Skessuhorn - 16.03.2011, Side 30
30 MIÐVIKUDAGUR 16. MARS
Hvað kom þér mest á ó vart í
ferm ing ar fræðsl unni?
(Spurt í Ó lafs vík)
Guð laug Íris Jó hanns dótt ir.
Hvað hún var skemmti leg.
Mart einn Gísla son.
Það kom geð veikt á ó vart hvað
þetta var létt.
Sig urð ur Árni Sæ björns son.
Það sem kom mér á ó vart voru
stóru sálm arn ir, hvað þeir voru
stór ir.
Aníta Sif Páls dótt ir.
Hvað þetta var skemmti legt.
Það var gam an að vita þetta allt
um Guð.
Spurningin
Þótt marg ir ætli sér að gera allt
sjálf ir fyr ir ferm ingu barna sinna eru
oft einn eða tveir hlut ir sem keypt ir
eru til bún ir þeg ar kem ur að veislu
föng um. Þar á með al aðal tert
an hvort sem val in er kran sa kaka,
ísterta eða önn ur gerð af tert um.
Ef val ið er að kaupa tertu er um að
gera að fara að huga að því. Bak ar
ar svæð is ins eru farn ir að taka á móti
pönt un um í gríð og erg og á sum um
stöð um er að mynd ast biðlisti.
Aðr ir á kveða að búa til tert urn
ar sjálf ir eða eiga ein hvern að sem
get ur hjálp að til. Ef kran sa kaka hef
ur orð ið fyr ir val inu er kannski snið
ugt að gera eina prufuköku áður en
að hin um stóra degi kem ur því það
er ekki al veg ein falt að búa kran
sa köku til. Þeir sem eru hins veg ar
orðn ir fær ir í fag inu segja að í raun
sé það að eins í mynd un ar aflið sem
er flösku háls inn. Hægt sé að búa til
úr kran sa köku degi, nán ast það sem
hug ur inn girn ist.
Hér með fylgj andi er upp skrift og
ráð varð andi kran sa köku gerð. Upp
lýs ing arn ar voru fengn ar á heima
síðu Leið bein inga stöðv ar heim il
anna en þar eru mikl ar upp lýs ing ar
sem fólk get ur nýtt sér.
Kran sa kaka
1000 gr marsip an (möndlu deig)
400 gr flór syk ur
2 eggja hvít ur (ca 60 gr)
flór syk ur til að vinna deig ið með
Syk ur bráð ( glassúr)
250 gr flór syk ur
1 eggja hvíta (30 gr)
1 tsk fersk ur sítrónu safi
Kara mellu bráð
100 gr strá syk ur
2-3 tsk hveiti eða dökkt súkkulaði
brætt í vatns baði
Konfekt, á vext ir eða eitt hvað
heima gert til skreyt inga.
Leið bein ing ar:
Marsipan ið rif ið eða skor ið nið
ur og hnoð að með flór sykrin um
þang að til það bland ast vel sam
an. Þá er eggja hvít un um bætt sam
an við í tvennu lagi. Hnoð að þang að
til mass inn verð ur þétt ur og á ferð ar
fal leg ur. Gott að láta deig ið standa í
kæli í 34 klst. Bún ar til lengj ur, ca
1,5 2 cm þykk ar og lengd in mæld
þannig að minnsti hring ur er gerð
ur úr 8 cm síð an er bætt við hverja
lengju 3 cm og á fram þannig þang
að til æski leg um fjölda er náð. Þetta
deig dug ar í ca 1618 hringi. Ann
að hvort bak að á plötu eða í kran
sa köku form um við við 225°C hita í
810 mín. eða þang að til hringirn ir
hafa tek ið gull in brún an lit. Lagð ir
sam an hvort held ur er með bræddu
súkkulaði eða kara mellu bráð og
hringirn ir skreytt ir með zikzak
munstri áður en þeir eru lagð ir sam
an.
Nokk ur góð ráð:
Smyrj ið bök un ar form með 1.
smá veg is af smjör líki einnig
gott að setja ögn af raspi á
botn inn.
Not ið reglu stiku til að mæla 2.
lengd ina og beitt an hníf til
að skera deig ið sund ur.
Bleyt ið fing ur í köldu vatni 3.
og slétt ið yfir sam skeyt in.
Ef hringirn ir eu bak að ir án 4.
forma er hægt að raða minni
inn an í stærri á plöt unni til
að spara pláss.
Gott að setja auka bök5.
un arplötu und ir þá sem
hringirn ir eru bak að ir á til
að var ast að botn inn verði of
dökk ur.
Best er að setja kök una sam6.
an deg in um eft ir að hún er
bök uð.
Fest ið neðsta hring inn við 7.
diskinn/fat ið sem kak an
verð ur bor in fram á með því
að smyrja ögn af syk ur bráð
eða bráðnu súkkulaði neð an
á hann.
Þeg ar búið er að skreyta 8.
hring ana með zikzak
munstri þarf að láta syk ur
bráð ina þorna al veg.
Snú ið kök unni nokkrum 9.
sinn um á með an hringj um er
bætt ofan á, til að koma í veg
fyr ir að hún halli.
Konfekt eða ann að sem sett 10.
er utan á kök una er fest með
kara mellu bráð eða bráðnu
súkkulaði.
Kran sa kök ur geym ast vel og 11.
því til val ið að baka þær með
góð um fyr ir vara og skreyta
svo deg in um áður.
Við mið:
Stærð og þyngd á 1,5 cm breið
um lengj um:
8 cm = 13 gr
13 cm = 21 gr
16 cm = 29 gr
19 cm = 37 gr
21 cm = 45gr
24cm = 53 gr
27 cm = 61 gr
30 cm = 69 gr
o.s.frv.
Marg ir eru hrifn ir af Rice Krispies
kran sa köku. Hér er einnig upp skrift
að einni slíkri.
Upp skrift
500 gr. Nóa Sír í us súkkulaði
1 ds. Síróp ( grænu dós irn ar).
150 gr. Smjör
280 gr. Rice Krispies
Að ferð
Setj ið sam an í pott smjör, síróp og
súkkulaði og hit ið þar til súkkulað
ið er vel bráð ið, hrær ið stöðugt í á
með an. Bæt ið Rice Krispies sam an
við og hrær ið vel í svo allt bland ist
vel. Setj ið í vel smurð kran sa köku
form og lát ið kólna, ekki bak að.
Hringirn ir sett ir sam an með bráðnu
súkkulaði og skreytt ir að vild.
Ís lenskt, gam al dags og kósí
Guð rún Björk Frið riks dótt ir og
Þór Þor steins son á Skálpa stöð
um í Lund ar reykja dal eru for eldr ar
Eg ils Þórs son ar sem hef ur á kveð
ið að ferm ast á hvíta sunnu dag, 12.
júní. Guð rún Björk seg ir miklu
máli skipta þeg ar kem ur að und ir
bún ingi að hafa geng ið í gegn um
svip aða hluti áður, en fyr ir tveim
ur árum fermd ust elstu börn in á
heim il inu. Það séu nefni lega ýms
ir praktísk ir hlut ir sem lærist við að
standa í þess um spor um.
„ Þetta verð ur þægi legt hjá okk
ur,“ seg ir Guð rún Björk. „Aðal und
ir stað an verð ur hið ís lenska lamba
kjöt sem við ætl um að grilla og svo
vænt an lega reykt svína kjöt. Með
þessu verð ur hefð bund ið með læti;
kart öfl ur, græn meti, sulta og þess
hátt ar. Á eft ir verð um við með kaffi
með heima gerðu með læti að mestu.
Ef við kaup um eitt hvað til bú ið, þá
verð ur það vænt an lega ferm inga
terta merkt Agli. Við ætl um ekk ert
að missa okk ur í neina vit leysu og
höld um kostn aði í lág marki. Erum
byrj uð að kaupa lamba lær in og kök
urn ar eru bak að ar þeg ar við erum í
stuði og bara fryst ar. Þannig að við
erum bara slök yfir þessu öllu. Ég
á sem sagt ekki von á því að veisl
an verði mjög dýr, alla vega kem ur
högg ið ekki allt í einu því við ætl
um reyna að sanka að okk ur dýr
ari hlut un um, smátt og smátt. Það
skipt ir auð vit að máli.“
Mik il vægt að fólki líði
vel og fái nóg að borða
Marg ir gest ir koma langt að til að
sam gleðj ast með ferm ing ar börn
um. Guð rún Björk seg ir að svo sé
einnig í þeirra til felli. Henni finn ist
því mik il vægt að gest irn ir fái nóg
að borða og öll um líði vel í veisl
unni. „Ég vil að nóg verði að bíta
og brenna, eins og sagt er og einnig
að and rúms loft ið sé svo af slapp að
að all ir geti not ið sín. Spjall að sam
an og haft gam an. Þá er til gang in
um náð.“ Þeg ar talið berst að hin
um praktísku hlut um sem áður
voru nefnd ir lum ar Guð rún Björk á
ýms um ráð um. „Ég leigi t.d. dúka í
efna laug inni Múla koti. Það er ó dýr
ara en að kaupa papp írs dúka. Svo
þarf að tryggja að stoð ar fólk á með
an á veisl unni stend ur. Fjöl skyld an
ætl ar vænt an lega líka að vera með í
veisl unni, ekki á þön um við að bæta
á föt og diska. Það skipt ir líka máli
að vera búin að raða matn um á föt
in, ef tími frá at höfn að veislu er
lít ill. Mik il vægt er líka að út nefna
ljós mynd ara inn an hóps ins, svo ör
uggt sé að ekki gleym ist að taka
mynd ir af gest un um og ferm inga
barn inu. Ef á að leigja sal, sem við
ætl um að gera, þarf að at huga hvað
er til þar af á höld um og þess hátt
ar. Þetta skipt ir allt máli. Við verð
um ekki með merkt ar serví ett ur eða
kerti. Það er vel hægt að gera hlut
ina ó dýr ari en samt smekk lega. Hjá
okk ur verð ur veisl an svona pínu
sveitó, sem pass ar vel. Lamba kjöt
ið góða með sultu taui. Sem sagt ís
lenskt, gam al dags og kósí.“
Frá ferm ing ar degi tví bu r anna Arn ars og Friðriks um hvíta sunn una 2009. Nú er
kom ið að Agli.
Kran sa kak an stend ur alltaf fyr ir sínu
Nýrri út gáfa af kran sa köku er svoköll
uð Rice Krispies kaka. Þeim sem ekki
lík ar við marsipan ið nota oft þessa
gerð í stað inn.
Hina hefð bundnu kran sa köku verða marg ir að hafa á borð inu þeg ar blása skal til
veislu.