Tíminn - 13.06.1963, Side 2

Tíminn - 13.06.1963, Side 2
Hafið meira af grænmeti á Á bessum tíma árs höfum við tækifæri til að veita okk- ur þann munað að borða grænmeti og það ættum við að nota okkur til fulls. En oft vill brenna við hjá ís- lenzkum húsmæðrum, að þær noti sér ekki grænmet- ið nógu mikið. Ástæðan fyrir því er kannski vani eða þá hugsunarleysi, og þá ætti þetta að vera tímabær hug- vekja. Fyrir utan alls konar salöt, sem alltaf eru sígild, má framleiða fjölda rétta úr grænmeti og nota það' mikið í allan mat, eða sem álegg. — Við höfum auðvitað ekki úr eins miklu að velja og ná grannaþjóðir okkar, en úrvalið fer síbatnandi. Þær tegundir af islenzku græn meti sem nú eru á markaðnum eru: Gúrkur, tómatar, salathöf- uð', gulrætur, grænkál, næpur, steinselja og hreðkur. En nokkr- ir annmarkar eru þó á græn- metissölunni hér, sem húsmæð- ur hljóta að reka sig á. Einn er sá, að stundum kemur lítið af hverri tegund í einu á markað- inn og er hún þá fljót að seljast upp og fæst svo ekki í nokkurn tíma. í saihbandi við það' má geta þess, að næpur komu ekki í búðirnar fyir en í gær, svo að ekki er víst að þær fáist orðið aljs staðar. Annar galli er svo sá, að' mjög erfiðlega gengur að samræma verð á islenzku græn- meti í smásölu. Við hringdum í þó nokkrar verzlanir í dag og fengum mjög fróðlegar upplýsingar. Kílóið af tómötunum var t. d. lægst 44 kr. og 20 aurar, en hæst 50 krónur. Gúrkan var hæst á 16,30 en lægst á 13,30. salathöfuðið kost- aði yfirleitt um 9 krónur, en þó munaði þar einni til tveimur krónum. Gulrætur voru frá 16,80 búntið' niður í 11,50, og hreðkur fengust ekki nerna í einni af þeim verzlunum, sem við hringdum í, og kostuðu 7 krónur búntið. Ekki verður ann- að sagt, en að full þörf sé á verðsamræmingu þessara græn- metisafurða, og það sem fyrst. Mjög gutt er að nota gúrkuna sem álegg og smakkast hún óvenjulega vel á ýmsu kjötáleggi, með tómati og eggjum, eða ofan á osti. Það er t. d. mjqg ódýr brauðsneið, en þó tilbreytinga- rík, ef hún er smurð með' góðum osti og gúrkusneiðum. Einnig er gott að satja niðurrifna gúrku út í góðost eða eitthvað þess háttar og gúrkan gefur flestum salat- tegundum mjög ferskt bragð. Niðurriíin gurka er t. d. not- uð í eftirfarandi salat; sem í þTBrf að nota % gúrku, 1 lauk, tvð salathöfuð, 3 tómata, tvö harðsoðin egg og salatsósu, sem búin er til úr hálfri matskeið af sinpepi, 3 matskeiðum af salat- olíu, 1 matskeið af sítrónusafa, salti og pipar. Gúrkan er skor- in í litla ferninga, salathöfuðin skorin í lengjur og eggin og tómatarnir skornir í sneiðar. Þessu er öllu blandað vel saman og salatsósunni hellt yfir. Þetta má nota með fiski eða kíöti og er alveg óhætt að sleppa kartöfl- unum í það skipti eða úppbök: uðu sósunni, og þarf ekki að efast um, hvort er hollara. Annað svolítið sætara salat og ódýrara er svo þetta. Jafnmiklu magni af gulrótum, salatlengjum og niðurrifnum eplum er blandað ,Lærið að sauma' Það er ótrúlegt, hve mik- inn tíma og fyrirhöfn er hægt að spara sér með því að kunna rétt handtök við verk in, og á það ekki sízt við um saumaskap. Eitt rétt handtak getur gjörbreytt flíkinni, en gald- urinn er bara sá, að vita hvað það á að vera og hvar. Fyrir nokkru barst okkur bók upp í hendurnar, sem kom út í vetur og heitir „Lær ið að sauma“ og er eftir Sig- ríði Arnlaugsdóttur. Okkur fannst hún mjög fróðleg og skýr og trúum ekki öðru en að allir geti eitthvað af henni lært, eða a. m. k. er hún þeim ómetanleg, sem ekki eru allt of vel að sér í þessum efn- um. Það væri freistandi að taka margt upp úr henni hér á síðuna, en þar er um fjöl- breytt efni að velja, svo sem hvernig á að gera snið og það sem kemur sér e. t. v. enn betur nú á tímum, hvern ig á að lagfæra tilbúin snið, um falda, rennilása, klauf- ir og kraga, svo eitthvað sé nefnt. Við grípum niður í kaflann um mátun og tök- um hér nokkur atriði af því, sem þar stendur. STUNDUM myndast þver- hrukka á bakinu við ofan- verðar axlir, sjá teikn. Þess- ari hrukku er hægt að eyða annaðhvort með því að grynnka axlarsauminn á baki yzt á öxlinni eða næla fallið úr, taka sams konar fall í pappírssniðið og sníða bakiö upp, þegar búið er að máta,tsjá teikn. 1 Athugið mittissauminn, að hann liggi lárétt og fylgi mittinu. Ef blússan er of víð í mitti, getur verig álitamál, hvort betra er að taka þá vídd úr í hliðarsaum eða sniðsaumnum, sem gengur upp undir brjóstið. Ef skáhrukkur myndast frá hliðarsaum upp undir brjóstið, sjá teikn. a, bendir það til þess. að of mikið hafi verið tekið úr hliðarsaum. Þá er betra að dýpka snið- sauminn. Hliðarnar eiga að falla lóð- réttar niður. Vilj i hliðar- saumur á pilsi sækja fram, sjá teikn. a, þarf að lyfta pilsinu í mittissaum að aft- an, þangað til saumurinn fellur rétt. Á þröngum pilsum með bein- um hliðarsaumum, eða án hiiðarsauma, á faldur að vera þráðréttur. Verði það missítt þannig, verður að lagfæra það í mittissaumi. Stundum virðist blússan vilja sækja aftur, axlarsaumarn- ir vera of aftarlega, og háls- málið húsa frá að aftan. Það er vegna þess, að handveg- urinn á bakinu er of stuttur í hlutfalli við handveginn að framan. Þá nægir ekki að breyta axlarsaumunum, en verður að taka upp hlið- arsaumana, færa bakið up«p í hliðarsaum, og kringja þá handveginn sem því svarar Um. en Iqta qxlársqu,ma verq óbreyttq. M W KVENNASÍDA TÍMANS saman og yfir það er hellt salat sósu, sem búin er til úr sítrónu- safa, sem sættur hefur verið með hakkaðri steinselju. Og hér er önnur uppskrift, sem hægt er ag nota, þegar hvít- kálið kemur á markaðinn. Þrem- ur stórum og niðuriifnum gul- rótum, 150 gr. af niðurrifnu hvit káli og tveimur til þremur söx- uðum eplum er blandað saman í salatsósu, sem búin er til úr 3 dl. af súrmjólk, salti og sítrónu- safa, hakkaðri steinselju er dreift yfir. Þetta voru ekki nema örfáar uppskriftir, en auðséð er að möguleikarnir eru óteljandi. Þetta er ungfrú Theodóra Þórðardóttir, er varð önnur í fegurðarsamkeppninni, sem haldin var um daginn. Þarna spókar hún sig í sundbol frá Kanters é bökkum Vestur- bæjarsundlaugarinnar. Til- efnið er afmælissundmót KR sem þa,r var haldið fyrir skömmu og myndir af Thelmu Ingvarsdóttur, fegurðardrottn ingunni, einnig í Kanterssund bol, eru á íþróttasíðunni í dag. ☆ Vafalaust hefur margri hús- móðurinni runnið í skap, þegar einhver fjölskyldumeðlimurinn gleymir að loka ísskápnum, og hún er óðara þotin til áð skella hurðinni aftur, svo ag vörumar í frystinum eyðileggist ekki, eða mjólkin og smjörið. En hús- mæðrum ætti að vera alveg ó- hætt að taka létt á þessari yfir- sjón fjölskyldunnar samkvæmt nýjustu upplýsingum frá Ameríku. Þegar hitinn í ísskápn um eykst vegna þess að hurðin er opin hefur það áhrif á hita- stfflinn (líklega kuldastillinn í þessu tilfelli) og frekari kæling Framhald á 13. síðu. 2 TIMINN, fimmtudaginn 13. júní 1963

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.