Ægir - 01.07.2012, Page 11
11
arásinn í starfseminni. Sérhæf-
ing fyrirtækisins á þessu sviði
jókst enn frekar með kaupum
á skreiðardeild Íslenskra sjáv-
arafurða og þeim viðskipta-
samböndum sem henni
fylgdu. Árið 2002 keypti Fisk-
miðlun Norðurlands einnig og
sameinaðist Sölku sjávarafurð-
um hf. og var þá nafninu
breytt í Salka-Fiskmiðlun hf. Í
dag eru starfsmennirnir fjórir
og þrautreyndir á þessu sviði
því starfsaldurinn er að með-
altali 13,6 ár!
„Fyrsta salan á Nígeríu-
markað var árið 1989 en á
þeim tíma var útflutningur á
þurrkuðum afurðum á Ítalíu-
markað í smáum stíl. Maður
að nafni Bragi Eiríksson hafði
líka byggt upp útflutning á
Nígeríumarkað um nokkurt
skeið hér á landi og þegar
hann hætti sökum aldurs tók-
um við yfir hans viðskipta-
sambönd og við getum sagt
að með þeim og kaupunum á
skreiðardeild ÍS hafi verið
lagður grunnur að því sem
við erum í dag,“ segir Katrín
um þá þróun sem skapaði
Sölku-Fiskmiðlun svo sterka
stöðu á Nígeríumarkaði sem
raun ber vitni. Hún tók við
framkvæmdastjórastarfinu ár-
ið 2004 en þá hafði Hilmar
Daníelsson leitt fyrirtækið að
mestu frá stofnun þess.
Bylting með inniþurrkununum
Athyglisvert er að staldra við
og horfa til þeirrar þróunar
sem orðið hefur í fiskþurrkun
hér á landi síðustu 20 árin.
Upp úr 1990 varð inniþurrk-
un sterkari og þar má segja
að séríslenskar aðstæður séu
notaðar út í ystu æsar; auð-
lindin sem felst í heita vatn-
inu. Fram til þessa hafði
skreið fyrst og fremst verið
þurrkuð í útihjöllum en þegar
inniþurrkanir komu til varð
framleiðslutíminn mun styttri,
auk þess sem inniþurrkunin
er mun stöðugri framleiðslu-
aðferð en að treysta á duttl-
ungafulla íslenska veðráttu.
Þróun á inniþurrkun með
hitaveituvatni á sér ekki fyrir-
myndir og íslenska hugvitið
er því, ásamt heita vatninu,
sú undirstaða sem fiskþurrk-
un byggist á hérlendis í dag.
Hjallaþurrkun er að vísu ekki
alfarið aflögð, enda sækjast
einstakir kaupendur eftir
þeirri framleiðslu en nær öll
framleiðslan kemur þó úr
inniþurrkunum.
„Við keppum við ná-
grannalönd okkar á þessum
mörkuðum fyrir þurrkaðar af-
urðir en þeir þurfa hins vegar
að nota dýrari orkugjafa á
borð við olíu og rafmagn til
að þurrka. Þar njótum við
forskots með þurrkanirnar
okkar,“ segir Katrín en hér á
landi eru nú um 20 þurrkanir.
Þær hafa gjarnan byggst á
stöðum þar sem mikið heitt
vatn hefur fundist og hráefni
hefur verið til staðar.
Afurðirnar sífellt fjölbreyttari
Katrín segir að í þurrkun séu
nýttar afurðir af magrari fiski
og tegundum á borð við
þorsk, ýsu, ufsa, keilu og
löngu. „Vöruflokkarnir sem
við erum með hlaupa á
nokkrum tugum og það er til
marks um hversu hugmynda-
ríkir og framsæknir framleið-
endur hafa verið hér á landi.
Hér í eina tíð var framleiðslan
nær eingöngu þorskhausar
Æ G I S V I Ð T A L I Ð
Viðskipti með þurrkaðar afurðir frá Íslandi á markaði í Nígeríu.
HDS 10/20-4 M
30-200 bör
500-1000 ltr/klst
HDS 8/17-4 M
30-170 bör
400-800 ltr/klst
HDS 5/11 U/UX
110 bör
450 ltr/klst
1x230 volt
Gufudælur
Aflmiklir vinnuþjarkar
Skeifan 3E-F · Sími 581-2333 · Fax 568-0215 · www.rafver.is
K Ä R C H E R S Ö L U M E N N
F A G M E N N S K A A L L A L E I Ð