Rit Búvísindadeildar - 20.11.1995, Síða 17
Tölumar gefa aðeins til kynna virkan þurrkunartíma. Því þarf að bœta við tölumar þeim
tíma sem heyið kann að þurfa að liggja á velli yfir nótt hafi æskilegu hixðingarstigi ekki
verið náð á tímabilinu kl. 9 - kl. 21.
c) Breytingar á fóðurglldi heysins. Kannaðar voru breytingar á mældu orkugildi
heysins (FE/kg þe.) og hrápróteinmagni við þurrkunina með því að tengja þessar
mælistærðir þurrkstigi heysins. Má gera ráð fyrir að fóðurefni eyðist eftir því sem líður á
þurrkunina og þeim mun meira sem hún gengur hægar.
6. tafla. Fylgni þurrkstigs og orkugildis heysins
Tilraun Óknosað Knosað
I r2 = 0,005 r2 = 0,206* *) P<0,10;
Q r2 = 0,235* r2 = 0,005
m r2 = 0,503* r2 = 0,155
hallastuðull, b** - 7,2 10-4 - 5,9 10-4 **) meðaltal aQra tilraunanna;
í ljós kom að mældar breytingar voru sáralitlar og var hvergi um marktækan mun að ræða
á milli tilraunaliða. Veikar bendingar mátti þó greina. Reiknað orkugildi heysins féll með
þurrkstigi þess eins og tölumar í 6. töflu sýna.
í tveimur seinni tilraununum (II og ni) mældust engar breytingar á orkugildi
knosaða heysins en hneigðar gætti til orkurýmunar í því óknosaða. Þær lentu báðar í
hlýviðri (sjá 1. töflu). Það kynni að skýra muninn - á þann veg að í óknosaða heyinu,
sem þomaði hægar, hafi öndunin orðið lítið eitt umfangsmeiri en í hinu sem knosað var. í
fyrstu tilrauninni virðist reglan vera önnur. Þar lá heyið lengur á velli en I tilraun n og III
og því var í heild snúið oftar en I hinum tilraununum. Þar reyndist óknosaða heyið halda
betur á hrápróteinmagni sínu en knosaða heyið (186 g/kg þe. samanborið við 177 g/kg þe.
við hirðingu) sem bendir til þess að molnunartap hafi orðið eilítið minna I óknosaða
heyinu en í því sem knosað var. Þar var líka um snemmslegið og mjög blaðríkt hey að
ræða. Þessar breytingar gætu því bent til þess að varlega þyrfti að snúa í knosuðu heyi ef
það þarf að liggja einhvem tíma á velli.
í öllum tilraununum virtust breytingar á fóðurgildi heysins, sem á annað borð gætti,
einkum verða á fyrstu 4-5 klst eftir sláttinn, sbr. 7. töflu, en hún sýnir meðaltöl allra
tilraunanna.
12