Vikan


Vikan - 21.10.1993, Síða 70

Vikan - 21.10.1993, Síða 70
MATUR feng ný og hvers konar álegg, svo sem ostur og lifrarkæfa, hæfir þeim vel. Þau má að sjálfsögðu frysta. LÉTT HVEITIBRAUÐ í uppskriftina þarf: 6 bollar hveiti (eða 4 bollar hveiti og 2 bollar haframjöl eða 4ra korna blanda) 6 tsk. lyftiduft 1 tsk. natron 2 tsk. salt 1\2 bolli sykur 2 bollar mjólk 1 bolli súrmjólk eða AB-mjólk 1 bolli vatn 1 egg Vökvinn er settur í könnu á- samt egginu og hrært saman. Þurrefnunum er blandað sam- an og vökvanum síðan hrært saman við. Sett í tvö, vel smurð brauðform og bakað við 175 gráða hita í eina klukkustund. Gott er að leggja rakt stykki yfir brauðin meðan þau eru að kólna til þess að skorpan verði mjúk. Hafi brauðin verið fryst er gott að hita þau upp í ofni og eru þau þá sem nýbökuð. AÐ BAKA BRAUÐIN TVO GLÆNY Það verður æ algengara að fólk taki sig til og baki brauðin sín heima. Nú eru góðir möguleikar til slíkra hluta því víðast í versl- unum fæst nú úrval af gróf- kornablöndum. Þá eygja margir leið til sparnaðar með heimabakstri og vilja gjarnan leggja á sig aðeins meiri vinnu og lækka um leið heim- ilisreikningana. Hér á eftir fara tvær upp- skriftir að brauðum sem njóta vinsælda og eru fljót að hverfa eftir að þau hafa verið tekin úr ofninum. HÁLFGRÓFT BRAUÐ Það sem þarf: 1 lítri mjólk (má einnig nota vatn eða blöndu úr vatni og mjólk) 1 pk. þurrger. 1/2 dl síróp 500 g heilhveiti 500 g rúgmjöl 500 g hveiti Vökvinn er velgdur og ger- HEIMA: inu bætt út í. Það er látið leys- ast upp og sfrópinu og saltinu sfðan bætt saman við. Mjölinu er nú bætt út í en örlitlu af hveitinu haldið eftir. Deigið er hrært og slegið og síðan er því sem eftir varð af hveitinu stráð yfir það. Það er látið lyfta sér á hlýjum stað í 30-45 mínútur. Síðan er deigið hnoðað og því skipt í þrjú brauð. Þau eru sett hlið við hlið í ofnskúffu. Gott er að smyrja hliðarnar með smjörlíki því þá er auðveldara að ná brauðunum f sundur. Stykki er breitt yfir brauðin í ofnskúff- unni og þau látin lyfta sér um það bil um helming. Að því búnu eru brauðin sett í 170 gráða heitan ofn og bökuð í klukkustund og kortér. Gott er að stinga prjóni í þau áður en þau eru tekin út til að athuga hvort þau eru örugg- lega bökuð. Þegar brauðin eru bökuð eru þau úðuð með vatni og síðan látin kólna undir stykki. Þessi brauð eru afar Ijúf- 70 VIKAN 21.TBL. 1993

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.