, ávaxtasætu í lokin. Cheddar er skemmtilegur í matargerðina, sérstaklega í baksturinn og á ostabakkann með kjötmeti. ÍSLENSKUR CHEDDAR LAGLEGUR Pipp hrákaka Botn 300 g möndlur 200 g mjúkar döðlur, steinlausar. Ef döðlurnar eru ekki mjúkar er ágætt að leggja þær í volgt vatn í 10 til 15 mín- útur, hella vatninu af og nota þær svo. 1 1/2 dl kakó, lífrænt Aðferð: 1. Setjið möndlur í matvinnsluvél og malið fínt. 2. Saxið döðlur og setjið út í mat- vinnsluvél ásamt kakói og blandið vel saman. 3. Setjið smjörpappír í hringlaga form og þjappið blöndunni í formið. Setjið í fyrsti og búið næst til piparmyntu- krem. Piparmyntukrem 2 dl kasjúhnetur sem lagðar hafa verið í bleyti, sjá aðferð 1 dl kókosolía (mjúk en ekki fljótandi) 1 dl fljótandi sætuefni, agavesíróp eða lífrænt hunang piparmyntudropar, t.d frá Now, eftir smekk Ef þið notið hreina ilmkjarnaolíu þá eru 2 dropar nóg. Ágætt er að setja skeið undir þegar droparnir eru taldir því að ef fleiri en tveir dropar fara óvart í kremið verður það of bragðsterkt og er því líklega ónýtt. Ef notaðir eru venjulegir piparmyntudropar þarf um 2 tsk. Aðferð: 1. Setjið hneturnar í skál og látið kalt vatn yfir þar til flýtur yfir hneturnar. Látið standa í um 6 klukkustundir eða yfir nótt. Hellið þá öllu vatni af og setjið í matvinnsluvél. 2. Bætið kókosolíu og sætuefni við og blandið vel þar til kekkjalaust og mjúkt. 3. Setjið piparmyntudropa út í og blandið saman. 2-3 bananar, skornir í sneiðar 100-150 g 70% súkkulaði Kakan sett saman 1. Takið botninn úr frysti og smyrjið kreminu á. 2. Sneiðið banana og raðið yfir. 3. Bræðið súkkulaði yfir vatnsbaði og notið skeið til að hella yfir, svipað og á mynd. Kakan er þá tilbúin til að bera fram. Einnig má setja hana aftur í frysti og bera fram þegar hentar. Pítu- og hamborgarabrauð (ger- og sykurlaus) 500 g fínmalað spelthveiti eða blandað fínt og gróft spelt til helminga 1 msk. vínsteinslyftiduft 2 tsk. sjávarsalt 300 ml volgt vatn 4 msk. jómfrúarólífuolía 1-2 msk. sesamfræ 2 msk. graskersfræ (má sleppa) Aðferð: 1. Blandið saman spelthveiti, lyftidufti og salti. 2. Blandið olíu og vatni saman við. 3. Hnoðið þetta aðeins og breiðið yfir skálina. Látið standa í 30-40 mínútur. 4. Hitið ofninn í 200 gráður. 5. Náið þá deiginu saman. Ef það klístrast við fingurna bætið þá örlitlu spelthveiti við, 1/2 msk. í einu þar til deigið er nánast hætt að límast við ykkur og auðveldlega er hægt að móta úr þessu 6-7 bollur (um 100- 130 g hver eftir því hvað þið viljið hafa brauðin stór). 6. Leggið smjörpappír á bökunarplötu og setjið deigkúlur á eina í einu, sléttið úr kúlunum með lófanum. Mótið brauðin ílöng eða eins og þið viljið hafa þau í laginu. Athugið að brauðin hvorki lyftast né stækka mikið við baksturinn. 7. Penslið bollurnar með vatni og stráið sesam- og graskerfræjum yfir. 8. Setjið í miðjan ofn í 15-20 mínútur eða þar til rétt gullin. 9. Takið úr ofninum og berið fram. Látið mesta hitann rjúka úr brauðunum áður en þau eru skorin og fyllt. Berglind Sigmarsdóttir, ásamt eiginmanni sínum Sigurði Gíslasyni og tveimur af fjórum börnum þeirra. Þau hjónin unnu saman að uppskriftum bókarinnar. Ljósmynd/Kristbjörg Sigurjónsdóttir  Heilsa Nýir Heilsuréttir fjölskylduNNar koma út Mataræði barna er mín ástríða Berglind Sigmarsdóttir sendir nú frá sér sjálfstætt framhald metsölubókarinnar Heilsuréttir fjöl- skyldunnar. Í bókinni er að finna fjölda uppskrifta að ljúffengum og hollum réttum, umfjöllun um heilsubætandi krydd ásamt reynslusögum foreldra af því hvernig breytt mataræði hefur haft áhrif á hegðun og líðan barna þeirra. Í fyrra sendi Berglind Sigmarsdóttir frá sér bókina Heilsuréttir fjölskyldunnar og seldist hún í tæp-lega þrettán þúsund eintökum og er ein vinsæl- asta matreiðslubók sem komið hefur út hér á landi. Í dag kemur út bókin Nýir heilsuréttir fjölskyldunnar sem er sjálfstætt framhald þeirrar fyrri. Sonur Berg- lindar er með Tourette sjúkdóminn og með breyttu mataræði var hægt að halda helstu einkennum niðri. Í framhaldi af því ákvað Berglind að deila reynslu sinni með öðrum og vekja fólk til umhugsunar um mikil- vægi þess að borða hollan og góðan mat. Eftir útgáfu fyrri bókarinnar höfðu margir foreldrar samband við Berglindi, ýmist til að leita ráða eða deila reynslu sinni. „Það var mér mikil hvatning og eins og nýr heimur opnaðist. Mér fannst ég svolítið ein áður svo það var virkilega gaman að heyra af öllum þeim sem höfðu hjálpað börnum sínum á þennan hátt.“ Berglind telur að almennt hagi börn sér ekki illa nema þeim líði illa, hvort sem það er líkamlega, andlega eða bæði. Ekki sé alltaf um óþekkt að ræða. „Börnum með athyglisbrest líður oft mjög illa eins og til dæmis í skólanum þar sem þau þurfa að haga sér á ákveðinn hátt en það er hægt að hjálpa þeim með breytingum á mataræði og lífsstíl,“ segir Berglind. Í bókinni kemur fram að algengustu óþolsvaldarnir séu kúamjólk, glúten og sykur. „Það gerist stundum að fólk áttar sig ekki á því að um óþol sé að ræða fyrr en ákveðin fæðutegund er tekin út úr mataræðinu í ákveðinn tíma.“ Berglindi er umhugað að fólk átti sig á því að hlutverk fæðunnar sé ekki aðeins að gera okkur södd. „Það sem við borðum hefur áhrif á skap, orku, heilsufar, meltingu, svefn, námsárangur, bata og fleira. Maturinn er eldsneyti líkamans. Engum dytti í hug að fara út á bensínstöð og setja gos á bílinn sinn og aka í burtu. Það sem nærir frumurnar okkar skiptir að sjálfsögðu máli.“ Nokkrar mæður deila reynslu sinni í nýju bókinni og er Berglind þeim einstaklega þakklát. „Það er mik- ilvægt fyrir alla sem eiga börn eða vinna með börnum að lesa reynslusögurnar því þær segja svo margt og geta hjálpað fólki í sömu sporum.“ Í bókinni er fjöldi uppskrifta að ljúffengum og hollum réttum auk kafla um kryddjurtir og mat og hegðun barna. Við gerð uppskriftanna naut Berglind liðsinnis eiginmanns síns, Sigurðar Gíslasonar mat- reiðslumeistara og landsliðsmanns í kokkalandslið- inu. „Við hjónin vinnum vel saman og veltum hug- myndum á milli okkar. Ég þykist vita hvað fólk vill elda heima hjá sér og huga að hollustunni en hann er mjög klár að elda allan mat. Ég er enginn matreiðslu- snillingur heldur er mataræði barna mín ástríða.“ Dagný Hulda Erlendsdóttir dagnyhulda@frettatiminn.is Ljúffengar og hollar uppskriftir úr bókinni Nýir Heilsuréttir fjölskyldunnar Lj ós m yn di r af m at /G un na r Ko nr áð ss on
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.