Búnaðarrit - 01.01.1937, Síða 133
BÚNAÐARRIT
113
þurrkur var en ekki sælt eí5a sett Hlutfall
saman .......................... 68 kg. hey 85
nr. 4. Gras samsvarandi 260 kg. þurrkað inni 84,4 — — 110
Tíðarfarið, meðan þurrkunartilraunin stóð yfir, var
köld, vindasöm og sólarlaus veðrálta. Var því tíðin
ekki vel hentug til að hrekja hey, enda virtist það
koma fram við efnagreiningar á heyinu, að það virtist
vera svipað að gæðum. Þó má fullyrða, að heyið sem
lá alltaf flatt var mjög lélegt og ólystugt fóður. Aftur
á móti virtist sátuheyið allgott, en hesjuheyið virt-
ist mér hezt að undanskildu inniþurkaða heyinu. Við
það að þurrka á hesjiun hafa unnizt 12,5—15,0% hey
miðað við það að þurrka í flekk eða hálfsæti, en inni-
þurrkunin hefir gefið mest hey. Hesjuþurrkaða heyið
reyndist gott til fóðurs og kýrnar átu það vel. Flekk-
þurrkaða lieyið átu þær illa, en sátuheyið vel.
Sumarið 1935 voru þurrlcaðir hér um 170 hestburðir
af töðu á hesjum, og hefði allt það hey orðið hrakið
og skemmt fóður, ef þessi þurrkunaraðferð hefði ekki
verið notuð.
Að þurrka venjulega smáa túntöðu á hesjum virðist
helst ógerningur, en að þurrka alla venjulega sáðtúns-
töðu á hesjum, er vel framkvæmanleg leið, og ekki það
dýr ráðstöfun gegn óþurrkunum að í það sé horfandi.
Hesjustaurar, vír og skástífur kosta undir 80—100
hesta heys, um 120 kr. mcð núgildandi verðlagi, mið-
að við það, að 80—100 kg. lieys fáist af hverju 2 m. bili
í hesjuröðinni. Bezt er að snúa hesjugirðingunni í
verstu vindátt hvers staðar, liafa skástífur við 4.—5.
hvern staur í hesjuröðinni, hæfilegt hil milli stólpa
er 2 m. og 30—35 cm. hil milli vírstrenga og þeir
hafðir 5 eða 6. Verður þá hesjan tæplega seilingarhæð
meðalmanns þegar upp er sett. Neðsti strengur hesj-
unnar er hafður 65—70 cm. frá jörð, og er hann fyrst
strengdur og á hann sett, síðan næsti strengur hafður
35 cm. fyrir ofan neðsta streng og svo koll af kolli
8