Búnaðarrit - 01.01.1937, Page 315
B U N A Ð A R R I T
295
Skýrslan u,ra þessar vitaminrannsóknir var undir-
skrifuð af framkvæmdarstjóranum við vitamínefna-
rannsóknarstofu ríkisins.
I)r. med. L. N. Fridericia.
Samkvæmt þessum rannsóknum kemur í ljós, að í
smjöri úr tilraunakúnum, sein í rúmlega hálfan annan
mánuð hafa fengið karfamjöl til viðhótar venjulegu
kjarnfóðri er dálítið meira af hæði A- og D-vitaminum,
en var í smjöri úr sömu kúnum, áður en þær fengu
karfamjölið.
Sem lokaniðurstöður af tilraunum þeim, sem fram-
kvæmdar voru veturinn 1936—1937 um nothæfi ís-
lenzks karfamjöls og sildarmjöls sem fóður handa
mjólkurkúm, má taka eftirfarandi fram:
Að báðar tegundirnar hafa að því er snertir efnainni-
hald og reiknað fóðurgildi að öllu leyti svarað til þess
er krefjast verður af góðum fóðurvörum.
Að mjólkurkýrnar voru mjög fljótar að komast upp
á að éta bæði karfamjöl og síldarmjöl, þegar þessar
tegundir voru gefnar í kjarnfóðurblöndu, með olíukök-
um og korni. Af hvorri tegundinni uin sig hefir verið
notað allt að 30% í kjarnfóðurblönduna.
Að þótt kúm i meðalnyt hafi verið gefið 0,25—0,33
kg. karfamjöl eða síldarmjöl á dag. (20% af kjarn-
fóðrinu), þá hefir þessi skammtur engin óheppileg á-
hril' haft á lykt, nébragð mjólkurinnar. Þessi skammtur
kjarnfóðurs viðrist heldur engin áhrif hafa haft á út-
lit og annað ásigkomulag smjörins. Joðtalan breyttist
ekkert að kalla.
Að þegar nytháum kúm var gel'ið 0,5—1,0 kg. karl'a-
mjöl á dag í ca. hálfan annan mánuð, óx bæði A- og
D-vitaminmagn smjörsins dálítið, og virðist karfamjölið
því hafa góð áhrif á gæði smjörsins að þessu leyti.
Það virðist þess vegna mega nota hæði karfamjöl og
síldarmjöl, að svo miklu levti, sein verð þessara fóð-