Morgunblaðið - 20.04.1980, Síða 11

Morgunblaðið - 20.04.1980, Síða 11
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 20. APRIL 1980 43 Pottarim Umsjón: SIGRÚN DAVÍÐSDÓTTIR Kökur eru sjaldnast nein meginhollusta og því engin ástæða til að ofgera sér . 5ð kokugerðina, og enn ,iour að kaupa alltof mikið af tilbún- um kökum og sætmeti. En stundum er gaman að gæða sér og sinum á einhverri góðri köku, og hér á eftir fer uppskrift að einni sem gæti þá vel komið til álita. Kökur eru auðvitað mishollar og sú sem hér fylgir, er svolítið hollari en margar aðrar. En í stað þess að baka köku, t.d. til helgarinnar, er ekki síður góð hugmynd að baka gott brauð. Flestum finnst nýbak- að og ilmandi brauð hið mesta hnossgæti og gott heimagert álegg spillir ekki fyrir. Ef þið gæðið börnum á slíku góðgæti er ekki úr vegi að bera þeim einnig eitthvað gott að drekka. Nú er auðvelt að ná i hreinan ávaxtasafa i búðum, og slíkir drykkir eru góður kostur. Heitt kakó búið til úr hreinu kakódufti og hunangi er einnig ljómandi drykkur. Og ekki má gleyma ávaxtate, sem fæst mjög víða. Það er ágætis barnadrykkur. og auðvitað ekki síðra fyrir þá fullorðnu. Teð má sæta með svolitlu hunangi, ef þurfa þykir, og það er bæði gott heitt og svo ískalt. gjarnan með ísmolum í, og jafnvel tíma og lengi síðan var hunang notað til að sæta mat, líkt og sykur er í dag. Það var ekki fyrr en farið var að framleiða matvæli í stórum stílá Vestur- löndum á síðustu öld, að vísinda- menn sneru sér að því að finna eitthvað sem gæti komið í stað hins dýra og langt að koma reyrsykurs. Þegar um miðja 18. öld hafði Þjóðverji nokkur fundið út að ýmislegt rótargrænmeti t.d. rófur og gulrætur, gaf af sér kvoðu, sem mátti nota til sykurgerðar. Undir aldamótin 1800 höfðu Bretar náð svo til algjörri einokun á reyrsykurinnflutningi, vegna yfirburða sinna á höfun- um. Þá reið á miklu fyrir hún hefur aldrei enzt mér mjög lengi. Vel á minnzt. Reyrsykur er enn sem komið er ekki mjög algengur hér, en fæst í öllum stærri búðum þar sem heilsu- vörur eru á boðstólum og svo auðvitað í búðum Náttúru- lækningafélagsins, Kornmark- aðnum og öðrum svipuðum búðum. Hann kemur ýmist frá danska fyrirtækinu Nut- ana, eins og fleiri góðar vörur, og kallast þá Rá rörsukker, eða þá í enskum pökkum og kallast þá Demerara Sugar. I staðinn fyrir rúsínurnar, súkkulaðið og hneturnar getið þið notað aðra þurrkaða ávexti heila eða hakkaða, eftir því SUNNUDAGSKAKA ávaxtabitum, ef þetta á að vera sérlega hátíðlegur drykkur. Rúsínukaka í þessa köku er m.a. notað heilhveiti, hunang og reyrsyk- ur. Reyrsykurinn er unnin úr sykurreyr, en mest af þeim sykri sem fæst er unnin úr sykurrófum. Reyrsykur var sá sykur sem menn lærðu fyrst að búa til. Sykurreyrinn vex ekki nema í heitu loftslagi. Því var erfitt fyrir Evrópumenn að nálgast hann og sykurinn var mjög dýr. Kínverjar unnu syk- ur úr reyrnum þegar á 7. öld. Sírópið var soðið og síðan þurrkað. Þetta var svo kallað steinhunang, sem leiðir hug- ann að því, að fram að þeim Frakka og fleiri meginlands- þjóðir að finna eitthvað annað í staðinn. Upp úr aldamótunum reis svo fyrsta sykurrófna- verksmiðjan og síðan hefur rófnasykurinn algjörlega náð yfirhöndinni. Rófurnar er auð- velt að rækta víða um Evrópu og sykurgerð er fremur ódýr. Þetta hafa Evrópubúar kunn- að að meta og sykurneyzla þar er vægast sagt gríðarleg. Óhóf- leg sykurneyzla þykir víst ekki til bóta fyrir heilsuna. Því er sjálfsagt að reyna að halda í við sig, og um leið og við stefnum að því að borða minni sykur og sætmeti er skynsamlegt að nota frekar t.d. hunang. Hun- ang er vissulega dýrt, t.d. miðað við sykur, en það er drjúgt og engin ástæða til að nota mjög mikið af því. Það er nokkuð sérstakt að rúsínurnar eru malaðar í þess- ari köku. Þær gefa því mjög fínt bragð, og um leið dálítið óvenjulegt. Til þess að þetta bragð njóti sín til fullnustu er bezt að borða kökuna ekki fyrr en hún er búin að standa og jafna sig i a.m.k. sólarhring, eða jafnvel lengur. Kakan er nokkuð þétt og geymist því mjög vel. Ég veit ekki nákvæmlega hve lengi hún geymist, því sem þið eigið, eða breytt hlutföllunum innbyrðis. Og eins og alltaf þegar maður breytir uppskriftum, þarf að- eins að gæta þess að halda heildarmagninu nokkurn veg- inn óbreyttu. Auk þess að baka kökuna í sandkökuformi getið þið einnig bakað deigið í múffuformum (muffinsform- um), en þá eru kökurnar auðvit- að bakaðar í styttri tíma, ca. 25—30 mín. Þið skuluð at- huga að ofnar eru misjafnir, þannig að það er betra að treysta aldrei í blindni á þann tíma og hita sem er nefndur í uppskriftum. Auk þess skiptir stærð formsins máli. Þ.e. hversu þykkt deiglagið verðuF í form- 50 gr. hnetur 50 gr. súkkulaði 1 dl rúsínur 3 egg 1 dl reyrsykur, púðursykur eða venjulegur sykur 3 msk hunang 2‘/4 dl. hveiti, gjarnan óhvíttað 2V4 dl. hveilhveiti 2 tsk lyftiduft 1 dl súrmjólk 1 dl mjólk 1 dl olía, gjarnan sólblóma- eða maísolia. 1. Setjið ofninn á 200°. Smyrj- ið sandkökuform. 2. Hakkið rúsínurnar, hnet- urnar og súkkulaðið. 3. Þeytið eggin svo þau freyði vel. Bætið sykrinum og hunanginu í og þeytið vel, svo að sykurinn og hunangið leysist upp. Hellið mjólkinni í, súr- mjólkinni og olíunni, sigtið hveitið, heilhveitið og lyftiduftið saman við og blandið þessu öllu saman, ásamt rúsínu- blöndunni. Mér finnst gott að nota sleikjuna til að blanda þessu saman, en sérhvert ann- að áhald er vísast jafngott. Hrærið ekki meira en nauðsyn- legt er. 4. Setjið nú deigið í vel smurt form og formið síðan inn í miðjan heitan ofninn. Þar á hún nú að bakast í 45—60 mín. Það er auðvelt að athuga hvort hún er full bökuð. Sting- ið prjóni í hana miðja og ef hann kemur þurr og hreinn út er kakan bökuð, en annars þarf hún lengri tíma. Síðan er hún tekin fullbökuð og ilmandi út úr ofninum og mesti hitinn látinn rjúka úr henni áður en henni er hvolft á grind og hún látin jafna sig, helzt í sólarhring. Pakkið henni t.d. í málmpappír þegar hún er orðin köld. Þarna ættuð þið nú að hafa ærið lystilega og góða köku, því bragðmikil er hún. Ef ykkur sýnist svo, getið þið borið ískaldan þeyttan I rjóma með henni eða sýrðan rjóma. Ef þið viljið sæta rjóm- ann fer bezt á því að nota svolítið hunang, bæði í venju- legan rjóma og sýrðan rjóma. Það getur verið gott að velgja hunangið svo það bráðni og samlagist rjómanum betur. Ef hægt væri að fá óbragðbætt jógúrt hér, væri það tilvalið með kökunni, sætt með svo- litlu hunangi, en við verðum víst að hafa biðlund enn um stund. Það hlýtur þó að koma að því að hætt verður að demba dísætum ávöxtum í allt jógúrt, og við sem viljum ráða hvað við setjum út í það fáum hreint jógúrt. • • HUS EFTIR ÞINU HOFÐI Til afgreiðslu í sumar. Eínbýlishús úr steinsteyptum einingum. Margar stærðlr, með eða án bflskúrs. Hafið samband við söhunann og fáið frekari upplýsingar í síma 84599 HÚSASMIÐJAN HF. SÚÐARVOGI 3-5, 104 REYKJAVÍK

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.