Morgunblaðið - Sunnudagur - 03.09.2017, Síða 24

Morgunblaðið - Sunnudagur - 03.09.2017, Síða 24
HEILSA 24 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 3.9. 2017 Margir foreldrar kannast við hversu erfitt getur verið að koma grænmeti og annarri hollustu ofan í börn sín. Nú þegar skólarnir eru byrjaðir og rútína kemst á heimilislífið er ekki úr vegi að skoða, eða endurskoða, mataræði barnanna. Börn eru gjarnan sólgin í sykursætan mat eða skyndibita en það er foreldranna að passa upp á mataræði barna sinna og vera góðar fyrirmyndir. En hvað er til ráða ef farið er út af sporinu eða foreldrar vilja bæta sig og bjóða börnum sínum upp á hollari mat? Í nýrri heilsugrein á cnn.com má finna góð ráð til að auka hollustu í mataræði barnanna.  Passið sykurinn. Ekki gera börnin að syk- urfíklum. Sykurinn leynist víða í dag í unnum matvörum. Gott ráð er að banna allt sykrað gos og aðra sykraða drykki. Einnig er mik- ilvægt að lesa vel á umbúðir og forðast mat sem inniheldur viðbættan sykur.  Leyfið börnum að taka þátt. Fáðu börn- in til að vera meðvituð um hollustu og taka þátt í vali á mat og eldamennsku. Börn hafa einstaklega gaman af því að rækta grænmeti eða kryddjurtir, sjá það vaxa og njóta þess að borða eigin uppskeru. Mörg börn hafa líka gaman af því að spreyta sig í eldhúsinu og fá að hjálpa mömmu og pabba við eldamennsk- una.  Gefið þeim val. Foreldrar ættu að gefa börnum ákveðið val, en passa að hafa val- möguleikana holla. Gott er að leyfa þeim að velja í nesti hvaða ávöxt þau vilja en ekki bjóða upp á kex eða sætmeti.  Verið hugmyndarík! Mörg börn eru ekki hrifin af grænu grænmeti, eins og spínati og grænkáli. Aftur á móti eru börn oft mjög hrifin af söfum og hristingum ýmiskonar. Hægt er að búa til góða ávaxtasafa og henda með nokkrum grænum laufum. Jafnvel setja smávegis í byrjun en auka magn grænmetis með tímanum. Smátt og smátt venst bragðið og börnum fer að þykja græni drykkurinn nokkuð góður! Þannig þróast líka bragðlauk- arnir og barnið öðlast smekk fyrir grænmeti.  Verið góðar fyrirmyndir! Börnin gera allt sem við gerum og ef við borðum hollan mat, vilja þau gera það líka. Verið dugleg að skera niður grænmeti og ávexti og hafa til taks þegar hungrið sverfur að. Það er betra að láta þau herma eftir matarvenjum okkar heldur en að segja þeim hvað þau eiga að borða.  Gerið hollar tilraunir. Oft er gott að end- urskoða hversu mikið brauð og pasta fer ofan í börnin. Slepptu öllu brauði með mat og prófaðu þig áfram í að skipta út pasta fyrir strimla úr kúrbít. Notaðu kókós- eða möndlu- hveiti í stað hvíts hveitis.  Ekki gefast upp. Það er ekki víst að allt breytist á augabragði og stundum er farið út af sporinu. En þetta er langhlaup og hvert skref stuðlar að betri heilsu barnanna ykkar. Að velja hollt fyrir börnin Gaman er að leyfa börnunum að vera með í að velja hollan mat og taka þátt í matargerðinni. ’ Það er betra að láta þauherma eftir matarvenjumokkar heldur en að segja þeimhvað þau eiga að borða. Haustið er gengið í garð og enn á ný fara margir að endurskoða mataræðið eftir grillveislur sumarsins. En ekki má gleyma börnunum því lengi býr að fyrstu gerð! Gott er að rifja upp góð ráð um hvernig hægt sé að fá börnin til að borða hollari mat, og finnast hann spennandi og bragðgóður! Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is Hvers vegna fólk og dýr geispa hefur lengi vafist fyrir vísinda- mönnum. Nokkrar kenningar eru uppi um ástæðurnar en það merkilega er að um er að ræða blöndu ósjálfráðs viðbragðs og sjálfráðrar hreyfingar. Sumir vís- indamenn telja að við geispum til að ná meira súrefni inn í líkamann eða til að losa líkamann við koltví- sýring. Þannig geispum við þegar við erum þreytt því þá verður öndun hægari og líkaminn þarfn- ast súrefnis. Aðrir telja að við geispum vegna leiðinda. Þriðja kenningin tengist þróunarkenn- ingu og er sagt að geispi sé til þess að sýna tennurnar. En eitt er víst, geispar eru smit- andi! Mögulega geisparðu við það eitt að sjá myndina hér til hliðar. Í háskólanum í Nottingham hafa rannsakendur skoðað hvað gerist í heilanum sem veldur því að við hermum eftir þegar við sjáum annað fólk geispa. Svarið er að finna í hreyfistöðvum heilans. Smitandi geispi er eitt form af eftirhermuhegðun (echophenom- ena), sem veldur því að við herm- um ósjálfrátt eftir orðum eða hreyfingum annarra. Slík hegðun finnst einnig í fólki með Tourette, einhverfu og flogaveiki, sam- kvæmt grein á bbc.com. Gerð var rannsókn á 36 sjálf- boðaliðum og kannað hvað gerð- ist í heilanum þegar fólk horfði á aðra geispa. Sumir fengu þau fyrirmæli að það væri í lagi að geispa en öðrum var sagt að reyna að bæla geisp- ann. Vísindamenn fundu út að þeir gætu aukið tilhneigingu fólks til að geispa með því að nota utanað- komandi örvun með seglum. Þessi uppgötvun gæti haft áhrif á Tourettesjúklinga og opnað á þann möguleika að geta betur stjórnað ósjálfráðum orðum eða gjörðum. LÆKNAVÍSINDIN Geispar eru smitandi Vísindamenn eru ekki sammála um ástæður þess að við geispum. Augnlæknar ráðleggja fólki sem notar linsur að vera ekki með þær lengur en í 12-14 tíma á dag. Gott er að hvíla augun þegar þú ert heima við og um helgar og nota gleraugu í staðinn. Augu þurfa hvíld

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.