Freyr

Ukioqatigiit

Freyr - 01.09.2005, Qupperneq 5

Freyr - 01.09.2005, Qupperneq 5
MJÓLKURFRAMLEIÐSLA var lífræn jógúrt í þrem tegund- um. Öll mjólk sem unnin er hjá Biobú kemur frá Neðra-Hálsi. Aðdragandi að stofnun Biobús? „Áður en MS tók þá ákvörðun að markaðssetja mjólkina frá okkur sem lífræna drykkjarmjólk hafði mér dottið í hug að bjóða upp á ógerilsneydda mjólk en það var ekki gefið neitt færi á því af heilbrigðisyfirvöldum. Næsta skref var því að undirbúa fram- leiðslu á gerilsneyddri en ófitu- sprengdri mjólk fyrir markaðinn. Til greina kom að framleiða mjólkina hér heima en áður en að því kom bauðst MS til að sjá um framleiðsluþáttinn. Ég var ánægður með það og hef haft gott samstarf við þá æ síðan." Llfræna mjólkin sló þó ekki í gegn samstundis - markaðs- starfið reyndist erfitt og MS gat ekki selt alla mjólkina sem fram- leidd var á Neðra-Hálsi. Því kom Kristján með þá hugmynd haustið 2001 að hann sjálfur tæki afganginn af mjólkinni og framleiddi eigin vöru sem síðar varð Bio-jógúrt. „Þá fór ég strax að undirbúa jógúrtvinnsluna sem fór í gang árið 2003. Aðalmarkmiðið var að vinna vörunni sess á markaðnum og það hefur gengið eftir. Jógúrtin er núna í öllum helstu verslunum á höfuðborgarsvæð- inu og víðar og salan er vax- andi," segir Kristján. Hvernig er framleiðsluferlið hjá Biobú? „Við kaupum mjólkina af MS/MBF sem selur okkur hana á heildsöluverði. Samningurinn er með þeim hætti að MS/MBF sækir mjólkina að Neðra-Hálsi. Mjólkin er gerilsneydd á Bitru- hálsi og því sem MS/MBF pakkar sem lífrænni drykkjarmjólk er komið á markað. Það sem eftir stendur fer yfir götuna í fram- leiðslustöð Biobú við Stangarhyl 3. Þar settum við upp matvæla- vinnslu með æmum tilkostnaði. Ekki er um eiginlega mjólkurstöð að ræða heldur fer starfsemin eftir reglum sem gilda um mat- vælavinnslu. ( Stangarhyl eru tveir starfsmenn sem sjá um reksturinn. Stór hluti af sölu- starfinu er dreifingin sem við sjá- um alfarið um. Við höfum þann háttinn á að við bíðum ekki eftir því að búðirnar panti heldur eru ■ ■ L O ■ rn kj j 'rlll Jl ■■ mm\ ■■1 pjSSl |3iÍ0l| Helgi Rafn Gunnarsson, framkvæmdastjóri Biobú, stendur við hlið jógúrtbirgða sem bíða þess að fara á borð landsmanna. Jógúrtina er hægt að kaupa í öllum helstu verslunum á höfuðborgarsvæðinu og víðar. íbúðarhúsið á Neðra-Hálsi. Þar er búið með 32 mjólkandi kýr að jafnaði og geldneyti eru um 40 á öllum aldri. Túnstærð er um 50 ha. teknar ákveðnar búðir og hverfi á hverjum degi og fyllt á. Þannig höfum við tryggt gott yfirlit yfir söluna og sjáum hvað virkar og hvað ekki." Hvernig ætlar þú að fá meiri mjólk? „Við erum að auglýsa eftir samstarfsaðilum sem vilja fara út ( lífræna framleiðslu. Ég tel að margir geti farið út í þetta án mikils tilkostnaðar og áhættan er engin ef aðstæður eru góðar og rétt er að málum staðið. Það fer að verða aðkallandi að fleiri snúi sér að lífrænni mjólkur- framleiðsiu til að geta svarað kröfum markaðarins. Við urðum uppiskroppa með lífræna mjólk í ágúst þar sem framleiðslan á Neðra-Hálsi annaði ekki eftir- spurn. Úr því hefur verið leyst í bili með því að fá mjólk frá Vestri-Pétursey í Mýrdal, en það bú er með lífræna vottun á mjólk. Það magn sem þar er enn óráðstafað verður að endast okkur næstu tvö árin í það minnsta". En tekur þetta ekki langan tima að uppfylla skilyrðl um lífræna ræktun? „Það tekur í raun 2 ár að upp- fylla skilyrðin. Best ættu e.t.v. blönduð bú með að fara inn í ferlið, og þannig t.d. haldið sauðfjáræktinni hefðbundinni en haft kýrnar lífrænar. Þannig skapast meira framboð af bú- fjáráburði sem hægt er að nota í lífrænu ræktunina. Það er viss áhætta að taka tilbúinn áburð af túnum í einu vetfangi og því gott að hafa aðgang að nægum búfjáráburði." TEKJURNAR? „Við erum að fá 25% hærra grundvallarverð á þá mjólk sem er afsett. Það gera rúmar 20 kr. á líterinn. Það munar um minna. Markmiðið er ekki fara út úr greiðslumarkskerfinu. Við gátum farið út (að byggja eigin afurða- stöð en ég hef reiknað dæmið þannig að samstarfið við MS sé hagkvæmt, í það minnsta enn sem komið er. Við höfum stóran hluta þess tæknibúnaðar sem þarf til að gerilsneyða mjólk svo þannig litið er fátt til fyrirstöðu." Hvernig hefur gengið að fá pláss I hillum verslana? „Það hefur gengið upp og ofan. MS/MBF er með mjólkur- kælana í tölvukerfi hjá sér og þeir stjórna í raun hvernig þeirra vöru er raðað inni í búð. Við höfum lent á ýmsum stöðum en það skiptir miklu máli að fá góða staðsetningu. Nú er ástandið raunar orðið þannig með lífrænu jógúrtina okkar að neytendur leita hana uppi." Hvernig sérðu fyrir þér næstu árin i lífrænni mjólkurfram- leiðslu? „Ef bændur kveikja á þessu og framleiðslan eykst mikið þá kann það að verða hagkvæmara að stofna sérstaka afurðastöð um lífrænu framleiðslunna. En þó eru engir vankantar á því að halda samstarfinu áfram við MS/MBF ef dæmið gengur upp og það reynist hagstætt. Við stefnum að því að fara út ( fleiri jógúrttegundir en það sem stendur í vegi fyrir því í bili er mjólkurleysi - sem er á sinn hátt skemmtilegt vandamál! Við erum að nálgast 2% markaðs- hlutdeild ( dag en fyrirtækið getur með góðu móti framleitt um 500 þúsund jógúrtdósir á éri. Hvort við náum því marki á þessu ári er óráðið en vöxturinn hefur verið gríðarlegur frá árinu þar á undan. Við erum mikið spurð um llfrænan rjóma, smjör og skyr. Kannski verður það að veruleika fyrr en við höldum. Vaxtarmöguleikarnir eru miklir og framtíðin björt," segir Kristján Oddsson, bóndi á Neðra-Hálsi og einn eigenda Biobús ehf. /TB FREYR 09 2005 5

x

Freyr

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.