Fréttablaðið - 25.11.2022, Blaðsíða 52

Fréttablaðið - 25.11.2022, Blaðsíða 52
Nú styttist óðum í aðvent- una og flestir eiga sínar hefðir og siði sem tengjast henni. Anna Björk Eðvarðsdóttir, formaður Hringsins, er mikill sælkeri og lífskúnstner og elskar aðventuna. Hefðir á aðventunni eru nátengdar Hringnum og veit hún fátt skemmtilegra en að taka þátt í Jólabasar Hringsins. sjofn@frettabladid.is „Aðventan er skemmtilegur tími. Þá hefst fjáröflun hjá okkur. Við vorum að koma jólakortum í búðir og Jólabasarinn var í byrjun nóvember. Núna erum við á fullu að undirbúa Jólakaffi og Jóla­ happdrætti Hringsins, sem verður haldið í Hörpu 4. desember næst­ komandi. Við erum mjög spenntar, það eru nærri þrjú ár síðan Jóla­ kaffið var haldið síðast. Ein af mínum hefðum er hurðar­ kransinn á útihurðina mína og lengi gerði ég kransinn sjálf. Þá hittumst við nokkrar vinkonur og gerðum stóra og bústna hurða­ kransa, en svo hættum við því. Síðan þá hefur góður vinur minn, Sigþór í Hlín blómahúsi í Mosó, gert geggjaða hurðarkransa fyrir mig. Önnur hefð er að bjóða fjöl­ skyldunni í Jólakaffið í Hörpu. Það er sérstaklega gaman eftir að ég eignaðist barnabörnin, en ég á fjögur, Jólakaffið er fyrsta alvöru aðventustemningin,“ segir Anna full tilhlökkunar. „Við hjónin reynum yfirleitt að fara á einhverja tónleika, sem setur mann í góðan jólagír. Svo fórum við mæðgurnar í fyrstu aðventuferðina okkar saman. Það er vonandi ný hefð sem verður árleg héðan í frá. Mér finnst nauðsynlegt að reyna að gera sér hlutina eins auðvelda og hægt er í jólaundirbúningnum svo maður nái að njóta sín. Setja sér ekki of stíft prógramm, það þarf ekki að gera allt of mikið af öllu og vera síðan með tárin í augunum, örmagna og uppgefinn þegar hátíðirnar eru búnar. Ég er svo sem alveg sek um að hafa verið þar, hér áður fyrr en ekki lengur, ég hef þroskast, jólagleðin snýst ekki um fullkomnun heldur gleði.“ Þegar kemur að því að setja upp jólin gerir Anna það ekki fyrr en aðventan hefst. „Ekki fyrr en á fyrsta sunnudegi í aðventu eða eftir Jólakaffið. Ég heiti mér því að Jólagleðin snýst um gleði, ekki fullkomnun Toblerone-kökurnar hennar Önnu líta vel út og kitla bragðlaukana. Dásamlegt bollubrauð fyllt með gómsætu Nutella fyrir sælkerana. skreyta minna á hverju ári. En það gengur svona la, la, það læðist alltaf meira og meira inn hjá mér eftir því sem nær dregur jólum. Auðvitað á maður alls konar uppáhaldsskraut sem manni finnst nauðsynlegt að hafa, annars koma ekki jólin. Jóla­ tréð fer upp um 21. desember.“ Gústukökurnar toppurinn Anna á sínar uppáhaldssmákökur sem henni finnst ómissandi að baka á aðventunni og á erfitt með að gera upp á milli. „Ég get ekki sagt bara eina, það er næstum eins og að gera upp á milli barnanna sinna. En ef ég verð þá eru Gústu kökur samt þær sem allar aðrar súkku­ laðibitakökur þurfa að stand ast samanburð við, ég ólst upp við þær hjá mömmu. Þær heita í höfuðið á konu sem hún vann einu sinni með, þær eru toppur. Samt eru alltaf einhverjar sem eru að reyna að taka sæti hennar. Núna eru það nokkrar sem eru að berjast um fyrsta sæti hjá mér, meðal annars Toblerone­ og makadamíukökur sem ég bakaði um daginn.“ Toblerone-kökurnar og bollu brauð með Nutella Hér sviptir Anna hulunni af tveimur dásemdar uppskriftum sem hún mælir með að lesendur prófi á aðventunni. „Eins og ég sagði áðan komu Toblerone­kök­ urnar svo sterkar inn að ég get ekki legið á gleðinni ein. Hvaða Íslend­ ingur elskar ekki Toblerone, þessa yndislegu súkkulaðiþríhyrninga? Makadamíuhnetur eru dásam­ legar, svo kremaðar og mjúkar. Svo er það annað hráefni sem flestir elska líka en það er Nutella. Hér er það notað sem fylling í geggjað bollubrauð, með sítrus­undirtón, svolítið italiano, algjört æði. Fallegt á borði, ljúffengt og mjög auðvelt að baka það. Svo frystist það vel, ef þú vilt gera það fyrir fram er það auðvelt.“ Toblerone- og makadamíukökur 18–20 stykki 1 ½ bolli hveiti 1 bolli haframjöl ½ tsk. salt ½ tsk. matarsódi 250 g Toblerone, gróft saxað 1 bolli léttristaðar makadamíu- hnetur, gróft saxaðar ¾ bollar brætt smjör 1 bolli púðursykur ¼ bolli sykur 2 stór egg 1 tsk. vanilludropar Byrjið á því að hita ofninn í 180°C. Gerið tvær ofnplötur klárar með bökunarpappír. Blandið saman hveiti, haframjöli, salti, matar­ sóda, Toblerone og makadamíu­ hnetum í stóra skál og setjið til hliðar. Hrærið saman smjör, púðursykur og sykur í annarri skál, bætið síðan egginu og vanillu­ dropunum saman við og þeytið. Hellið blöndunni yfir þurrefnin og blandið síðan öllu vel saman. Setjið 1 matskeið af deigi með um það bil 5 sentimetra bili á bökunarplötu, ekki hafa of lítið bil á milli þeirra, þrýstið síðan létt ofan á þær. Bakið í 12–15 mínútur þar til kökurnar eru ljósgylltar og ysti kanturinn byrjaður að verða stökkur, en eru enn mjúkar í miðjunni. Takið af plötunni og setjið á grind til að kólna. Nutella-bollubrauð 400 g sigtað hveiti 80 g sykur 6 g þurrger 1 egg Börkur af 1 sítrónu 50 g smjör brætt 1 ½ dl volg mjólk Nutella eftir smekk Til að pensla með 1 eggjarauða Mjólk eftir smekk Byrjið á því að sigta hveiti í stóra skál, setjið restina af hráefnunum fyrir utan mjólkina út í hveitið og blandið létt saman með fingrun­ um. Bætið mjólkinni út í og hnoðið deigið mjög létt saman í kúlu með höndunum í skálinni. Smyrjið deigkúluna með olíu og setjið plast yfir skálina og látið deigið hefast í 1 klukkustund á volgum stað. Smyrjið 20 sentimetra kringlótt springform vel að innan. Hnoðið deigið upp og skiptið í 10 bita. Formið hvern bita í kringlóttan hring á borðinu og setjið 1 teskeið af Nutella í miðjuna á hverjum deighring og lokið honum svo vel með því að klípa endana saman, setjið síðan kúluna í formið. Allt deigið er klárað á sama hátt og formið fyllt. Látið hefast á volgum stað í 1 klukkustund með plasti yfir. Þeytið eggjarauðu og mjólk saman í litla skál og penslið bollurnar með blöndunni. Hitið ofninn í 180°C með blæstri og bakið í 20–25 mínútur. Látið kólna og síðan er flórsykri drussað yfir. Berið fram með góðum kaffibolla eða heitum tebolla. n Anna Björk er mikill sælkeri og töfrar fram tvær dásamlegar uppskriftir sem eiga vel við á aðventunni. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Allar nánari upplýsingar um Jólamarkaðinn í Heiðmörk, Jólaskóginn á Hólmsheiði og jólatrjáasölu á Lækjartorgi má finna á heidmork.is 6 kynningarblað A L LT 25. nóvember 2022 FÖSTUDAGUR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.