Dagblaðið Vísir - DV - 25.05.2007, Page 45

Dagblaðið Vísir - DV - 25.05.2007, Page 45
Meistarinn Kristín Skúladóttir Matgæðingurinn DV Helgarblað Föstudagur 25. maí 2007 45 Kristín Skúladóttir hjúkrunarfræð- ingur býður upp á tvær ólíkar upp- skriftir í dag. „Súpuuppskriftin kem- ur frá mömmu og er alltaf jafn vinsæl í fjölskyldunni. Hægt er að gera hana sem hversdagsmat og vera þá með ýsu og rækjur og léttan rjóma, en meira spari með því að nota fleiri tegund- ir af fiski og humar og hörpudisk og feitan rjóma,“ segir Kristín sem einn- ig ætlar að kenna lesendum að búa til chilli-sultu. „Chilli-sultan er í miklu uppáhaldi hjá mér. Hún er góð sem meðlæti með ostum, kæfu og paté, en langbest finnst mér hún með góðum rjómaosti á ristuðu brauði.“ Fiskisúp smjör eða olía til steikingar 1 stór laukur 1-2 hvítlauksrif 1 stór gulrót 2-3 sellerístönglar 1 paprika 3 meðalstórar kartöflur 1 dós tómatmauk 1 lárviðarlauf 2-3 meðalstórar kartöflur 1 tsk basilíka 1 tsk sítrónupipar salt eftir smekk 4 bollar vatn 1 grænmetisteningur 800 g fiskur 1 bolli rækjur 1 peli rjómi eða matreiðslurjómi Laukur og hvítlaukur saxað smátt og grænmetið skorið í ten- inga. Látið krauma í smjöri/olíu í smá stund. Þá er tómatmauki og kryddi bætt út í og látið malla í nokkrar mín- útur. Vatni og grænmetisteningi bætt við og látið sjóða í 5-10 mín. Fiskur- inn settur út í og suðan látin koma upp. Þá er rjóminn settur út í og síðast rækjurnar og rétturinn hitaður í gegn. Borið fram með góðu brauði. Til tilbreytingar er gott að bæta við til dæmis humri og hörpudiski. Chilli-sulta 4 rauðir chillipiparávextir 1 stór rauð paprika 300 g sykur 150 ml eplaedik gulur sultuhleypir (melatin) Chillipipar skorinn langsum og öll fræ hreinsuð úr. Paprikan einnig fræ- hreinsuð. Allt sett saman í mixer með sykri og eplaediki og saxað smátt. Sett í pott og soðið saman í 5-10 mínútur. 2 matskeiðum af gulum sultu- hleypi bætt í og soðið í 1-2 mínútur til viðbótar. Sett á hreinar krukkur. Súpuuppskrift frá mömmu og bragðgóð sulta „Ég skora á Þórunni Sæv- arsdóttur hjúkrunarfræðing sem ég vinn með á Landspít- alanum. Hún er mikil matar- kona og lumar eflaust á mörg- um góðum uppskriftum.“ Chianti Classico og Ítalskir dagar ítalía er mesta vínræktarland verald-ar og toskanía eitt helsta vínhérað landsins. Chianti er svæðið á milli Pisa, Flórens, arezzo og si-ena. Chianti er skipt í 8 héruð og er Chianti Classico miðsvæðið milli Flórens og siena. meginþrúga svæð- isins og undirstaða Chianti-vínanna er sangiovese. Hún þarf mikinn hita og þurrk en nær sér ekki á strik í köldu árferði. Chianti-nafnið hefur verið notað frá 14. öld en svæðið hefur stækkað verulega frá fjórða áratug síðustu aldar. Forsætisráðherra ít- alíu, Bettino ricasoli, lagði til staðal eða upp- skrift að Chianti-vínum fyrir hálfri annarri öld. samkvæmt henni er 70% sangiovese, 15% Canaiolo Nero og 10% af hvítvínsþrúgunum trebbiano og malvas- ia, sem notaðar voru til að mýkja tannínið í vínunum. töluvert hefur verið slakað á þessum kröfum á síðustu tveimur áratugum en sangiovese-þrúgan er enn ráð- andi. Lengi vel voru Chianti-vínin þekkt sem frekar tilþrifalítil vín í litlum flöskum með tágakörfu utan um og voru gjarnan notaðar sem kerta- stjakar. Framleið- endur sem ekki fóru eftir hefð- bundnum stöðl- um lentu utan flokkunarinnar en vegna mikilla gæða þeirra var farið að tala um „ofur-toskaníu- vín“. Þetta hefur breyst mikið á síð- ustu árum og eru sumir jafnvel farnir að tala um „ofur-Chi- antivín“. Ég prófaði þrjú vín frá Chianti og hvet les- endur til að nýta sér ít- alska daga í ríkinu. tilboð- in gilda til mánaðamóta. Pálmi jónasson vínsérfræðingur DV Campomaggio Chianti Classico 2004 Vínið er að mestu gert úr sangiovese-þrúgunni. Þykkt og dumbrautt að lit. dökk ber í nefi, kirsuber, sólber, döðlur og krydd. Plómur og jafnvel bláber í munni. Ljúft og gott vín þótt það sé hvorki sérlega flókið né margslungið vín. Bestu kaupin af þessum þremur vínum. 1490 krónur en 1390 krónur á ítölskum dögum. Félsina Berardenga Chianti Classico 2005 Berardenga-svæðið er í suðaustanverðu Chianti Classico. Þetta vín er eingöngu gert úr sangiovese- þrúgunni og er sett á eikartunnur í 12 mánuði. dumbrautt að lit. angan af berjamó, leðri og sólberj- um. Bláber og sólber í munni með krydd- og jarðar- keim. 2190 krónur en 1990 krónur á ítölskum dögum. Castello di Querceto Chianti Classico 2005 Francois-fjölskyldan rekur eitt þekktasta víngerðarhúsið í greve. Vínið er úr sangiovese (92%) og Canaiolo (8%) og þroskast í eikartunnum í 10 til 12 mánuði. í nefi talsverður hnakkur og skógarbotn, ásamt hefðbundnum berjum og kryddi. sveskjur og krækiber í munni. Frekar mikið tannín sem skilur eftir sig örlitla beiskju í eftirbragði. Eins og mér finnst oft raunin með ítölsk vín þá var flókin og mikil lykt við opnun en með tímanum varð einföld jarðarlykt ráðandi. Batnaði ekki eftir því sem leið á kvöldið og olli að því leyti nokkrum vonbrigðum. Ágætis vín engu að síður sem fær að halda þriðja glasinu. 1790 krónur. Einkunn í vínglösum: IIIII Stórkostlegt IIII Mjög gott III Gott II Sæmilegt I Slakt

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.