Ægir

Árgangur

Ægir - 01.07.2012, Síða 11

Ægir - 01.07.2012, Síða 11
11 arásinn í starfseminni. Sérhæf- ing fyrirtækisins á þessu sviði jókst enn frekar með kaupum á skreiðardeild Íslenskra sjáv- arafurða og þeim viðskipta- samböndum sem henni fylgdu. Árið 2002 keypti Fisk- miðlun Norðurlands einnig og sameinaðist Sölku sjávarafurð- um hf. og var þá nafninu breytt í Salka-Fiskmiðlun hf. Í dag eru starfsmennirnir fjórir og þrautreyndir á þessu sviði því starfsaldurinn er að með- altali 13,6 ár! „Fyrsta salan á Nígeríu- markað var árið 1989 en á þeim tíma var útflutningur á þurrkuðum afurðum á Ítalíu- markað í smáum stíl. Maður að nafni Bragi Eiríksson hafði líka byggt upp útflutning á Nígeríumarkað um nokkurt skeið hér á landi og þegar hann hætti sökum aldurs tók- um við yfir hans viðskipta- sambönd og við getum sagt að með þeim og kaupunum á skreiðardeild ÍS hafi verið lagður grunnur að því sem við erum í dag,“ segir Katrín um þá þróun sem skapaði Sölku-Fiskmiðlun svo sterka stöðu á Nígeríumarkaði sem raun ber vitni. Hún tók við framkvæmdastjórastarfinu ár- ið 2004 en þá hafði Hilmar Daníelsson leitt fyrirtækið að mestu frá stofnun þess. Bylting með inniþurrkununum Athyglisvert er að staldra við og horfa til þeirrar þróunar sem orðið hefur í fiskþurrkun hér á landi síðustu 20 árin. Upp úr 1990 varð inniþurrk- un sterkari og þar má segja að séríslenskar aðstæður séu notaðar út í ystu æsar; auð- lindin sem felst í heita vatn- inu. Fram til þessa hafði skreið fyrst og fremst verið þurrkuð í útihjöllum en þegar inniþurrkanir komu til varð framleiðslutíminn mun styttri, auk þess sem inniþurrkunin er mun stöðugri framleiðslu- aðferð en að treysta á duttl- ungafulla íslenska veðráttu. Þróun á inniþurrkun með hitaveituvatni á sér ekki fyrir- myndir og íslenska hugvitið er því, ásamt heita vatninu, sú undirstaða sem fiskþurrk- un byggist á hérlendis í dag. Hjallaþurrkun er að vísu ekki alfarið aflögð, enda sækjast einstakir kaupendur eftir þeirri framleiðslu en nær öll framleiðslan kemur þó úr inniþurrkunum. „Við keppum við ná- grannalönd okkar á þessum mörkuðum fyrir þurrkaðar af- urðir en þeir þurfa hins vegar að nota dýrari orkugjafa á borð við olíu og rafmagn til að þurrka. Þar njótum við forskots með þurrkanirnar okkar,“ segir Katrín en hér á landi eru nú um 20 þurrkanir. Þær hafa gjarnan byggst á stöðum þar sem mikið heitt vatn hefur fundist og hráefni hefur verið til staðar. Afurðirnar sífellt fjölbreyttari Katrín segir að í þurrkun séu nýttar afurðir af magrari fiski og tegundum á borð við þorsk, ýsu, ufsa, keilu og löngu. „Vöruflokkarnir sem við erum með hlaupa á nokkrum tugum og það er til marks um hversu hugmynda- ríkir og framsæknir framleið- endur hafa verið hér á landi. Hér í eina tíð var framleiðslan nær eingöngu þorskhausar Æ G I S V I Ð T A L I Ð Viðskipti með þurrkaðar afurðir frá Íslandi á markaði í Nígeríu. HDS 10/20-4 M 30-200 bör 500-1000 ltr/klst HDS 8/17-4 M 30-170 bör 400-800 ltr/klst HDS 5/11 U/UX 110 bör 450 ltr/klst 1x230 volt Gufudælur Aflmiklir vinnuþjarkar Skeifan 3E-F · Sími 581-2333 · Fax 568-0215 · www.rafver.is K Ä R C H E R S Ö L U M E N N F A G M E N N S K A A L L A L E I Ð

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.