Morgunblaðið - 24.02.2012, Qupperneq 6
6 | MORGUNBLAÐIÐ
M
atarhátíðin Food and Fun sem
haldin verður nú um helgina er nú
haldin í ellefta sinn. Erlendir
kokkar koma til landsins og mat-
reiða á fjölmörgum veitingahúsum höf-
uðborgarsvæðisins, sem bjóða upp á fjögurra
rétta sælkeramáltíð á sama verði á öllum
stöðum. Dómnefnd hátíðarinnar velur síðan
bestu réttina, en í nefndinni sitja mat-
reiðslumeistarar og fjölmiðlafólk sem sér-
hæfir sig í matargerð. Félagarnir Sigurður
L. Hall matreiðslumaður og Baldvin Jónsson
hafa verið í forsvari Food and Fun frá upp-
hafi.
Tuttugu kokkar koma í ár
„Baldvin kom að máli við mig á sínum tíma
og kynnti mér hugmyndina; að fá hingað til
lands erlenda kokka að vetrarlagi. Icelandair
slóst í hópinn og ákveðið var að hrinda þess-
ari hugmynd í framkvæmd,“ segir Sigurður
Hall.
„Við fórum til Ameríku og hittum fjöldann
allan af kokkum og kynntum þeim vænt-
anlega hátíð. Við vorum svo heppnir að
margir þeirra voru jákvæðir, enda Ísland um
margt spennandi land til að heimsækja.
Sömu sögu er að segja um evrópska kokka.
Fyrsta árið komu tólf kokkar, nú koma nærri
tuttugu. Eigendur veitingahúsa í borginni
tóku okkur sömuleiðis fagnandi, þannig að
vindarnir voru okkur hliðhollir. Auðvitað
voru ýmis ljón í veginum, eins og gengur og
gerist. Við tókum þetta með íslensku aðferð-
inni, undirbúningnum lauk nánast korteri áð-
ur en sjálf hátíðin var sett.“
Kjöt, fiskur, mjólk og vatn
Sigurður Hall segir að hátíðin hafi breyst
talsvert á undanförnum árum, sérstaklega
sjálf keppni matreiðslufólksins. Samtök iðn-
aðarins eru nýr bakhjarl Food and Fun, en
aðrir helstu aðstandendur eru Icelandair,
Reykjavíkurborg og viðburðafyrirtækið Main
Course. Sigurður er ekki í vafa um að keppn-
in hafi haft áhrif á íslenska matarmenningu.
„Já, ég er alveg klár á því. Food and Fun
er fyrst og fremst viðburður til að vekja at-
hygli á matarmenningu Íslands, sem er róm-
uð. Við erum mjög hátt skrifuð á þessu sviði,
það er bara einfaldlega þannig. Lambakjötið,
fiskurinn, mjólkurafurðirnar, vatnið og svo
framvegis. Við segjumst stundum vera best í
heiminum og þegar maður heyrir heimsfræga
kokka taka undir þessa stóru fullyrðingu
hlýtur hún að vera sönn. Þegar erlendir
gæðakokkar koma hingað árlega eykst eðli-
lega metnaður okkar fólks, það nánast segir
sig sjálft. Svo má heldur ekki gleyma því að
erlendu kokkarnir kynnast vel íslensku hrá-
efni, þannig að við erum bæði að tala um inn-
og útflutning í þessum sambandi.“ Sigurður
segir að undirbúningurinn hafi gengið vonum
framar, allt sé að verða tilbúið.
Matarhátíð og skemmtun
Food and Fun er orðin verulega þekkt hátíð í
útlöndum, enda hefur verið mikið skrifað um
hana í virtum blöðum og tímaritum. Hingað
til lands hafa komið um tvö hundruð erlendir
kokkar til að taka þátt í hátíðinni og mikill
fjöldi fjölmiðlafólks. Hið virta tímarit Nation-
al Geographic valdi til dæmis Food and Fund
sem eina merkustu sælkerahátíð í heiminum.
Í ár verða bandarískir kokkar óvenjumargir
á Food and Fun.
„Mitt helsta hlutverk verður að vera í góðu
sambandi við erlendu kokkana. Svo má ekki
gleyma því að þetta er ekki bara matarhátíð,
heldur líka skemmtun. Og ég ætla sannarlega
að skemmta mér konunglega í góðra vina
hópi. Þetta verður bara Food and Fun,“ segir
Sigurður L. Hall matreiðslumeistari. karlesp-
@simnet.is
Morgunblaðið/Kristinn
Siggi Hall hefur verið framlínunni varðandi Food & Fun hátíðina. „Þegar erlendir gæðakokkar koma hingað árlega eykst eðlilega metnaður okkar fólks, það
nánast segir sig sjálft,“ segir kokkurinn kunni. Ekki má gleyma að erlendir úrvalskokkar kynnast íslensku hráefni við þetta tækifæri.
Við segjumst stundum
vera best í heiminum
Íslensk matarmenning er
hátt skrifuð. Sigurður Hall
matreiðslumaður fer fyrir
Food & Fun-hátíðinni, sem
verður haldin um næstu helgi.
Einstakt íslenskt hráefni.
Heimsfrægir kokkar koma
til landsins.
Lambakjötið, fiskurinn,
mjólkurafurðirnar, vatnið og
svo framvegis. Við segjumst
stundum vera best í heiminum
og þegar maður heyrir
heimsfræga kokka taka
undir þessa stóru fullyrðingu
hlýtur hún að vera sönn.
F
ood & Fun er sérstök hátíð og henni fylgir jafnan
mjög skemmtileg stemning, jafnt meðal starfsfólks
veitingastaðanna og viðskiptavina þeirra. Ég hef tek-
ið þátt í hátíðinni alveg frá byrjun og hún er alltaf
jafn skemmtileg,“ segir Leifur Kolbeinsson veitingamaður á
Kolabrautinni í Hörpunni.
Jennifer Jasinki frá Denver í Colorado verður gestakokk-
ur Kolabrautarinnar næsta daga. Mun hún bjóða gestum
upp á rétti sem draga dám af matarmenningu eins og hún
gerist við Miðjarðarhafið og í Bandaríkjunum. Hráefnið
verður þó íslenskt, eins og reglur hátíðarinnar segja til um.
Ekki af verri enda
„Jasinki kemur hingað á mánudagsmorgun en við höfum
verið í sambandi við hana síðustu daga þar sem hún hefur
kynnt fyrir okkur þá rétti sem hún hyggst bjóða gestum og
hráefnið er ekki af verri endanum, til dæmis lambakjöt,
bláskel, lax og skyr. Ferskleikinn verður ráðandi,“ segir
Leifur. sbs@mbl.is
Ferskleikinn
verður ráðandi
Morgunblaðið/Sigurgeir S.
Skemmtileg stemning fylgir hátíðinni, segir Leifur Kolbeinsson á Kolabrautinni.
Lambakjöt, bláskel, lax og skyr.
Kátt á Kolabrautinni enda skemmtileg há-
tíð, segir Leifur Kolbeinsson.