Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1975, Qupperneq 130

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1975, Qupperneq 130
128 Gistihús, matsölur og aðrir veitingastaðir Á árinu voru veltingastaðir víða um land skoðaðir svo og haft eftirlit með skólahúsnæði (Eddu-hótel), sem eru veitingastaðir á sumrin, svo og öðrum stöðum,sem selja mat og matvæli,og lögð rík áhersla á hreinlæti og hollustuhætti við alla meðferð á matvælum og neysluvatni og við frárennsli og sorpmál þessara staða. Verksmiðjur og vinnustaðir úti og inni Á árinu var unnið að starfsleyfistillögum fyrir Járnblendiverksmiðju í Hvalfirði. Málmblendiiðnaður hefur mjög slæmt orð á sér vegna umhverfis mengunar og slsemra skilyrða og óhollustu á vinnustöðum. Forstöðumað- ur Heilbrigðiseftirlits ríkisins kynnti sér þessi mál, m.a. með ferð til Ohio í Bandaríkjunum, en þar og í Noregi er um þessar mundir verið að endurskoða starfsleyfi slíkra verksmiðja. Heilbrigðiseftirlit ríkisins afgreiddi tillögur sínar að starfsleyfi til heilbrigðismála- ráðherra með þeim skilyrðum sem þótti sjálfsagt að setja og samraandust alþjóðlegum og íslenskum lögum og stöðlum um slíkar verksmiðjur, að höfðu samráði við Náttúruverndarráð, Eiturefnanefnd, Öryggiseftirlit ríkisins og hlutaðeigandi heilbrigðisnefnd, eins og lög og reglugerðir mæla fyrir um. í þessum tillögum til ráðherra um leyfisveitingu var þannig um hnútana búið,að ekki væri ástæða til að óttast teljandi mengun frá þessari verksmiðju, að minnsta kosti ekki frekar en frá öðrum iðnaði í landinu, en frá upphafi hafði Heilbrigðiseftirlit ríkis- ins það að leiðarljósi að gera sem strangastar kröfur til þessar nýju stóriðju á íslandi, svo að ekki yrðu úr vandræði eða truflun á náttúru landsins né heldur hætta á atvinnusjúkdómum fyrir starfsmenn fyrirtæk- isins. Þá lagði stofnunin áherslu á,að verksmiðjur og iðnaður í land- inu kæmu sér upp nauðsynlegum mengunarvarnabúnaði og aðstaða og holl- ustuhættir væru með þeim hætti að heilsa starfsfólks væri ekki í hættu. Matvælaeftir1it Á árinu var lokið við samningu nýrrar matvælareglugerðar og lista yfir leyfð aukaefni í matvæli, og voru þessi drög send ráðuneytinu til frek- ari afgreiðslu. Á árinu komu fram erfiðleikar við framkvsand rannsókna á matvælasýnum hjá Rannsóknarstofnun fiskiðnaðarins,en sýnatökum vegna matvæla- og vatnsrannsókna fer stöðugt fjölgandi hér á landi. Hefur á vegum Heilbrigðisráðuneytisins verið unnið að því að koma upp eigin rannsóknarstarfsemi varðandi matvælarannsóknir, og mun sá undirbúningur vera langt kominn. Möguleikar á að fá nákvsemar salmonellarannsóknir hafa opnast á árinu með tilkomu sérfræðinga á því sviði hér á landi, en salmonellasýklar geta valdið hættulegum og erfiðum sjúkdómum, berist þeir í matvæli manna Tafla I sýnir niðurstöður gerlafræðilegra rannsókna á matvælum árið 1975 en samtals voru rannsökuð 3025 sýni. Sýnatökum fjölgaði um 18,26% frá fyrra ári, en gerlarannsóknum um 17,55%. Þar munar mest um neysluvatn- ið, 35,48%, gerilsneydda mjólk, 38,14%, rjóma, 24,21%, sýrðar mjólkur- vörur, 65,11% og kjötvörur, 27,33%. Sýnum í gæðaflokki fjölgaði og slæmum eða óhæfum fækkaði að sama skapi um 3%. Ein ný vörutegund bætt- ist nú á skýrslu þessa, en það er ávaxtasafi,sem er nú orðinn mjög algeng neysluvara. Aðeins 56% af þessari vöru reyndist í gæðaflokki,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.