Morgunblaðið - 07.12.1960, Side 11

Morgunblaðið - 07.12.1960, Side 11
Miðvikudagur 7. des. 1960 11 M O V T1 IV T* T 4 Xí 1 f) Cunnar Bjarnason kennari Hvanneyri Landbúnaður í deiglu VIÐ, sem vorum aldir upp á saltkjöti, saltfiski og súrmeti að talsverðum hluta, munum, að hænsnaegg voru nær eingöngu notuð í bakstur á fínum kökum, og kjúklingakjöt sáum við aðeins á myndum í Familie Journal og Hjemmet. Var það kjörfæða hinna ríku á hátíðum og tyllidög um. Mönnum var lengi vel ekki ljóst, hversu ódýrt var að fram- leiða kjúklingakjöt, enda er það vandasöm framleiðslugrein, krefst mikillar nákvæmni í fóð- ursamsetningu og hirðingu fugi- anna. En þar sem kjötið var .í háu verði og talsverð eftirspurn eftir þvi, fóru hugvitssamir menn að gera tilraunir með þessa framleiðslu, voru gerðar umfangsmiklar rannsóknir og kynbætur í mörg ár, og árangur- inn hefur orðið undraverður. Raunin er þó sú, að hvötin bak við þessa merku starfsemi kom fyrst og fremst frá kornbyngjum Bandaríkjanna, og nú má segja, að hveitikornið og „litla,-guia- hænan“ hafi myndað kapítalískt handalag gegn kjötframleiðslu af spendýraflokknum (nautgrip- ir, svín, sauðfé). Kjúklingaeldið í Bandaríkjunum er orðið hreinn iðnaður. Fóðurbætisverksmiðj" urnar og sláturhúsin mynda fé- lagsskap með framleiðendum og leggja þeim til fjármagn og að- stöðu (Integration), og hafa ver- ið mynduð mörg slík risafyrir- tæki til kjötframleiðslu og dreif" ingar. Framleiðsluaukningin hef- ur verið með ólíkindum. Árið 1946 voru framleiddar 300 millj. kjúklinga í Bandaríkjunum, en 12 árum síðar, 1958, var fram- leiðslan orðin 1800 milljónir. Víðtækar fóðurtilraunir og kyn- bætur hafa borið þann árangur, að árið 1952 þurfti 2,8 F. E. til að framleiða 1 kg. af kjúklingum, en 1958 voru menn komnir með þennan kostnað niður í 1,95 F. E. Vaxtarhraði fuglanna hefur ver- ið aukinn með kynbótum þann- ig, að á þessum á árum var eldistíminn styttur úr 10 vikum niður í IYí viku. Nú er kjúklingakjöt ekki leng ur talið nein lúxusfæða, heldur er það orðið ódýrasta kjötið á markaði Bandaríkjanna. Verðlag á kjöti var þannig 1958: 1 kg af kjúklingakjöti kostaði 60—70 cent (ca. kr. 22,00 til 27.00). 1 kg af öðru kjöti ko^t?ði 140—250 cent (ca. kr. 53,00 til kr. 95,00). Af þessu sést, að verðlag er hátt á kjöti í Ameríku, en kaup er þar einnig hátt og mun hærra en hér. Mér hefur skilizt, að matarkaupgeta sé svipuð þar og hér á landi miðað við laun verka fólks. Nú er svo komið( að yfir 60% af seldu fóðurmjöli í Bandaríkj- unum fer til framleiðslu á egg]- um og kjúklingakjöti, en næst í röðinni lcemur svínaræktin, sem er mjög umfangsmikil fram- leiðslugrein. Útþensluævintýri þessa kapí- talíska bandalags kornsins og hænunnar stöðvaðist sl. ár (1959) með illþyrmislegum árekstri á vegg offramleiðslu og verðhruns. Verðið á hverju kg kjúklinga- kjöts féll skyndilega úr 60 cent- lim niður í 33 cent (ca kr. 12,50) og eggjaverð komst niður í ca. 30 cent tylftin (ca. kr. 7,60). Þarna er á ferðinni vandamál kapítalismans að því er að fram- leiðendum snýr, en þetta er sælu ríki neytenda. Framleiðslubákn- ið nötrar af eigin völdum. Þeir, • sem hlut eiga að máli, leggja saman ráð sín og reyna að finna leiðir úr ógöngunum. Ríkið kem- ur þar helzt ekki nærri, enda kæra framleiðendur sig sjaldn- ast um það, því að afskiptuin • þess fylgja að jafnaði fjötrar í 1 einhverri mynd. Bankarnir, sem lána fjármagnið, fóðurbætisverzl ' anirnar, sláturhúsin og fram- ' leiðendur ráða sameiginlega ráð um sínum, og oft felst lausnm •í nýjum stórátökum, nýjum fjár- festingum og reynt er að leggja j undir sig nýja markaði. Þannig j gengur hjólið. Oft er svona stöðv , un aðeins stundarfyrirbæri, og menn væntu bjartari tíma strax á þessu á ári. Þessi korn-hænsna . kjöts-hringur býst við vaxandi neyzlu kjúklingakjöts, og menn i vænta, að neyzlan muni vaxa á kostnað annarra kjöttegunda, sem enn eru í miklum meiri hluta. Ný fæðutegund þarf nokk urn tíma til að ryðja sér til rúms. Neyzluaukningin hefur verið nokkuð jöfn, sem tölur sýna: Neyzla kjúklingakjöts á mann á ári í U.'S.A. 1939 6,9 kg. 1949 10,0 — 1954 12,8 — 1956 13,3 — Menn búast við, að verðfallið á kjötinu stórauki neytendafjöld ann, og þannig muni birgðirnar fljótt étast upp. Síðan er líklegt, að framleiðendakeðjurnar myndi bandalag sín á milli til að ná meira valdi á markaðinum. Enn kemur annað til sögunnar, og það varðar hina félagslegu og mannlegu hlið málsins. Þessi átök í samkeppninni um kjöt- markaðinn milli risafyrirtækj- anna og félagssamtakanna( sem ýmist framleiða kjöt af kjúkling um, nautum eða svínum, þrengja svo að hinum smærri framleið- endura, að þeir gefast upp hóp- um saman. Framleiðendum fækk ar stórlega, en framleiðslan margfaldast. Uppgjafamennirnir lenda í örðugleikum í bili og tapa fé sínu og draumum. Þeir ganga síðan inn í hringina eða fara inn í aðrar atvinnugreinar. Framvinda kapítalismans er miskunnarlaus. Sumir kalla þetta böl, aðrir framfarir og þró un. En eitt er víst( að kjör neyt- endanna batna svo fremi ekki komi stöðnun og atvinnuleysi. , Korn hænsna-bandalasrið gerir innrás í V-Evrópu ] Stærstu kaupendur matvæla á | heimsmarkaðinum hafa um lang an tíma verið Bretland og Þýzka I land, en mestu matvælaútflytj- endur í Evrópu hafa verið Dan- mörk og Holland. Útþenslan í | fóðurbætisverzluninni hefur ver ið skipulögð frá þremur aðal- , stöðvum I Hamborg, Rotterdam j og Liverpool. Eftir stríðið sáu j brezk stjórnarvöld, að unnt mundi að spara mikinn gjaldmið il með því að auka eggjafram- leiðslu í landinu. Aðeins örlítill huti Breta eru búmenn, og því er land þeirra ekki sérlega vel nytjað til matvælaframleiðslu. Þar sem eggjaframleiðslan hefir þróazt í þá átt að líkjast meira iðnaði en búskap, hentar at- vinnugreinin mjög vel brezkum borgurum. Ríkið hefur stutt þessa þróun verulega með fjár- framlögum, en þar sem landið er nú orðið sjálfu sér nógt í framleiðslu eggja, er farið að draga úr styrkjum, og búast má við að þær verði brátt afnumdir. Þegar er farið að bera á offram- Kornbindi í akri. leiðslu. Eftirfarandi tölur sýna þróunina: Framleiðsla *g innflutningur eggja í Bretlandi: Ár Heimaframl. Innflutn. Heildar (talið í milljörðum eggja) neyzla 1938 6,7 3,5 10,2 1954 9,7 1,5 11,2 1958 11,2 0,0 11,2 Fjórðungur af þessari eggja- framleiðslu kemur frá stórum „eggjaverum" (sbr. iðjuver). Þetta var góð þróun fyrir brezku þjóðina, en hins vegar hafði þetta alvarlegar afleiðingar fyr- Þiiðja grein ir danska og hollenzka fram- leiðendur. Þeir þurftu á fáum ár um að afla sér nýrra markaða fyrir þessa framleiðslu. og þeir sneru sér að Þýzkalandi. Nú er sprning, hversu lengi „Adam dvelur í þeirri Paradís". Iðnað- urinn er þó í svo örum vexti þar í landi, og stjórnarvöldin hafa mikinn áhuga fyrir útflutningi bifreiða og annarra stálafurða, svo að þau hafa takmarkaðan áhuga á að stöðva þennan inn- flutning. Þýzk fjármálapólitik er miklu víðsýnni en sú brezka. Henni stjórnar fjármálasnilling- urinn og hagfræðingurinn, Er- hard, sem er lögu orðinn heims- þekktur, og mætti segja, að hann hafi endurvakið bjartsýni kapí- talismans í vestrænum heimi. Stefna hans er: kapítalismi með hagfræðilegum rannsóknum og leiðbeiningum, en ekki með ríkisafskiptum og ofstjórn. Sölukerfi danskra bænda, sem er algerlega á samvinnugrund- velli er hið merkilegasta og hef- ur því iðulega tekizt að sigla dönskum búvöruútflutningi fram hjá hættulegum boðum og skerjum. Samvinnukerfi danskra bænda með fóðurvöruverzlun, sláturhúsum, mjólkurbúum og eggjasamlögum verkar í heild sem risavaxinn „integration“- samsteypa á heimsmarkaðinum, ötullega stutt af danska ríkinu og utanríkisráðuneytinu. Danir hafa búnaðarráðunauta með há- skólaprófi (agronoma) við sendi- ráð sín í öllum löndum, þar sem þeir hafa markað fyrir búvörur, eða þar sem þeir ætla sér að vinna nýja markaði, einnig þar sem þeir kaupa fóðurkorn, vélar og aðrar þarfir landbúnaðar- ins, Danska sölukerfið er til fyr- irmyndar og heilbrigðara en í Bandaríkjunum að því leyti, að framleiðandinn, maðurinn sjálf- ur, verður sá aðili, sem mark- mið samsteypunnar snýst um, en í Bandaríkjunum ráða oft meiru þarfir fjármagnsins og kornbirgðanna, þótt ljóst sé, að hagsmunir manna standi þar einnig að baki. Hér á landi höf- um við meiri samúð með þeim, sem vinna en hinum, sem eiga fjármagnið, og eru þó vafalaust eigingjarnar hvatir þar að verki líka. Samvinnukerfið hefur aldr- ei náð sterkum tökum i Banda- ríkjunum. Einkaframtakið er svo viðbragðssnöggt og hefur oftast komið sér örugglega fyrir í sætunum, þegar hið þunglama- lega félagskerfi hefur loks kom- ið sér að því að nudda stírurnar úr augunum. Það, sem nú veldur nokkrum ugg meðal bænda í ýmsum lönd- um Evrópu, er sú staðreynd að ameríska ,,litla-gula-hænan“ er komin yfir hafið og farin að vappa í gamla heiminum, og hún kemur ekki ein, heldur hefur hún falið dali undir vængjum sínum. Þetta hefur þegar skeð í Hollandi Belgíu, V-Þýzkalandi, ítalíu og Bretlandi. Flutt eru til þessara landa bandarisk undan- eldishænsni, og reist eru fyrir bandarískt fjármagn fóðursölu- fyrirtæki, útungunarstöðvar, há- tæknilegar eldisstöðvar, slátur- hús, eggjasölur og notaðir eru bandarískir sérfræðingar. Gamla og rótgróna bændastétt álfunnar óttast þessa innrás, en neytend- ur fagna þessu sem þróun til framfara og bættra lífskjara. Hvað eigum við að segja um þetta? Hvað er rétt, og hverju ber að fagna í framvindunni? Þróunin í Hollandi er athyglis- verð í þessu sambandi. Landið er orðið svo ofsett fólki, að þar er komið Malthusar-ástand eins og í Japan, og fólk flytur úr landi í tugþúsundatali árlega. Hitt var orðið ískyggilegra, að fjölgun í borgum er orðin svo mikil, að það étur nú allar mat- vörur, sem hollenzk jörð gefnr af sér. en áður lifði Holland á matvöruútflutningi að mestu. Hollendingar eru duglegt fólk og góðir iðnaðarmenn, og á síðustu árum hefur heimskapítalið leit- að þangað til að hagnýta sér framboð á góðu og hæfu vinnu- afli. Færri þurftu að flýja föður- landið, iðnaðarframleiðslan vex, verzlun og útflutningur eflist til muna. í slíku iðnaðarlandi er orðin þörf fyrir bandarískt kapítal og korn, og ekki að vænta hagsmunaárekstra, og — þó. í Hollandi er mestallur bú- skapur rekinn af smábændum, sem hafa 3—10 ha lands til um- ráða. Bændur Hollands hafa mik ið pólitískt vald. Þetta veií „litla-gula-hænan“ og bandaríska hveitikornið. Þess vegna hafa ekki verið reist nein.risa hænsna ver þar í landi( heldur er haft fultl samstarf við bændur og er því kornið, hænurnar og kapí- talið flutt út á smábýlin. Bænd- urnir voru fátækir, og fram- leiðsla þeirra takmarkaðist af landstærð og gróðri, en þar er mest um graslendi að ræða. Hafa margir þeirra nú fengið hænsna- bú með um 750 hænsnum, sem er mjög viðráðanleg eining, ríkis styrk og lán. Þróunin er hafin. Markaðurinn rýmist árlega stór- um skrefum í landinu sjálfu, og Þýzkaland er opið, því að þýzku iðjuhöldunum eru kærir mark- aðirnir í Hollandi fyrir iðnaðar- vörur sínar. Reynt er að forðast árekstra í framleiðslu og við- skiptum. í fáum löndum er ör- uggara atvinnulíf, traustara fjármálakerfi og betri afkoma nú en í þessu litla landi. sem Drottin skóp ekki nema að ein- um þriðja, en menn að tveimur þriðju hlutum. Eftirfarandi töl- ur sýna þróunina: Framleiðsla eggja og kjúklinga £ Hol- landi á síðustu árum. Tölurnar eru hundraðs tölur, (vísitölur), og árið 1950 gildir 100. Ár Eggjaframl. Hænsnakjðt 1950 100 100 1954 182 336 1957 246 571 Þróunin hefur haldið áfram síðan með svipuðum hætti. Þýzkaland tekur um 75% af út- flutningnum, og 97% af fóðrinu til þessarar framleiðslu er banda rískar fóðurblöndur. Er ástæða fyrir fslendinga að óttast kjötskort ? Ég sé í Tímanum þ. 15. þ. m., að Erlendur Einarsson, forstj. S.Í.S. óttast nokkuð kjötskort í landinu innan fárra ára. Það lítur út íyrir, að svo geti orðið, en ég held sé ástæðulaust að bera kvíðboga fyrir þeirri þró- un. Erlendur bendir á þá ieið að hækka verð á dilkakjöti til að örva sauðfjárræktina. Þetta yrði bændum mjög hagkvæmt( en ég hef litla trú á, að hinn hluti þjóðai'innar( sem nú er yfir 807« af mannfjöldanum í landinu, sætti sig við þá lausn málsins. Það er heldur ekki trygging fyrir, að verðhækkun dilka- kjöts yki að ráði framleiðsluna, því að nú hagar víða svo til í fjársveitum. að fátt er víða á bæjum og mikill hluti kinda- kjötsins er framleiddur af gömlu fólki. Hve stór hluti vinnandi fólks í sveitum er sextugt að aldri og þar yfir, vitum við þvi Fi amh. á ois. 13. Hænsnarækt.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.